Bản án 08/2017/HS-ST ngày 26/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲNH NHAI, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 08/2017/HS-ST NGÀY 26/12/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Bản án 08/2017/HS-ST ngày 26/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

Ngày 26 tháng 12 năm 2017, tại Nhà Văn Hoá xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 06/2017/TLST-HS ngày 31 tháng 10 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 07/2017/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 12 năm 2017 đối với bị cáo:

Lò Văn H, sinh năm 1996 tại xã C, huyện Q, tỉnh Sơn La: Nơi cư trú Bản P, xã C, huyện Q, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hóa 11/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lò Văn T và bà Là Thị Ch; tiền án, tiền sự: không; bị bắt, tạm giam ngày 21/6/2017 đến nay, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ 30 phút ngày 21/6/2017, tại nhà của Lò Văn H ở bản P, xã C, huyện Q, tỉnh Sơn La. Tổ công tác Công an huyện Quỳnh Nhai phát hiện bắt quả tang đối với Lò Văn Ch, trú tại Bản P, xã M, huyện Q đang sử dụng ma túy bằng hình thức hít - Thu giữ tại chỗ ngồi của Ch 01 bật lửa ga, 01 mảnh giấy bạc đã bị đốt cháy - Ch khai nhận là bật lửa và mảnh giấy bạc vừa dùng để sử dụng hít Hêrôin mua của Lò Văn H giá 85.000đ (đã sử dụng hết).

H tự giác giao nộp số tiền 135.000 đồng và khai nhận trong đó có 85.000đ là tiền bán Hêrôin cho Ch còn 50.000đ là tiền bán Hêrôin cho Lù Văn D trú tại xóm 1, xã M, huyện Q trước khi Ch đến nhà H; sau đó H lấy ở dưới đệm vị trí H ngồi 01 gói nilon màu hồng, bên trong có chứa chất dạng cục bột màu trắng và khai nhận là Hêrôin để sử dụng và bán kiếm lời.

Công an thu giữ của H 300.000 VNĐ và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA đã qua sử dụng, H khai đã sử dụng điện thoại để trao đổi bán ma túy cho D và Ch.

Cơ quan Điều tra cân tịnh chất cục bột màu trắng thu giữ của H có trọng lượng là 0,143 gam, lấy 0,06 gam làm mẫu gửi giám định ký hiệu H1 và lấy 435.000đồng thu giữ của H gửi giám định.

Tại Kết luận giám định số 668/KLMT ngày 28/6/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La đã kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu H1 là chất ma túy; Loại chất Heroine; Tổng trọng lượng chất thu giữ được của H là 0,143 gam”.

Tại kết luận giám định số 407/KLGĐ ngày 23/6/2017 của phòng KTHS Công an tỉnh Sơn La đã kết luận: Toàn bộ số tiền 435.000 đồng gửi giám định là tiền thật. Hoàn lại toàn bộ số tiền gửi giám định.

Tại phiên tòa bị cáo Lò Văn H khai nhận: Khoảng 10 giờ sáng ngày 19/6/2017, H đến khu vực bản Th, xã T, huyện T, tỉnh Sơn La gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 01 gói Heroine giá 135.000 đồng mang về nhà ở bản P, xã C, huyện Q, H dùng dao lam chia số ma tuý vừa mua được thành hai phần, 01 phần H dùng mảnh nilon màu xanh gói lại, phần còn lại dùng mảnh nilon màu hồng gói rồi dùng bật lửa đốt nilon dán kín lại, cất dấu 02 gói ma tuý ở bàn để ti vi của gia đình. Đến sáng ngày 20/6/2017 H lấy gói ma tuý được gói bằng nilon màu xanh ra và dùng dao lam trích một phần ra để sử dụng bằng hình thức hít, phần còn lại cất dấu vào chỗ cũ.

