Bản án 08/2020/HS-ST ngày 05/03/2020 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH TÂN, TỈNH VĨNH LONG

BẢN ÁN 08/2020/HS-ST NGÀY 05/03/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 05 tháng 3 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 01/2020/TLST-HS ngày 21 tháng 01 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 07/2020/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 02 năm 2020 đối với bị cáo:

H (H đao sét), sinh năm 1982; tại huyện B, tỉnh Vĩnh Long; Nơi cư trú: ấp T, xã L, huyện B, tỉnh Vĩnh Long; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: không biết chữ; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông L (đã chết) và bà S; vợ và con: không; tiền án: không; tiền sự: 03 lần về hành vi gây rối, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích (đã hết thời hiệu). Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 20/12/2019 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Trợ giúp viên pháp lý N thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Long (Có mặt)

Bị hại: Ông L, sinh năm 1977 (Xin vắng mặt)

Địa chỉ: ấp T, xã L, huyện B, tỉnh Vĩnh Long

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

Chị E, sinh năm 1986 (Có mặt)

Địa chỉ: ấp T, xã L, huyện B, tỉnh Vĩnh Long

Người làm chứng:

1. Anh V, sinh năm 1994 (Vắng mặt)

Địa chỉ: ấp T, xã T, huyện B, tỉnh Vĩnh Long

2. Ông T, sinh năm 1973 (Vắng mặt)

Địa chỉ: Khóm 2, phường T, thị xã B, tỉnh Vĩnh Long

3. Anh N, sinh năm 1995 (Xin vắng mặt)

Địa chỉ: ấp C, xã L, huyện B, tỉnh Vĩnh Long

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

H là đối tượng nghiện rượu, thường xuyên gây rối và trộm cắp làm mất trật tự ở địa phương nên bị đưa vào Cơ sở giáo dục 03 lần nhưng H không thay đổi.

Đến khoảng 16 giờ ngày 22/10/2019 sau khi nhậu xong H cầm một con dao yếm dài khoảng 35cm, lưỡi bằng kim loại sắt bén đi đến trước cổng Trường Mẫu giáo Măng Non tại tổ 01, ấp T, xã L, huyện B, Vĩnh Long la lối “Tao chém hết, tao chém hết”. Lúc này có nhiều phụ huynh đến Trường rước con, không ai dám nói gì, H mới cầm dao chém vào các cây cặp bên lề đường. Thấy vậy, anh V đang bán quán trước cổng trường liền điện thoại báo cho anh L là Phó công an xã L biết việc H đang gây rối nên anh L cùng anh M (là Công an viên) đi đến cổng Trường Măng Non thì thấy H đang ngồi tại quán nước của anh N, anh L đi đến yêu cầu H giao nộp con dao mà H vừa dùng để gây rối nhưng H không đưa ra mà nói là “liệng mất rồi”, anh L hỏi “liệng ở đâu” H nói “ liệng ở quán cô S”. Do quán cô S gần đó, anh L nắm tay của H và kêu đi chỉ chổ để tìm con dao, lúc này H bất ngờ dùng tay phải rút con dao yếm từ trong người ra chém anh Long nên L cầm tay đẩy H ra, rồi khống chế để tước lấy con dao của H nhưng H kháng cự lại và dùng dao chém 01 nhát trúng vào chân trái anh L gây thương tích, nhiều người dân ở đó cùng với L và N khống chế tước lấy được con dao rồi giao H cho công an xử lý. Anh L thì được đưa đến trạm y tế xã L để điều trị vết thương.(BL: 22- 25) Ngày 22/10/2019 L làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với H về hành vi gây thương tích cho L.

Căn cứ vào Kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 27/11/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Long kết luận thương tích của L như sau: “Vết thương phần mềm 1/3 dưới cẳng chân trái kích thước 03x 0,3 cm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 02%”.

Ngày 25/11/2019 tập thể Trường mẫu giáo Măng Non xã L và Trạm y tế xã L có đơn đề nghị gởi đến Công an huyện Bình Tân phải có biện pháp xử lý H thật nghiêm khắc.

Qua quá trình điều tra, H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối với vật chứng thu giữ gồm: 01 con dao yếm dài 35cm, lưỡi dao bằng kim loại dài khoảng 22cm.

Về trách nhiệm dân sự: L không yêu cầu bồi thường do số tiền điều trị thấp.

