Bản án 101/2019/HS-ST ngày 07/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 101/2019/HS-ST NGÀY 07/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 6 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 97/2019/TLST-HS ngày 22 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 99/2019/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 5 năm 2019 đối với các bị cáo:

1. Lường Văn Q, sinh năm 1995 tại huyện M, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Tiểu khu C, thị trấn N, huyện M, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hóa (học vấn): 09/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: không'; quốc tịch: Việt Nam;  con ông Lường Văn Q và bà Hoàng Thị C; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/02/2019 đến nay. Có mặt.

2. Hàng A C sinh năm 1980 tại huyện M, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Tiểu khu P, thị trấn N, huyện M, tỉnh Sơn La; nghê nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hóa (học vấn): 03/12; dân tộc: Mông; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Hàng A D và bà Lầu Thị M (đều đã chết); bị cáo có vợ là Hầu Thị D và 03 con; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/02/2019 đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 27/02/2019, tổ công tác Công an huyện Mộc Châu làm nhiệm vụ tại khu vực tiểu khu P, thị trấn N, huyện M, tỉnh Sơn La, qua kiểm tra hành chính về ma túy với Lường Văn Q và Hàng A C đã phát hiện Lường Văn Q và Hàng A C đang có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 01 gói nilon màu hồng, bên trong đựng 1,5 viên Methamphetamine Lường Văn Q và Hàng A C khai là Methamphetamine cất giữ nhằm mục đích để sử dụng chung.

Tổ công tác đã lập biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng dẫn giải Lường Văn Q và Hàng A C về Công an huyện Mộc Châu để điều tra làm rõ.

Ngày 27/02/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M phối hợp với VKSND huyện M và phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, xác định số lượng, khối lượng số ma túy của Lường Văn Q và Hàng A C, kết quả: 01 gói nilon màu hồng bên trong đựng 1,5 viên nén màu hồng thu giữ của Lường Văn Q và Hàng A C, có khối lượng 0,15 gam, lấy 01 viên có khối lượng 0,1 gam làm mẫu gửi giám định ký hiệu “Q”. Cơ quan Công an huyện Mộc Châu ra quyết định trưng cầu giám định chất ma túy và loại ma túy.

Tại kết luận giám định số 518 ngày 01/3/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: Mẫu gửi giám định ký hiệu “Q” là ma túy; loại Methamphetamine; tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,1 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,15 gam; loại Methamphetamine.

Quá trình điều tra Lường Văn Q và Hàng A C khai nhận: Khoảng 14 giờ ngày 27/02/2019, Lường Văn Q đi bộ một mình đến nhà Hàng A C để gặp Chứ, sau khi gặp C, Q đưa cho C 150.000 đồng và bảo C đi mua ma túy về sử dụng chung, C đồng ý. Sau đó, C đi bộ một mình trên đường dân sinh thuộc tiểu khu P, thị trấn N, huyện M thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết, C hỏi và mua được của người đàn ông đó 1,5 viên nén màu hồng là Methamphetamine được gói bằng nilon màu hồng với giá 150.000 đồng. Sau khi mua được Methamphetamine, trên đường về C gặp Phàng D cư trú tại bản P, khu P - H, huyện S, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, C mời D về nhà C chơi, D đồng ý. Khi về đến nhà, C đưa cho Q gói nilon màu hồng bên trong đựng 1,5 viên Methamphetamine rồi C đi tìm dụng cụ để sử dụng ma túy. Khi C đang tìm dụng cụ để sử dụng ma túy thì bị tổ công tác Công an huyện Mộc Châu phát hiện bắt quả tang cùng vật chứng. Bản cáo trạng số : 97/CT-VKSMC ngày 21 tháng 5 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu truy tố các bị cáo Lường Văn Q, Hàng A C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện M giữ nguyên quan điểm truy tố Lường Văn Q và Hàng A C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Đề nghị Hội đồng xét xử:

1. Tuyên bố Lường Văn Q và Hàng A C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Lường Văn Q từ 18 tháng đến 21 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 58 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Hàng A C từ 18 tháng đến 21 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,05 gam Methamphetamine cùng vỏ gói niêm phong ban đầu; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Lường Văn Q; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Hàng A C.

3. Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, các bị cáo nhất trí với cáo trạng và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Lời nói sau cùng: Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Xét về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Mộc Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà các bị cáo Lường Văn Q và Hàng A C thừa nhận: Hồi 15 giờ 30 phút ngày 27 tháng 02 năm 2019 Lường Văn Q và Hàng A C đã thực hiện hành vi cất giữ trái phép 01 gói Methamphetamine có khối lượng 0,15 gam Methamphetamine với mục đích để sử dụng thì bị bắt quả tang cùng vật chứng.

Xét lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên toà hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với kết quả điều tra được chứng minh như sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; Vật chứng thu giữ trong vụ án; Kết luận giám định; và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Hành vi của bị cáo Lường Văn Q và Hàng A C đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Xét tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Do vậy cần xem xét cân nhắc xử phạt các bị cáo mức hình phạt phù hợp, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi thực hiện tội phạm của các bị cáo. Việc cách ly các bị cáo một thời gian là cần thiết, có như vậy mới có thể đảm bảo được điều kiện và thời gian để các bị cáo cải tạo, giáo dục trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời nhằm răn đe phòng ngừa giáo dục chung.

Phân hóa vai trò phạm tội của các bị cáo thấy rằng, bị cáo Lường Văn Q là người khởi xướng, cung cấp tiền để bị cáo Hàng A C đi mua ma túy do đó giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Hàng A C là người trực tiếp đi mua ma túy, do đó là đồng phạm với vai trò là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 của Bộ luật hình sự.

[3] Về hình phạt bổ sung: Quá trình điều tra, xác minh và xét hỏi tại phiên tòa thấy rằng các bị cáo không có tài sản nên không phạt bổ sung - phạt tiền đối với các bị cáo theo quy định của khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[4]. Về vật chứng: Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Đối với 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,05 gam Methamphetamine cùng vỏ gói niêm phong ban đầu; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Lường Văn Q; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Hàng A C. Là vật Nhà nước cấm lưu hành và không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[5] Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán ma túy cho bị cáo Hàng A C như bị cáo khai. Quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ của người này do đó không có căn cứ để điều tra xử lý.

Đối với đối tượng Phàng D, quá trình điều tra xác định D không liên quan đến việc Lường Văn Q và Hàng A C tàng trữ trái phép chất ma túy nên chấp nhận việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu không xử lý đối với D và bàn giao Phàng D cho Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập trao trả theo quy định.

[6] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7]  Thời hạn tạm giam các bị cáo còn dưới 45 ngày do đó Hội đồng xét xử quyết định tạm giam các bị cáo 45 ngày để đảm bảo thi hành án hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Các bị cáo Lường Văn Q, Hàng A C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt Lường Văn Q 21 (Hai mươi mốt) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 27/02/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 58 Bộ luật hình sự. Xử phạt Hàng A C 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 27/02/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

3. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Lường Văn Q và Hàng A C, bắt ngày 27/02/2019: Bên trong đựng một nửa viên = 0,05 gam Methamphetamine cùng vỏ gói niêm phong ban đầu; 01 phong bì niêm phong bên ngoài ghi test thử ma túy của Hàng A C, bắt ngày 27/02/2019. KQ: Dương tính. Bên trong đựng test thử ma túy của Hàng A C; 01 phong bì niêm phong bên ngoài ghi test thử ma túy của Lường Văn Q, bắt ngày 27/02/2019. KQ: Dương tính. Bên trong đựng test thử ma túy của Lường Văn Q

4. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Các bị cáo Lường Văn Q và Hàng A C phải chịu mỗi bị cáo là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, ngày 07/6/2019.


19
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 101/2019/HS-ST ngày 07/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:101/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mộc Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/06/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về