Đến khoảng 9 giờ ngày 21/6/2017, sau khi nhận lời bán ma túy cho Lù Văn D và Lò Văn Ch gọi điện hỏi mua ma tuý sử dụng. H lấy 02 gói ma tuý ra, cất giấu gói nilon màu hồng xuống dưới đệm, dùng dao lam chia lấy một phần Heroine ở gói linon màu xanh để sử dụng. Đến 10 giờ cùng ngày, H đang sử dụng ma túy bằng hình thức hít thì Lù Văn D vào nhà hỏi mua 50.000 đồng ma tuý, H nhận tiền và chia lấy một phần gói ma tuý H đang sử dụng đưa cho D, sau khi nhận ma tuý D lấy một mảnh giấy bạc trong bao thuốc lá mang theo để sử dụng ma tuý ngay tại nhà H bằng hình thức hít, sử dụng xong D ra khỏi nhà thì Lò Văn Ch vào nhà hỏi mua 85.000đ ma tuý, H nhận tiền và đưa phần ma túy còn lại ở gói nilon màu xanh cho Ch nhận lấy cũng sử dụng ma túy bằng hình thức hít ngay tại nhà H thì bị Công an huyện phát hiện, bắt quả tang. H đã tự giác giao nộp 135.000đ tiền bán ma túy cho D và Ch; giao nộp gói Heroine cất dấu dưới đệm. H khai nhận biết và nhìn thấy D và Ch sử dụng ma túy tại nhà của mình nhưng H bỏ mặc và không có ý kiến gì vì H biết D và Ch là người nghiện ma túy.

Lời khai nhận của Lù Văn D và Lò Văn Ch tại cơ quan Điều tra đều khai nhận do nghiện ma túy nên sau khi mua, nhận Heroine của H thì D, Ch đã sử dụng bằng hình thức hít ngay tại nhà của H - H biết, nhìn thấy nhưng không có ý kiến gì.

Bản cáo trạng số: 41/KSĐT-MT ngày 30/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai truy tố bị cáo Lò Văn H về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 và tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 198 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát huyện Quỳnh Nhai phát biểu luận tội giữ nguyên quyết định truy tố đối với Lò Văn H và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 194, khoản 1 Điều 198, điểm p, o khoản 1 Điều 46; Điều 47 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 06 (Sáu) năm đến 06 (Sáu) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, 02 (Hai) năm đến 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”. Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự, Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy số ma túy đã thu và các vật chứng liên quan; Không áp dụng phạt bổ sung, phạt tiền đối với bị cáo; Trả lại cho bị cáo 300.000 đồng; tịch thu sung công quỹ 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA đã qua sử dụng.

Lời nói sau cùng, bị cáo thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà. Trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Nhai, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo tại phiên Tòa về thời gian, địa điểm và diễn biến sự việc phù hợp với các căn cứ khác như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang và vật chứng thu giữ. Kết luận giám định “Tổng trọng lượng chất thu giữ được của H là 0,143 gam là chất ma túy; Loại chất Heroine”, H khai nhận mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.

Lời khai nhận của H, D, Ch: về thời gian liên hệ mua ma túy qua điện thoại phù hợp với kết quả kiểm tra nhật ký cuộc gọi đến điện thoại của H có số thuê bao của D vào hồi 8h 58 phút ngày 21.6.2017 và số thuê bao của của Ch vào hồi 9h 15 phút ngày 21.6.2017 và về  số tiền, mệnh giá tiền của D và Ch trả tiền mua Heroine của H và sử dụng Heroine ngay tại nhà của H thống nhất, phù hợp với số tiền H giao nộp và vật chứng thu giữ.

Như vậy, có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 10 giờ, ngày 21/6/2017, tại nhà ở của mình tại bản P, xã C, huyện Q, tỉnh Sơn La bị cáo Lò Văn H đã bán 01 gói ma túy, loại chất Heroine cho Lù Văn D giá 50.000đ và để mặc cho D sử dụng chất ma túy tại nhà ở của mình; Đến 10 giờ 30 phút, H bán 01 gói ma túy, loại chất Heroine cho Lò Văn Ch giá 85.000đ và để mặc cho Ch sử dụng chất ma túy tại nhà ở của mình; bị cáo còn cất giữ 0,143 gam chất ma túy, loại chất Heroine mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.