Tại Cáo trạng số 08/CT-VKSBT ngày 20/01/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã truy tố H về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a, i, k khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, sau khi phân tích các yếu tố cấu thành tội phạm, tính chất, mức độ hành vi phạm tội, hậu quả, nhân thân của bị cáo, năng lực trách nhiệm hình sự, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Tân vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo H và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm a, i, k khoản 1 Điều 134; Điều 38; điểm i, s khoản 1, Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo H từ 09 tháng đến 01 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu, không đặt ra xem xét.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đề nghị tịch thu tiêu hủy 01 con dao yếm dài 35cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 22cm, cán dao bằng gỗ dài 13cm.

Về án phí sơ thẩm: Áp dụng Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH12 ngày 30/12/2016 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí lệ phí Tòa án. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo vì bị cáo thuộc hộ nghèo.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày: Hành vi quơ dao của bị cáo là nhằm để bị hại không lấy được con dao chứ không nhằm mục đích gây tổn thương cho bị hại. Ngoài ra, bị cáo có sự am hiểu, nhận thức pháp luật kém, không lường trước được hậu quả xảy ra, nhưng sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Từ những lý do trên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, i,k khoản 1 Điều 134; Điều 38; điểm i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự xử bị cáo Hai mức hình phạt thấp nhất khung hình phạt mà vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị nhằm thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo của pháp luật. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử miễn án phí hình sự cho bị cáo theo quy định.

Tại phiên tòa:

Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Tân đã truy tố, bị cáo thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Chị E trình bày: Chị không yêu cầu gì.

Bị cáo nói lời sau cùng: xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Tân, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Tân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Qua quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, lời khai của bị hại, lời khai của những người làm chứng, vật chứng thu giữ được và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Từ đó, đã có đủ cơ sở kết luận vào khoảng 16 giờ ngày 22/10/2019 bị cáo đã thực hiện hành vi dùng dao yếm từ trong người chém một nhát trúng vào chân trái của bị hại, hậu quả là làm tổn thương cơ thể bị hại với tỷ lệ là 02%. Mặc dù giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì với nhau, nhưng bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm để tấn công bị hại qua đó thể hiện bản chất côn đồ của bị cáo. Hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, i, k khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Như vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Tân đã truy tố bị cáo với tội danh và điều luật như trong cáo trạng số 08/CT-VKSBT ngày 20/01/2020 cũng như lời luận tội của vị Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, bởi giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì trước với nhau, chỉ vì bị hại là Phó công an xã L nhận được tin báo bị cáo H đang cầm dao gây rối trật tự tại Trường mẫu giáo Măng Non nên bị hại đến xử lý và yêu cầu bị cáo nộp con dao yếm đang giữ trong người. Tuy nhiên, bị cáo không hợp tác mà dùng dao đâm vào chân trái của bị hại, hậu quả là gây tổn thương cơ thể cho bị hại.

Hành vi của bị cáo đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thực hiện tội phạm một cách cố ý, mặc dù biết rõ việc dùng dao đâm người khác sẽ gây thương tích, thậm chí còn có nguy cơ gây thiệt hại cho tính mạng của người bị tấn công là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn bất chấp quy định của pháp luật để thực hiện, thể hiện bị cáo có tính xem thường pháp luật, xem thường tính mạng sức khỏe của người khác. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của bị hại là khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ và trừng trị nghiêm khắc. Do đó, cần có một mức án tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo bằng việc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhằm răn đe giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

[4] Tuy nhiên, xét trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo; sau khi phạm tội bị cáo đã ăn năn hối cải và bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo

[5] Xét về trách nhiệm dân sự:

Bị hại L không yêu cầu giải quyết, không đặt ra xem xét [6] Về xử lý vật chứng trong vụ án: Áp dụng Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Xét thấy con dao yếm dài 35cm là vật không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

[7] Xét lời trình bày của người bào chữa cho bị cáo là có cơ sở nên được chấp nhận một phần.

[8] Về án phí sơ thẩm: Miễn án phí án phí hình sự cho bị cáo vì bị cáo thuộc hộ ngheo theo quy định tại Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo H (H đao sét) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ vào điểm a, i, k khoản 1 Điều 134; Điều 38; điểm i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo H 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 20/12/2019.

2. Về trách nhiệm dân sự: Không đặt ra xem xét

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) con dao yếm dài 35cm, cán dao bằng gỗ dài 13cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 22cm.

(Vật chứng nêu trên hiện do Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đang tạm giữ theo Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 04/02/2020).

4. Về án phí sơ thẩm: Áp dụng Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo H

5. Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại có quyền kháng cáo trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết theo quy định pháp luật.


39
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2020/HS-ST ngày 05/03/2020 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:08/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Tân - Vĩnh Long
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:05/03/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về