Bản án 08/2019/HS-ST ngày 18/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN LÊ CHÂN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 08/2019/HS-ST NGÀY 18/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 01 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 189/2018/TLST-HS ngày 18 tháng 12 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 03/2019/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Minh T, sinh ngày 07/12/198A tại Hải Phòng. Nơi cư trú: Số 26/159 L, phường L, Quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: Lớp 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn V và bà Lê Thị X; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân có 01 tiền sự: Năm 2006 đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đến tháng 6/2007 về địa phương (đã xóa); bị tạm giữ ngày 05/9/2018; tạm giam ngày 07/9/2018; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 11 giờ 15 phút ngày 04/9/2018, Công an phường Hàng Kênh, Quận Lê Chân, Hải Phòng đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Minh T có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu vực trước cửa nhà số 2/99 đường tàu Mê Linh, Quận Lê Chân, Hải Phòng. Khi bị bắt giữ, T đang điều khiển xe mô tô biển kiểm soát: 30X1-488X chở Nguyễn Minh K, sinh năm: 197B, nơi cư trú: số 30/112 L, phường Gia Viên, Quận Ngô Quyền Hải Phòng ngồi sau. Công an phường đã thu giữ của T 03 gói giấy nhỏ mầu trắng do T thả từ trong lòng bàn tay trái xuống đất cách chân trái của T khoảng 20 cm (bên trong chứa chất bột màu trắng, dạng cục nghi là Heroine), ngoài ra còn thu giữ 01 xe mô tô biển kiểm soát: 30X1-488X. Sau đó, đã đưa T, K cùng vật chứng về trụ sở để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Minh T khai nhận: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 04/9/2018, T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát: 30X1-488X đi một mình vào khu vực đường tàu Mê Linh để tìm mua Heroine sử dụng. T dừng xe và mua Heroine tại một ngôi nhà ở mặt hành lang bên trái đường tàu (hướng từ Cầu Đất về Mê Linh), cách chắn tàu Mê Linh khoảng 200 mét. T đưa 150.000 đồng qua lỗ trên cửa sắt của ngôi nhà, người trong nhà nhận tiền và đưa cho T 03 gói Heroine được gói bằng giấy vở học sinh màu trắng. T cầm số ma túy trên ở tay trái rồi điều khiển xe đi về, khi đi được khoảng 15 mét thì có 01 nam giới (sau này biết là Nguyễn Minh K) hỏi nhờ đi xe của T, T đồng ý. Khi T chở K đến trước nhà số 2/99 đường tàu M thì bị phát hiện, bắt quả tang như nội dung trên.

Nguyễn Minh K khai nhận: K không quen biết với T, không biết việc T mua Heroine. Ngày 04/9/2018, K cũng vào đường tàu mua Heroine nhưng do không đủ tiền nên K không mua được ma túy, khi đi về đã gặp T và đi nhờ xe của T đến trước nhà số 2/99 đường tàu M thì bị phát hiện, bắt quả tang như trên. Công an đã thu giữ của T 03 gói Heroine, K không bị thu giữ tài sản gì.

Tại Bản kết luận giám định số 485/KLGĐ (Đ6) ngày 06/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng kết luận: “Chất bột màu trắng trong 03 gói giấy thu giữ của Nguyễn Minh T, có khối lượng: 0,1632 gam, là loại: Heroine”.

Tại Bản cáo trạng số 11/CT-VKS ngày 11/12/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng truy tố bị cáo Nguyễn Minh T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng đã nêu.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Quận Lê Chân giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” như nội dung bản cáo trạng. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, Kiểm sát viên đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Quận Lê Chân đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Nguyễn Minh T mức án từ 15 đến 18 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

- Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong đựng vỏ bao gói và lượng ma túy còn lại sau giám định.

