Bản án 08/2020/HS-ST ngày 12/05/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHI XUÂN, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 08/2020/HS-ST NGÀY 12/05/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 5 năm 2020 tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 09/2020/TLST-HS ngày 18 tháng 3 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 11/2020/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 4 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Trọng Q, tên gọi khác: Không; Sinh ngày: 28/4/1988 tại Hà Tĩnh; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không Trình độ văn hóa: 7/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quê quán: Thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Nơi cư trú: Tổ dân phố A, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Con ông: Nguyễn Trọng X, sinh năm: 1943; Con bà: Phan Thị Q, sinh năm: 1957- cả hai đều trú tại Tổ dân phố A, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Vợ, con: Chưa có; Anh chị em ruột: Có 03 người, bị cáo là con thứ 02.

Tiền án: Ngày 29/9/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân xử phạt 30 tháng tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” đến ngày 16/5/2019 chấp hành xong ra trại về địa phương.

Tiền sự: Không Nhân thân:

- Tháng 3/2003, bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng số 2, Bộ Công an, chấp hành xong ngày 30/8/2005.

- Ngày 14/6/2006, bị Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân xử phạt 24 tháng tù về tội: “Cưỡng đoạt tài sản”.

- Ngày 27/11/2008, bị Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân xử phạt 5 năm 06 tháng tù về tội: “Cố ý gây thương tích”.

- Ngày 27/6/2015, bị cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và ra lệnh tạm giam về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 02/7/2015 VKSND thị xã Dĩ An ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn lệnh tạm giam vì chưa đủ chứng cứ nên cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra Quyết định trả tự do sau đó hết thời hạn điều tra vụ án nên đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/12/2019 tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh đến nay, nay có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

+ Phan Văn T, sinh năm 1991; Nghề nghiệp: Lao động tự do;

Nơi cư trú: Thôn Linh T, xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh (vắng mặt).

+ Trần Tiến A, sinh năm 2001; Nghề nghiệp: Lao động tự do;

Nơi cư trú: Thôn Linh T, xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh (vắng mặt).

+ Phan Thị Q, sinh năm 1957; Nghề nghiệp: Lao động tự do;

Nơi cư trú: TDP A, TT. Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (có mặt).

+ Nguyễn Trọng X, sinh năm 1943; Nghề nghiệp: Lao động tự do;

Nơi cư trú: TDP A, TT. Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (có mặt).

- Người chứng kiến: Đặng Văn Ng, sinh năm 1979; Nghề nghiệp: Lao động tự do;

Nơi cư trú: TDP An M, TT. Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Cuối tháng 11/2019, Nguyễn Trọng Q thuê xe ôm của một người không quen biết đến khu vực bến xe cũ của Thành Phố Vinh, Nghệ An mua của một người đàn ông (không rõ địa chỉ) một gói chất màu trắng dạng tinh thể, thường gọi là ma túy đá giá 1.000.000đ (một triệu đồng) về với mục đích để sử dụng. Mua ma túy xong, Q lại thuê xe ôm đi về nhà. Đến khoảng 14giờ ngày 24/12/2019, khi Q đang ở nhà thì Phan Văn T, SN: 1991 cư trú tại Thôn Linh T, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân gọi điện thoại cho Q hỏi: “có không để cho em cấy ba trăm” (ý T hỏi Q có ma túy đá không thì bán cho T một gói ba trăm nghìn đồng). Đang còn lại một ít ma túy nên Q đã đồng ý bán lại cho T để lấy tiền và hẹn gặp T ở ngã tư gần nhà Q, T đã đến nhà gặp và nhờ Trần Tiến A, SN:

2001đều trú cùng thôn điều khiển xe máy chở đến điểm giao dịch. Khi đến khu di tích Nguyễn Du thì T nói: “Anh chờ ở đó” còn T đi bộ lại ngã tư gần nhà Q. Gặp nhau, Q đưa cho T một vỏ bao thuốc lá màu vàng có ghi chữ WHITE HORSE bên trong đựng một gói chất rắn màu trắng dạng tinh thể được bọc bằng mảnh giấy màu trắng, còn T đưa cho Q số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng). Khi hai bên vừa thực hiện xong hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì Công an huyện Nghi Xuân phát hiện, Q và T bỏ chạy thì lực lượng Công an đuổi theo bắt thu giữ số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) trong túi quần bên phải mà Q đang mặc, đây là số tiền Q vừa bán ma túy cho T. Kiểm tra phát hiện thu giữ trong túi quần bò bên phải mà T đang mặc vỏ bao thuốc lá màu vàng có ghi chữ WHITE HORSE bên trong đưng 01 (một) gói chất rắn màu trắng dạng tinh thể được bọc bằng mảnh giấy màu trắng, đây là gói ma túy đá mà T vừa mua của Quyết.

