Bản án 08/2020/HSST ngày 27/04/2020 về tội buôn bán hàng cấm

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG SƠN, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 08/2020/HSST NGÀY 27/04/2020 VỀ TỘI BUÔN BÁN HÀNG CẤM

Vào hồi 07 giờ 00 phút, ngày 27 tháng 4 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 08/2020/TLST-HS, ngày 27 tháng 02 năm 2020; theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 13/2020/QĐXXST-HS, ngày 31 tháng 3 năm 2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 13/2020/HSST-QĐ, ngày 10/4/2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Đinh Văn S; sinh ngày: 22/12/1988; tại xã S (nay là xã A), huyện H, tỉnh Hà Tĩnh; nơi cư trú: Thôn N, xã S (nay là xã A), huyện H, tỉnh Hà Tĩnh; nghề nghiệp: Lái Xe; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo:

Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đinh Văn C và bà Võ Thị L; vợ con: Chưa; tiền án: Không, tiền sự: Không; bị tạm giữ từ ngày 12/01/2020 đến ngày 14/01/2020 chuyển tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

* Người chứng kiến: Ông Phạm Đăng K; sinh năm: 1958; trú tại: Thôn N, xã A, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh. Vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 12 năm 2019, Đinh Văn S đang hành nghề lái xe tại Hà Nội. Tại đây, S quen một người đàn ông tên H ở tỉnh Bắc Giang nhưng không rõ tên, địa chỉ cụ thể đã đặt vấn đề nhờ H tìm mua pháo giúp S thì H đồng ý. Đến 22/12/2019 H gọi cho S thông báo đã có pháo, S thỏa thuận với H lấy 24 hộp pháo, loại 36 quả và 01 bịch pháo dây với giá 6.5000.000 đồng. Địa điểm nhận pháo và giao tiền tại chợ V, tỉnh Bắc Giang. Sau khi thống nhất xong, S đón xe ô tô khách đến địa điểm như đã thỏa thuận. Tại đây, H đưa cho S một thùng cát tông bên trong chứa 18 hộp pháo, một túi ni lông bên trong chứa 06 hộp pháo loại 36 quả và một túi ni lông màu đen bên trong chứa một bịch pháo dây. S nhận pháo và trả cho H 6.500.000 đồng. Mua được pháo, S đưa về Hà Nội và cất dấu tại phòng trọ của mình. Đến khoảng 20 giờ ngày 11/01/2020, S lấy bịch pháo dây trong tú ni lông màu đen cất dấu vào trong ba lô màu xám và đưa toàn bộ số pháo đã mua được đón xe ô tô khách về nhà. Khoảng 04 giờ sáng ngày 12/01/2020, khi về đến ngã ba thuộc thôn N, xã A, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện bên trong túi ni lông màu đỏ có 06 khối hình hộp, kích thước mỗi khối 14x14,5x15cm, trên bề mặt mỗi khối đều có hoa văn nhiều màu sắc và chữ nước ngoài và trong ba lô màu xám đựng 01 khối hình trụ, kích thước 28,5 x 6cm, bên ngoài có bọc giấy có hoa văn nhiều màu sắc. Đinh Văn S khai nhận 24 khối hình hộp và 01 khối hình trụ nói trên là Pháo, S mua từ tỉnh Bắc Giang mang về nhà để bán lại kiếm lời, thì bị chức năng bắt quả tang.

Tại bản Kết luận giám định số 49/GĐP-PC09 ngày 13/01/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh kết luận:

- 24 khối hình hộp, kích thước mỗi khối là (14x14,5x15) cm, bên ngoài mỗi khối hộp bọc giấy có hoa văn nhiều màu sắc và chữ nước ngoài, bên trong mỗi khối hộp có 36 vật hình trụ bọc giấy liên kết với nhau (Ký hiệu M1) gửi giám định là pháo, có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ), có khối lượng là: 33,2kg.

- 01 Khối hình trụ, đường kính 28,5cm, cao 6cm, bên ngoài bọc giấy có hoa văn nhiều màu sắc, bên trong có các vật bọc giấy màu đỏ, hình trụ tròn liên kết với nhau thành dây (Ký hiệu M2) là pháo nổ, có khối lượng là: 0,86kg.

* Vật chứng thu giữ gồm:

- 34,06 kg pháo (Sau khi lấy mẫu giám định 0,09 kg) còn lại 33,97 kg được cho vào hai bao tải xác rắn buộc kín, trên miệng bao tải được dán các dải niêm phong có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong và bị cáo Đinh Văn S.

- 01 thùng các tông; 03 túi ni lông màu đen; 01 túi ni lông màu đỏ bọc túi ni lông màu đen; 01 ba lô màu xám.

Tất cả số vật chứng nói trên đã chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện H.