Đối với Nguyễn Minh K, do K không biết và không liên quan đến việc T tàng trữ trái phép chất ma túy, xét nghiệm nước tiểu của Nguyễn Minh K dương tính với Heroine, Công an phường Hàng Kênh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH về án phí lệ phí của Tòa án: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát luận tội, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì và tại lời nói sau cùng bị cáo xin được hưởng mức hình phạt thấp nhất để sớm trở về hòa đồng với xã hội và cải tạo thành công dân tốt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về tố tụng:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an Quận Lê Chân, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

- Về tội danh:

 [2] Về chứng cứ xác định bị cáo có tội: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, với người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với vật chứng thu giữ; Bản kết luận giám định số 485/KLGĐ (Đ6) ngày 06/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hải Phòng; phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác thu thập được có trong hồ sơ vụ án vụ án đã được xem xét công khai tại phiên tòa; lời khai đó khẳng định: Ngày 04/9/2018, Nguyễn Minh T đã có hành vi cất giữ trái phép 0,1632 gam Heroine, mục đích  để sử dụng đã bị phát hiện bắt quả tang tại khu vực trước cửa nhà số 2/99 đường tàu M, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

[3] Như vậy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân Quận Lê Chân truy tố bị cáo Nguyễn Minh Thuận theo tội danh và điều luật như trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến chế độ độc quyền của Nhà nước trong việc quản lý chất gây nghiện và là nguyên nhân gây lên các tệ nạn xã hội, các bệnh dịch nguy hiểm cho con người, bị xã hội lên án nên phải xử lý nghiêm.

- Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[5] Về tình tiết tăng nặng TNHS: Bị cáo Nguyễn Minh T không có tình tiết tăng nặng TNHS, nhân thân bị cáo có 01 tiền sự đã được xóa ( năm 2006 đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đến tháng 6/2007về địa phương), cần buộc bị cáo phải cách ly khỏi xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ TNHS: Tại giai đoạn điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, đây là tình tiết giảm nhẹ TNHS được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, cần áp dụng để giảm nhẹ cho bị cáo một phần khi quyết định hình phạt.

[7] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự thì ngoài hình phạt chính bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[8] Về xử lý vật chứng: Đối với 01 phong bì niêm phong số 485/2018/PC09 đựng lượng ma túy còn lại và vỏ bao bì của mẫu vật thu giữ của bị cáo sau khi lấy mẫu gửi giám định xét là vật Nhà nước cấm lưu hành và không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu huỷ.

[9] Đối với chiếc xe mô tô thu giữ của Nguyễn Minh T, quá trình điều tra xác định là tài sản của anh Nguyễn Đức H, sinh năm 196C, nơi cư trú: P, M, Từ Liêm, Hà Nội (là anh trai của T), anh H cho T mượn xe để làm phương tiện đi làm, không biết việc T sử dụng để đi mua ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận Lê Chân đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả lại chiếc xe trên cho anh H.

[10] Đối với Nguyễn Minh K, do K không biết và không liên quan đến việc T tàng trữ trái phép chất ma túy, xét nghiệm nước tiểu của Nguyễn Minh K dương tính với Heroine, Công an phường Hàng Kênh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

[11] Đối với ngôi nhà T mua ma túy tại hành lang đường tàu Mê Linh, T không xác định được vị trí ngôi nhà. Khi mua ma túy, T đưa tiền và nhận Heroine qua lỗ nhỏ trên cửa nên không nhìn thấy người bán ma túy trong nhà. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận Lê Chân không có cơ sở để điều tra, làm rõ.

[12] Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Nguyễn Minh T 18 (mười tám) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ ngày 05 tháng 9 năm 2018.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; các điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong (số 485/2018/PC09) đựng lượng ma túy còn lại và vỏ bao bì của mẫu vật thu giữ của bị cáo sau khi lấy mẫu gửi giám định.

 (Theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 13/12/2018 giữa Cơ quan Công an Quận Lê Chân và Chi cục Thi hành án dân sự Quận Lê Chân).

- Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Nguyễn Minh T phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm để nộp ngân sách nhà nước.

- Về quyền kháng cáo bản án: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2019/HS-ST ngày 18/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Lê Chân - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về