Tại kết luận giám định số 14/GĐMT-PC09 ngày 25/12/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà tĩnh kết luận: Chất tinh thể rắn màu trắng được đựng trong một túi ni lông màu trắng, kích thước (02X02) cm, (ký hiệu M2) gửi giám định là ma túy, là Methamphetamine có khối lượng 0,0881g ) không phẩy không tám tám một gam).

* Vật chứng thu giữ gồm:

- 0,0881gam (không phẩy không tám tám một gam) là Methamphetamine thu giữ của Phan Văn T. Lấy mẫu giám định 0,0199 gam (không phẩy không một chín chín gam) còn lại 0,0682 gam (không phẩy không sáu tám hai gam).

- Tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam: 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) gồm: 03 (ba) tờ tiền Polime có mệnh giá 100.000đ (một trăm nghìn đồng) thu giữ của Nguyễn Trọng Q.

- 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SAM SUNG màu đen trắng đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Phan Văn T.

- 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu vàng, góc phải phía trên đã bị vỡ màn hình, đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Nguyễn Trọng Q.

Số vật chứng trên, cơ quan điều tra đang tạm giữ tại kho vật chứng Công an huyện Nghi Xuân và tạm gửi tiền tại kho bạc nhà nước huyện Nghi Xuân.

Bản cáo trạng số 08/CT-VKSNX ngày 18 tháng 3 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố bị cáo Nguyễn Trọng Q về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên trình bày lời luận tội, đề nghị kết tội bị cáo theo toàn bộ nội dung cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h, khoản 1, Điều 52 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 30 đến 36 tháng tù, thời hạn tù tính từng ngày 24/12/2019.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, b, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a,b,c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư màu trắng bên trong đựng 0,0682gam (không phẩy không sáu tám hai gam)Methamphetamine được cho vào một túi ni lông màu trắng, lấy mẫu giám định 0,0199 gam (không phẩy không một chín chín gam) còn lại 0,0682 gam (không phẩy không sáu tám hai gam); 01 túi ni lông màu trắng kích thước (2x2)cm; 01 vỏ bao thuốc lá bên ngoài có ghi chữ WHITE HORSE; 01 mảnh giấy màu trắng;

- Tịch thu, sung công quỹ nhà nước 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) gồm:

03 (ba) tờ tiền Polime có mệnh giá 100.000đ (một trăm nghìn đồng) thu giữ của Nguyễn Trọng Q phạm tội mà có.

- Tịch thu hóa giá sung công quỹ Nhà nước 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SAM SUNG màu đen trắng đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Phan Văn T; 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu vàng, góc phải phía trên đã bị vỡ màn hình, đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Nguyễn Trọng Q.

Tại phiên tòa bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đồng ý với luận tội của Kiểm sát viên, không có tranh luận và chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Nhận định của Tòa án về việc vắng mặt những người tham gia tố tụng tại phiên tòa: Phiên tòa vắng mặt 02 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người chứng kiến nhưng xét việc vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử nên không cần thiết phải hoãn phiên tòa phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 292 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[2] Nhận định của Hội đồng xét xử về tội danh; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các điều luật áp dụng đối với bị cáo:

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Trọng Q đều khai nhận tội đúng như nội dung vụ án đã được nêu tóm tắt ở phần nội dung vụ án. Xét lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét và phù hợp với vật chứng cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Xét năng lực chịu trách nhiệm hình sự và hành vi mua bán 0,0881g (không phẩy không tám tám một gam) Methamphetamine của bị cáo thì đã có đầy đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Trọng Q phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 251 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội; Xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và lây lan tệ nạn nghiện ma túy. Nhân thân xấu năm 2017 bị Tòa án nhân dâ huyện Nghi Xuân xử phạt 30 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy mới ra tù vào tháng 5 năm 2019 đến nay chưa được 6 tháng bị cáo lại tiếp tục phạm tội, thể hiện bị cáo không biết ăn năn hối cải để hoàn thiện mình mà coi thường pháp luật tiếp tục phạm tội cho nên phải xử phạt nghiêm đối với bị cáo và cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để có đủ điều kiện cải tạo, giáo dục đối với bị cáo cũng như răn đe và phòng ngừa chung. Tuy vậy khi quyết định hình phạt cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần vì khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố đẻ của bị cáo được tặng huân chương kháng chiến hạng 3 là người có công với Nhà nước được quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[3] Phân tích chấp nhận hay không chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, bị cáo:

