Bản án 09/2019/HS-ST ngày 10/04/2019 về tội buôn bán hàng cấm

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 09/2019/HS-ST NGÀY 10/04/2019 VỀ TỘI BUÔN BÁN HÀNG CẤM

Ngày 10 tháng 4 năm 2019, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 05/2019/TLST-HS ngày 13/3/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 07/2019/QĐXXST-HS ngày 29/3/2019, đối với bị cáo:

Nguyễn Thị V, tên gọi khác: Không, sinh ngày 05 tháng 10 năm 1964; sinh quán: Xã Ích H, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh; trú quán: Thôn Yến G, xã Hồng L, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Không biết chữ; con ông Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1940, con bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1940; chồng: Phan Trọng Kh, sinh năm 1965; con: Có 08 đứa con, đứa lớn sinh năm 1990, đứa nhỏ sinh năm 2004; anh chị em ruột có 8 người, bị cáo là con thứ ba; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 14/01/2019 đến ngày 17/01/2019 được thay đổi biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, hiện tại ngoại tại địa phương. (Có mặt)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1976; trú tại: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh. (Vắng mặt)

Anh Nguyễn Văn H, sinh ngày 26/02/ 2004; trú tại: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh. (Vắng mặt)

Người làm chứng:

Anh Phan Trọng Th, sinh ngày 10/9/2004; trú tại: Thôn Yến G, xã Hồng L, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh. (Có mặt)

Chị Phạm Thị L, sinh năm 1985; trú tại: Thôn Yến G, xã Hồng L, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh. (Có mặt)

Người giám hộ:

Chị Phạm Thị Nh, sinh năm 1978; trú tại: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh. (Vắng mặt)

Chị Phan Thị H, sinh năm 1996; trú tại: Thôn Yến G, xã Hồng L, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng tháng 11/2018, có một người đàn ông lạ mặt đến hỏi Nguyễn Thị V có mua pháo để bán kiếm lời không. V đồng ý và đặt mua 10 hộp với gá 7.000.000đồng. Khoảng 2 ngày sau khi V đưa tiền cho người đàn ông lạ mặt thì người đàn ông này gọi điện thoại cho Nguyễn Thị V và nói là đến khu vực chùa Long H, xã Hồng L để nhận pháo. Do đang bận công việc nên Nguyễn Thị V gọi điện thoại nhờ em dâu là Phạm Thị L đến chùa Long H để nhận giúp cho V một bao hàng. Chị L nhận một bao hàng từ người đàn ông lạ mặt xong đưa về nhà mình rồi gọi điện thoại cho V đến lấy. Ngày hôm sau, Nguyễn Thị V nói với con trai là Phan Trọng Th đến nhà chị L lấy hàng về cho mẹ. Khoảng hai tuần sau, Nguyễn Thị V đem số pháo bán cho em trai của mình là Nguyễn Văn T 02 hộp với giá 2.000.000đồng và bán cho con trai anh T là Nguyễn Văn H 01 hộp với giá 1.000.000đồng.

Nhận được thông tin từ anh Phan Trọng Th là con trai của Nguyễn Thị V, cơ quan Điều tra Công an huyện lộc H đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị V và thu giữ được 05 hộp hình khối. Quá trình điều tra còn thu giữ được của anh Nguyễn Văn T 12 lõi hình trụ tròn, mua của Nguyễn Thị V nhưng chưa sử dụng hết. Ngày 16/01/2019, Phòng kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận 05 hộp hình khối, có khối lượng 7,1 kg và 12 lõi hình trụ tròn có khối lượng 0,46 kg là pháo, có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.

Quá trình điều tra còn thu giữ được của Nguyễn Thị V 01 bao tải và 3.000.000đồng. Riêng chiếc điện thoại di động mà Nguyễn Thị V đã sử dụng liên lạc khi mua pháo, Cơ quan Điều tra đã truy tìm nhưng không có kết quả.

Trong vụ án này có Phạm Thị L, Phan Trọng Th là những người vận chuyển pháo cho Nguyễn Thị V nhưng họ không biết số hàng đó là pháo nên không có căn cứ để xử lý.

Đối với Nguyễn Văn T và Nguyễn Văn H là những người mua pháo của Nguyễn Thị V để sử dụng nên đã bị các cơ quan có thẩm quyền đã xử lý hành chính.

Bản cáo trạng số 07/CT-VKS-LH ngày 12 tháng 3 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc H đã truy tố Nguyễn Thị V về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố vẫn giữ nguyên truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 190; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật Hình sự, xử phạt Nguyễn Thị V khoảng từ 12 tháng đến 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 24 tháng đến 30 tháng; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

 NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Thị V và những người tham gia tố tụng khác không ai có khiếu nại gì về hành vi, Quyết định tố tụng của cơ quan, người tiến hành tố tụng. Cơ quan điều tra Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc H; các Điều tra viên, Kiểm sát viên thụ lý, giải quyết vụ án đã thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

[2] Về tội danh: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá điều tra; phù hợp với lời khai của người làm chứng cũng như phù hợp với những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử xác định được:

Vào hồi 16 giờ 15 phút ngày 14/01/2019, tại nhà riêng của Nguyễn Thị V ở thôn Yến G, xã Hồng L, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan Điều tra Công an huyện Lộc H đã khám xét khẩn cấp và thu giữ được 05 hộp pháo. Theo lời khai của V, Cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ được ở ông Nguyễn Văn T 12 lõi hình trụ tròn (12 quả pháo). Quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa hôm nay, nguyễn Thị V khai nhận là trước đó vào khoảng tháng 11/2019, V mua của một người đàn ông không quen biết 10 hộp pháo với giá 7.000.000 đồng để về bán kiếm lời. Sau khi mua, Nguyễn Thị V đã bán cho ông Nguyễn Văn T 02 hộp với giá 2.000.000đồng và bán cho con trai anh T là Nguyễn Văn H 01 hộp với giá 1.000.000 đồng. Như vậy hành vi mua bán pháo nổ (Hàng cấm) của Nguyễn Thị V đã rỏ ràng. Số pháo thu giữ đã được Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, có tổng khối lượng là 7,56kg.

Nguyễn Thị V là người có đầy đủ năng lực hành vi; biết hành vi buôn bán pháo nổ là vi phạm pháp luật nhưng do hám lợi nên vẫn cố tình thực hiện. Nguyễn Thị V thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp và đã xâm phạm đến khách thể đó là trật tự quản lý kinh tế của nhà nước. Vì vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định Nguyễn Thị V phạm tội “Buôn bán hàng cấm” được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Tình tiết tăng nặng: Không; tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn và tỏ ra rất hối hận về hành vi của mình và cam đoan sẻ không bao giờ vi phạm nữa; sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra trong việc giải quyết vụ án; nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, một phần do nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị cáo không biết chữ vì vậy cần xét cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s, Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[4] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi và mức hình phạt: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong những tháng cuối năm, giáp tết nguyên đán, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang ra sức tuyên truyền nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, tàng trử và sử dụng pháo nổ thì Nguyễn Thị V lại cố tình mua pháo bán để kiếm lời, tạo điều kiện cho những đối tượng có ý đồ sử dụng pháo nổ trong dịp tết nguyên đán. Vì vậy hành vi của bị cáo cần phải được xử lý nghiêm. Tuy nhiên xét cho bị cáo không có tiền án, tiền sự; có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; phạm tội lần đầu; là phụ nữ, tuổi đã nhiều lại không được học hành; đã tự nguyện nộp lại số tiền thu lợi bất chính; có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, có 8 người con, bốn người đang ăn học, chồng xiêu bạt, không quan tâm đến vợ con, nên cần áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự, cho bị cáo hưởng án treo là phù hợp với chính sách của pháp luật.

[5] Xét điều kiện hoàn cảnh gia đình của bị cáo rất khó khăn, có xác nhận và đề nghị của chính quyền địa phương; bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính nên không cần áp dụng hình phạt bổ sung.

[6] Phạm Thị L, Phan Trọng Th là những người vận chuyển pháo cho Nguyễn Thị V nhưng họ không biết số hàng đó là pháo nên không có căn cứ để xử lý; Nguyễn Văn T, Nguyễn Văn H là những người mua pháo của Nguyễn Thị V để sử dụng nên đã bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính là đúng pháp luật.

Đối tượng người đàn ông lạ mặt, bán pháo nổ cho Nguyễn Thị V, Cơ quan điều tra không xác định được danh tính nên không có cơ sở xử lý là đúng pháp luật.

[7] Về vật chứng: 05 hộp hình khối và 12 hình trụ tròn đã được xác định là pháo nổ, có trọng lượng 7,44kg (Sau khi đã trừ mẫu giám định); 01 bao tải, đây là vật cấm lưu hành và vật không có giá trị sử dụng nên cần áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điểm a, c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu, tiêu hủy. Số tiền 3.000.000 đồng thu của bị cáo, là số tiền thu lợi bất chính, cần áp dụng Điểm b Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu, sung quỷ Nhà nước.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 190; Điểm s, Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Nguyễn Thị V 15 (Mười lăm) tháng tù về tội “Buôn bán hàng cấm”, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng tính từ ngày tuyên án.

Giao: Bị cáo Nguyễn Thị V cho UBND xã Hồng L, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh và gia đình bị cáo giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của Bản án đã cho hưởng án treo.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án hình sự.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điểm a, b, c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy 05 (Năm) hộp hình khối và 12 (Mười hai) khối hình trụ tròn, là pháo nổ, có tổng trọng lượng là 7,44kg; tịch thu sung quỷ Nhà nước 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng) thu của bị cáo Nguyễn Thị V.

(Số lượng, hình dáng, đặc điểm, tính chất của vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/3/2019 giữa Cơ quan điều tra Công an và Chi cục thi hành án dân sự huyện Lộc Hà).

Về án phí: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội buộc Nguyễn Thị V phải nộp 200.000đồng (Hai trăm ngàn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Nguyễn Thị V có quyền kháng cáo Bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo Bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án hoặc niêm yết Bản án.


82
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2019/HS-ST ngày 10/04/2019 về tội buôn bán hàng cấm

Số hiệu:09/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về