Bản án 10/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ML, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 10/2019/HSST NGÀY 19/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19/9/2019, tại Phòng xét xử, Tòa án nhân dân thị xã ML, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 10/2019/HSST ngày 29/8/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2019/QĐXXST-HS ngày 06/9/2019 đối với bị cáo:

Họ tên: Chui Văn Nh; tên gọi khác: Không; SN: 1981; tại: Thị xã ML, tỉnh Điện Biên. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Bản CL2, phường NL, thị xã ML, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: 7/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Chui Văn Ph (Đã chết) và bà: Lò Thị Ch (Đã chết); bị cáo có vợ là: Lò Thị H; SN: 1982 (đã ly hôn năm 2018) và 02 con, con lớn nhất sinh năm 2003, con nhỏ nhất sinh năm 2010; Tiền án: Không; Tiền sự: 01 tiền sự. “Ngày 25/4/2017 bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với thời hạn 12 tháng. Tháng 3/2018 chấp hành xong trở về địa phương sinh sống”; Nhân thân: Chưa bị Tòa án kết tội lần nào. Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 27/6/2019. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Chui Thị Nh1; SN: 1977; trú tại: Bản Đ, phường NL, thị xã ML, tỉnh Điện Biên (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 10 phút, ngày 27/6/2019 tại khu vực Bản NK, xã LN, thị xã ML, tỉnh Điện Biên, Chui Văn Nh bị tổ công tác Công an thị xã ML bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã thu giữ trong dép dưới lòng bàn chân phải Nh đang đi 01 gói Heroine có khối lượng là 0,14 gam. Nguồn gốc số ma túy trên Nh khai là do trước đó, vào khoảng 08 giờ cùng ngày, Nh mượn xe máy BKS 27F9-8532 của chị gái là Chui Thị Nh1 với mục đích đi vào khu vực xã MT, huyện MC tìm mua heroine về sử dụng nhưng không mua được. Sau đó Nh điều khiển xe quay về bản Ló, xã LN gặp một người đàn ông khoảng 30 tuổi, Nh không quen biết, qua trao đổi Nh mua được của người đàn ông đó 01 gói heroine được gói bên ngoài gói bằng nilon màu trắng, bên trong gói bằng giấy bạc của vỏ bao thuốc lá với giá 100.000đ. Sau khi mua, Nh cất giấu gói heroine trong dép, dưới lòng bàn chân phải đang đi rồi điều khiển xe về nhà. Khi Nh đi đến bản NK, xã LN, thị xã ML thì bị phát hiện bắt quả tang thu giữ trong dép dưới lòng bàn chân phải của Nh: 01 gói bên ngoài gói bằng nilon màu trắng, trong gói bằng giấy bạc màu vàng của vỏ bao thuốc lá, bên trong có cục chất bột màu trắng nghi là heroine (Nh khai nhận đó là heroine); 01 bơm kim tiêm đã qua sử dụng; 01 xe máy nhãn hiệu HONDA-WAVE màu đen, BKS 27F9-8532; 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen có bàn phím tay đã qua sử dụng; 01 giấy phép lái xe, 01 đăng ký xe máy và 01 giấy chứng nhận bảo hiểm đều mang tên Chui Thị Nh1. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng lấy mẫu giám định ngày 27/6/2019 đã xác định cục chất bột màu trắng nghi herone thu giữ của Chui Văn Nh có tổng khối lượng 0,14 gam. Tại Kết luận giám định số: 730/GĐ -PC09 ngày 05/7/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Chui Văn Nh gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine Tại phiên tòa bị cáo Chui Văn Nh một lần nữa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo như đã nêu ở trên.

Tại bản Cáo trạng số: 10/CT-VKSML ngày 29/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML, tỉnh Điện Biên đã truy tố bị cáo Chui Văn Nh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c Khoản 1 Điều 249/BLHS. Tại phiên tòa trong phần tranh luận đại diện VKSND thị xã ML, tỉnh Điện Biên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 38; Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51/BLHS. Xử phạt bị cáo Nh từ 18 đến 24 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Căn cứ điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều 47/BLHS; Điểm a Khoản 2, điểm a Khoản 3 Điều 106/BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến gì tự bào chữa cho mình và không có tranh luận gì với Đại diện Viện kiểm sát về bản luận tội.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Trong lời khai và đơn xin xét xin vắng mặt chị Nhiên khai: Chiếc xe 27F9-8532 thuộc quyền sở hữu của chị, việc bị cáo mượn xe và toàn bộ giấy tờ xe đi mua ma túy chị không biết, chị đã nhận lại xe và giấy tờ xe tại cơ quan điều tra, chị không yêu cầu gì đối với bị cáo.