Xét các nội dung đề xuất đối với Hội đồng xét xử của Kiểm sát viên và bị cáo tại phiên tòa là phù hợp do đó Hội đồng xét xử chấp nhận các đề nghị này. [4] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng không có khiếu nại hành vi, quyết định của cơ quan, những người tiến hành tố tụng. Nên hành vi, quyết định của cơ quan, người tiến hành tố tụng là hợp pháp.

[5] Về xử lý vật chứng: Cần áp dụng điểm a,b,c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a,b,c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư màu trắng bên trong đựng 0,0682gam (không phẩy không sáu tám hai gam)Methamphetamine được cho vào một túi ni lông màu trắng; 01 túi ni lông màu trắng kích thước (2x2)cm; 01 vỏ bao thuốc lá nên ngoài có ghi chữ WHITE HORSE; 01 mảnh giấy màu trắng;

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) gồm: 03 (ba) tờ tiền Polime có mệnh giá 100.000đ (một trăm nghìn đồng) tiền NHNN Việt Nam, thu giữ của Nguyễn Trọng Q phạm tội mà có.

- Tịch thu hóa giá sung công quỹ Nhà nước: 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SAM SUNG màu đen trắng đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Phan Văn T; 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu vàng, góc phải phía trên đã bị vỡ màn hình, đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Nguyễn Trọng Q đây là những chiếc điện thoại dùng để liên lạc mua bán ma túy.

Trong vô ¸n cßn cã Phan Văn T đã có hành vi mua ma túy để sử dụng do không đủ khối lượng theo quy định của Bộ luật hình sự; mặt khác Tân chưa có tiền án, tiền sự về hành vi liên quan đến ma túy nên không truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính.

Liên quan đến vụ án có Trần Tiến A là người chở Phan Văn T đi mua ma túy song Anh không biết mục đích Tân nhờ chở đi mua ma túy nên không xem xét Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Nguyễn Trọng Q cũng như người làm nghề xe ôm chở Quyết đi mua ma túy do không xác định được họ, tên, địa chỉ và nhân thân cụ thể nên không có căn cứ để xử lý.

[6] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải nộp án phí; Bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự;

Căn cứ các điểm a,b,c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, các điểm a, b,c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

Căn cứ khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 3, khoản 1 Điều 6, khoản 1 điều 21, điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, Nghị quyết Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

[1] Tuyên bố bị cáo Nguyễn Trọng Q phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

[2] Xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng Q 30 (ba mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 24/12/2019.

[3]Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư màu trắng bên trong đựng 0,0682gam (không phẩy không sáu tám hai gam)Methamphetamine được cho vào một túi ni lông màu trắng; 01 túi ni lông màu trắng kích thước (2x2)cm; 01 vỏ bao thuốc lá nên ngoài có ghi chữ WHITE HORSE; 01 mảnh giấy màu trắng;

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) gồm: 03 (ba) tờ tiền Polime có mệnh giá 100.000đ (một trăm nghìn đồng) tiền NHNN Việt Nam, thu giữ của Nguyễn Trọng Q.

- Tịch thu hóa giá sung công quỹ Nhà nước: 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SAM SUNG màu đen trắng đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Phan Văn T; 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu vàng, góc phải phía trên đã bị vỡ màn hình, đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lượng bên trong thu của Nguyễn Trọng Q.

(Tình trạng vật chứng có tại biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân và Chi cục thi hành án dân sự huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/3/2020).

[4] Buộc bị cáo Nguyễn Trọng Q phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

[5] Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt có quyền kháng cáo lên tòa án cấp trên trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp trên trong hạn 15 ngày kể từ ngày được nhận bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


19
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2020/HS-ST ngày 12/05/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/05/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về