Bản án 08/2018/HS-ST ngày 07/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 08/2018/HS-ST NGÀY 07/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Hôm nay, ngày 07 tháng 01 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 02/2018/HSST ngày 03/12/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 08/2018/QĐXXST-HS ngày 24/12/2018 đối với bị cáo:

Bạc Cầm S, sinh năm 1996. HKTT: Bản Hán A, xã C, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh S La.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam;

Con ông: Bạc Cầm H sinh năm 1974 và bà Bạc Thị T, sinh năm 1976; Gia đình có 02 chị em, bị cáo là con thứ hai;

Vợ: Cà Thị Đ, sinh năm 1999; Con: 01 con sinh năm 2015;

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/10/2018 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 22 giờ 30 phút, ngày 03/10/2018, tại khu Dương Ổ, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an thành phố Bắc Ninh bắt quả tang Bạc Cầm S có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu trong gấu quần bên phải S đang mặc gồm: 01 túi nilon màu trắng bên trong có 06 gói giấy bạc màu trắng đều có chất bột màu trắng.

Tổ công tác đã niêm phong vào phong bì thư có chữ ký của S và những người làm chứng.

Tại bản kết luận giám định số 1031/KLGĐMT- PC54 ngày 04/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

“Chất bột màu trắng gửi giám định có khối lượng 0,1928 gam; Là ma tuý; Loại ma tuý: Chất Heroine”.

Với nội dung trên, Cáo trạng số 323/CTr-VKSTP ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố Bạc Cầm S về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà, bị cáo Bạc Cầm S khai nhận: Khoảng 21 giờ ngày 03/10/2018, S bắt xe bus đến bến xe thị xã Từ S mua ma tuý để sử dụng cho bản thân và để bán cho Quàng Văn Long. Do trước đó S gặp Quàng Văn Long, sinh năm 1997; HKTT: Bản Nà Khựa, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh S La tại khu Đồng Cao, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Long hỏi S có ma tuý bán không, S bảo có và hẹn gặp Long tại phòng trọ của anh Lèo Văn Thiêm, sinh năm 1988; HKTT: Pản Púng Khương, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh S La. S mua 500.000đ ma tuý của một người đàn ông không quen biết, người đàn ông đưa cho S 01 túi nilon màu trắng bên trong có 09 gói giấy bạc màu trắng đều chứa chất bột màu trắng. S cất ma tuý vào túi quần phải rồi bắt xe bus về phòng trọ của Thiêm. Tại phòng trọ Thiêm, S đưa Long 03 gói nhỏ đều bọc ngoài bằng giấy màu trắng, Long cầm rồi trả S 300.000đ. Long đã sử dụng hết 01 gói ma tuý, còn 02 gói ma tuý Long vứt vào trong bồn vệ sinh của toa lét và xả nước trôi mất. Số ma tuý còn lại S cất 01 gói nilon trong có 06 gói giấy bạc vào trong gấu quần mình đang mặc để sử dụng dần thì bị tổ công tác Công an thành phố Bắc Ninh đến kiểm tra và phát hiện bắt quả tang. Công an đã bắt giữ S và thu giữ vật chứng như đã nêu trên. Ngoài ra, Công an còn thu giữ 01 bật lửa ga, 01 mảnh giấy bạc màu trắng và số tiền 300.000đ.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội giữ nguyên cáo trạng đã truy tố. Sau khi phân tích tính chất nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có đủ cơ sở kết luận bị cáo Bạc Cầm S phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm c, khoản 1, Điều 249; Điểm s, khoản 1, Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Bạc Cầm S từ 14 đến 20 tháng tù.

Phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Khoản 2, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư số 1031/KLGĐMT- PC54 ngày 04/10/2018 có dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu tiêu huỷ 01 bật lửa ga và 01 giấy bạc màu trắng. Tịch thu sung công quỹ số tiền 300.000đ.

Bị cáo S thừa nhận hành vi phạm tội như bản Cáo trạng truy tố là đúng, không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, ý kiến của bị cáo,

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai nhận tội của bị cáo S tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Do vậy Hội đồng xét xử thấy đã có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 03/10/2018, tại khu Dương Ổ, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Bạc Cầm S đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,1928 gam ma túy là chất Heroine. Bị cáo Bạc Cầm S đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Cáo trạng truy tố bị cáo theo điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngoài hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. S còn khai bán ma tuý cho Quàng Văn Long. Tuy nhiên, tại phiên tòa S cho rằng S chỉ mua ma túy sử dụng chứ không bán, xét thấy đối với số ma túy tại cơ quan điều tra S khai bán cho Long nhưng cơ quan cảnh sát điều tra không thu được vật chứng và không làm rõ được hành vi mua bán do đó không đề cập xử lý đối với S về hành vi mua bán ma túy là phù hợp.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi hành vi đó đã trực tiếp xâm hại đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, gây mất trật tự tại địa phương, gây dư luận không tốt trên địa bàn. Trong khi cả xã hội đang ra sức loại bỏ tệ nạn nghiện hút ra khỏi đời sống cộng đồng thì bị cáo lại ngang nhiên tàng trữ, sử dụng ma túy, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật của bị cáo S. Do vậy, cần có một hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi mà bị cáo đã phạm mới có dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[2] Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo đã thành khẩn nhận tội và tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, do vậy cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[3] Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đối chiếu với các quy định pháp luật và xét đề nghị của Đại điện Viện kiểm sát thành phố Bắc Ninh là có căn cứ, Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, biết tuân thủ pháp luật.

[4] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp và tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng vụ án: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 bật lửa ga và 01 tờ giấy bạc màu trắng thu giữ của S không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với số tiền 300.000đ thu giữ của S tại cơ quan điều tra S khai do bán ma tuý mà có cần tịch thu sung công quỹ nhà nước.

[6] Liên quan trong vụ án này có:

Đối với Quàng Văn Long có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. Ngày 02/10/2018 Công an thành phố Bắc Ninh ra Quyết định xử phạt hành chính với hình thức cảnh cáo đối với Long là đúng quy định pháp luật.

Đối với anh Lèo Văn Thiêm chủ phòng trọ và anh Lê Văn Vượng là người cho anh Thiêm thuê trọ không biết S có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý và Long có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý nên cơ quan điều tra Công an không xử lý đối với anh Thiêm và anh Vượng là đúng quy định pháp luật.

Đối với người bán ma túy cho S nhưng S không biết tên, tuổi địa cụ thể của người này nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

[7]Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Bạc Cầm S phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng Điểm c, khoản 1, Điều 249; Điểm s, khoản 1, Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt: Bạc Cầm S 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 04/10/2018. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 07/01/2019 để đảm bảo thi hành án.

- Miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

- Về tang vật của vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong theo kết luận giám định số 1031/KLGĐMT- PC54 ngày 04/10/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu tiêu hủy 01 bật lửa ga và 01 giấy bạc màu trắng.

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đồng. (Theo đúng biên bản giao nhận tài sản, vật chứng giữa Công an thành phố Bắc Ninh và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh ngày 22/11/2018).

- Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội;

Bị cáo Bạc Cầm S phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

223
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2018/HS-ST ngày 07/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về