Lời nói sau cùng bị cáo xin được giảm án, ngoài ra bị cáo không có ý kiến gì khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi của bị cáo: Ngày 27/6/2019, tại khu vực Bản NK, xã LN, thị xã ML, Chui Văn Nh bị bắt quả tang khi đang cất giấu trong dép dưới lòng bàn chân phải của Nh đang đi 0,14 gam heroine mục đích để sử dụng. Hành vi của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong xác định khối lượng và lấy mẫu giám định, Kết luận giám định, Kết luận điều tra, các bản cung có trong hồ sơ vụ án cũng như Cáo trạng đã truy tố, các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa. Bị cáo đã thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Với hành vi và khối lượng heroine bị thu giữ thì bị cáo đã phạm vào tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249/BLHS. Cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình.

[2]. Về tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Hành vi của bị cáo còn tiếp tay cho những kẻ chuyên buôn bán các chất ma túy tồn tại và phát triển, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn thị xã ML nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Tội phạm mà bị cáo vi phạm là tội phạm nghiêm trọng, vì vậy hành vi của bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

[3]. Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Ngày 25/4/2017 bị cáo bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với thời hạn 12 tháng. Tháng 3/2018 chấp hành xong trở về địa phương sinh sống, đến ngày phạm tội bị cáo chưa hết 02 năm nên bị coi là đã bị áp dụng biện pháp hành chính. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51/BLHS. Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo đã từng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với thời hạn 12 tháng nhưng bị cáo vẫn không chịu tu dưỡng rèn luyện bản thân nay lại tiếp tục phạm tội về ma túy nên cần áp dụng hình phạt cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để tiếp tục cải tạo, giáo dục bị cáo, đồng thời để bị cáo có điều kiện cai nghiện ma túy.

[4]. Về hành vi và các Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã ML, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo, không có ý kiến hoặc có khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của các Cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp Hội đồng xét xử chấp nhận.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại Khoản 5 Điều 249/BLHS nhưng bị cáo là người nghiện ma túy, không có thu nhập ổn định nên không có khả năng thi hành, do vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6]. Người thanh niên ở khu vực bản Bản Ló đã bán ma túy cho bị cáo, do bị cáo không biết tên, địa chỉ cụ thể của người đó nên Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để điều tra làm rõ vì vậy Hội đồng xét xử không xem xét.

[7]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST theo quy định tại Khoản 2 Điều 136/BLTTHS và điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[8]. Vật chứng của vụ án gồm:

- 0,14 gam Heroine đã thu giữ của bị cáo, Cơ quan điều tra đã trích gửi trưng cầu giám định 0,14 gam không hoàn lại mẫu vật do đó Hội đồng xét xử không đề cập đến.

- 01 chiếc bơm kim tiêm đã qua sử dụng bị cáo dùng để sử dụng ma túy nên cần bị tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 47/BLHS và điểm a Khoản 2 Điều 106/BLTTHS.

- 01 xe máy nhãn hiệu HONDA-WAVE màu đen, BKS 27F9-8532 bị cáo khai mượn của chị gái Chui Thị Nh1 kèm theo 01 giấy phép lái xe, 01 đăng ký xe máy và 01 giấy chứng nhận bảo hiểm đều mang tên Chui Thị Nh1. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tài sản trên là thuộc quyền sở hữu của chị Nhiên, việc Nh mượn xe để đi mua ma túy Chui Thị Nh1 không biết. Còn 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen có bàn phím tay đã qua sử dụng bị cáo khai bị cáo mang theo để sử dụng gọi điện cho gia đình và bạn bè, không sử dụng vào việc trao đổi mua bán ma túy. Ngày 12/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã ML đã ra Quyết định xử lý vật chứng số 09/QĐXLVC trả lại chiếc xe, cùng các giấy tờ trên và bàn giao chiếc điện thoại của Chui Văn Nh cho Chui Thị Nh1, theo quy định tại Khoản 2 Điều 47/BLHS, điểm a Khoản 3 Điều 106/BLTTHS là phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 249/BLHS; Điểm s Khoản 1 Điều 51/Bộ luật hình sựĐiều 38/BLHS.

1. Tuyên bố: Bị cáo Chui Văn Nh phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Chui Văn Nh 01 năm 06 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ là 27/6/2019.

3. Về án phí: Căn cứ Khoản 2 Điều 136/BLTTHS và điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVHQ 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Chui Văn Nh phải chịu 200.000đ án phí HSST.

4. Về vật chứng: Căn cứ điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều 47/BLHS; điểm a Khoản 2, Khoản 3 Điều 106/BLTTHS;

- Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc bơm kim tiêm đã qua sử dụng.

- Chấp nhận biên bản trao trả tài sản ngày 12/8/2019 của Cơ quan điều tra công an thị xã ML cho chủ sở hữu Chui Thị Nh1.

(Toàn bộ vật chứng của vụ án đã được cơ quan Điều tra Công an thị xã ML, tỉnh Điện Biên chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự thị xã ML, tỉnh Điện Biên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 05/09/2019).

5. Quyền kháng cáo: Căn cứ Điều Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (19/9/2019). Chị Nhiên có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án chính hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.


31
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 10/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:10/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Lay - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về