Tại bản Cáo trạng số: 08/CT-VKS-HS, ngày 25 tháng 02 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện H, tỉnh Hà Tĩnh truy tố bị cáo Đinh Văn S về tội: “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Về trách nhiệm hình sự: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 190, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51,Điều 65 Bộ luật hình sự xử phạt Đinh Văn S mức án từ 24 (hai mươi bốn) tháng đến 30 (ba mươi) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách từ 48 (bốn mươi tám) đến 60 (sáu mươi) tháng.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 điều 47 BLHS; điểm a, c khoản 2 điều 106 BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy 33,97 kg pháo được cho vào hai bao tải xác rắn buộc kín, trên miệng bao tải được dán các dải niêm phong có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong và bị cáo Đinh Văn S; 01 tH các tông; 03 túi ni lông màu đen; 01 túi ni lông màu đỏ bọc túi ni lông màu đen; 01 ba lô màu xám.

- Về án phí: Áp dụng khoản 2 điều 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326 buộc Đinh Văn S phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Đinh Văn S thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố, không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Người chứng kiến ông Phạm Đăng K đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa hôm nay không có lý do. Bị cáo và đại diện Viện kiểm sát không yêu cầu Tòa án hoãn phiên tòa. Hội đồng xét xử xét thấy sự vắng mặt của ông K không ảnh hưởng đến quá trình làm sáng tỏ diễn biến trong vụ án nên xét xử vắng mặt người chứng kiến.

[2] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra, Điều tra viên Công an huyện H, Viện kiểm sát nhân dân huyện H, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, có đủ cơ sở khẳng định các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

[3] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Đinh Văn S đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, kết luận giám định, vật chứng vụ án và các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án; phù hợp với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Vì vậy, có đủ cơ sở khẳng định hành vi Đinh Văn S mua 34,06 kg pháo nhằm mục đích bán kiếm lời đã phạm vào tội “Buôn bán hàng cấm”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự. Việc truy tố và xét xử bị cáo theo tội danh và điều luật nêu trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có gì oan sai.

[4] Vụ án thuộc loại tội phạm nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước trong quản lý, kinh doanh hàng cấm. Mặc dù bị cáo biết việc mua bán pháo nổ là Nhà nước nghiêm cấm, nó không chỉ gây nguy hiểm cao độ đến sức khỏe, tính mạng của con người mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại nhưng vì mục đích tư L nên bị cáo vẫn thực hiện hành vi mua bán. Vì vậy, khi quyết định hình phạt C đánh giá một cách toàn diện về tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để xem xét cho bị cáo.

[5] Các tình tiết tặng nặng trách nhiệm hình sự: Không.

[6] Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thể hiện thái độ thành khẩn khai báo; có cha đẻ được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng ba vì đã có thành tích phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. C áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo một phần.

[7] Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân tốt, từ trước tới ngày phạm tội chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước; bị cáo có việc làm ổn định, có địa chỉ cư trú rõ ràng; có khả năng tự cải tạo và việc không bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nên Hội đồng xét xử xét thấy không cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo cải tạo dưới sự giám sát của chính quyền địa phương cũng đủ cải tạo, giáo dục bị cáo, thể hiện tính Kn hồng trong pháp luật Nhà nước ta.

[8] Đối với người đàn ông tên H bán pháo cho bị cáo Đinh Văn S do không biết rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H không có căn cứ để điều tra kết luận nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[9] Về vật chứng vụ án: - 33,97 kg pháo là vật Nhà nước cấm lưu hành nên C tịch thu tiêu hủy.

- 01 thùng các tông; 03 túi ni lông màu đen; 01 túi ni lông màu đỏ bọc túi ni lông màu đen; 01 ba lô màu xám đều là công cụ, phương tiện bị cáo Đinh Văn S sử dụng để nhằm mục đích cất dấu pháo và là những vật không có giá trị sử dụng nên C tịch thu tiêu hủy.

[10] Về án phí: Bị cáo Đinh Văn S phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[11] Về quyền kháng cáo: Bị cáo Đinh Văn S được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

 Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 190, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65, các điểm a, c khoản 1 điều 47 BLHS; Khoản 4 Điều 328, điểm a, c khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, xử:

- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Đinh Văn S phạm tội: “Buôn bán hàng cấm”.

- Về hình phạt: Xử phạt Đinh Văn S 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Về trả tự do cho bị cáo: Tuyên bố trả tự do ngay tại phiên tòa cho bị cáo Đinh Văn S.

Giao bị cáo Đinh Văn S cho UBND xã A, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh giám sát giáo dục trong thời gian thử thách.

Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát giáo dục bị cáo. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 Luật Thi hành án hình sự.

Trường hợp trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ của người được hưởng án treo thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt của bản án đã cho hưởng án treo theo quy định tại Điều 93 Luật Thi hành án hình sự.

- Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu hủy 02 bao tải xác rắn được buộc dán kín miệng, trên miệng bao tải đều dán các dải niêm phong có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong và bị cáo Đinh Văn S, bên trong có 33,97 kg pháo kg pháo còn lại sau khi lấy mẫu giám định; 01 thùng các tông; 03 túi ni lông màu đen; 01 túi ni lông màu đỏ bọc túi ni lông màu đen; 01 ba lô màu xám. (Đặc điểm các vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/2/2020).

- Về án phí: Buộc bị cáo Đinh Văn S phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo Đinh Văn S được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


26
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2020/HSST ngày 27/04/2020 về tội buôn bán hàng cấm

Số hiệu:08/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/04/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về