Hành vi của bị cáo đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” với tình tiết định khung “ Phạm tội nhiều lần” - Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự và tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định tại Khoản 1 Điều 198 Bộ luật hình sự.

Xét thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm phạm những quy định của Nhà nước về chế độ quản lý các chất ma tuý, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương. Bị cáo là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc mua, sử dụng, bán chất ma tuý, chứa chấp người khác sử dụng trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Nhưng vì nhu cầu sử dụng của bản thân và vì vụ lợi, bị cáo cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải - là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; Bị cáo khai nhận hành vi bán ma túy cho Lù Văn D (hành vi phạm tội trước khi thực hiện hành vi bán ma túy cho Lò Văn Ch bị bắt quả tang) là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tự thú” theo quy định tại điểm o khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Bị cáo có 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự - Do vậy, áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt quy định tại khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” đối với bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận thấy, cần có mức hình phạt tù tương xứng với tính chất hành vi phạm tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” của bị cáo, theo quy định tại Khoản 1 Điều 198 Bộ luật hình sự; xem xét đến tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự  “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự đối với bị cáo - để cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý ở địa phương.

Bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”; do vậy, quyết định hình phạt và tổng hợp hình phạt đối với bị cáo theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 50 Bộ luật hình sự.

Về hình phạt bổ sung - phạt tiền theo quy định tại Khoản 5 Điều 194; Khoản 3 Điều 198 Bộ luật hình sự: Xét thấy, hoàn cảnh kinh tế gia đình bị cáo khó khăn, không có tiền, tài sản giá trị lớn nên không áp dụng hình phạt bổ sung - phạt tiền đối với bị cáo.

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh về người đàn ông bán Heroine cho H (theo lời khai của bị cáo) không biết tên, địa chỉ, không xác định được danh tính, do vậy không có căn cứ để điều tra, xử lý.

Đối với Lù Văn D và Lò Văn Ch là người nghiện ma tuý, mua ma tuý mục đích để sử dụng, trọng lượng ma tuý ít đã sử dụng hết nên không đủ căn cứ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự; Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Nhai đã ra quyết định xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với Lù Văn D và Lò Văn Ch và trả lại cho Lù Văn D và Lò Văn Ch toàn bộ tài sản đã thu giữ.

[3] Về vật chứng vụ án: 

- Heroine thu giữ của Lò Văn H có trọng lượng là 0,143 gam, lấy 0,06 gam làm mẫu gửi giám định còn lại 0,083 gam là vật cấm lưu hành phải tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 76 bộ luật Tố tụng hình sự.

- 01 chiếc bật lửa ga màu đỏ nhãn hiệu TANAKA, 01 chiếc dao lam loại dao cạo dâu đã qua sử dụng và 01 mảnh giấy bạc đã bị đốt cháy một mặt bị cáo sử dụng làm công cụ phạm tội, không còn giá trị sử dụng nên Tịch thu tiêu huỷ theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 76 bộ luật Tố tụng hình sự.

- 135.000 đồng là tiền do phạm tội mà có và 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA bị cáo sử dụng làm phương tiện phạm tội cần Tịch thu sung công quỹ nhà nước, theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 41 BLHS; điểm a, c khoản 2 Điều 76 BLTTHS.

- 300.000đ  thu của bị cáo là tiền của bị cáo, không liên quan đến tội phạm nên trả lại cho bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lò Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”.

- Áp dụng Điểm b Khoản 2 Điều 194; điểm p, o khoản 1 Điều 46 và Điều 47 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Lò Văn H 06 (Sáu) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”;

- Áp dụng Khoản 1 Điều 198; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Lò Văn H 02 (Hai) năm tù về tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”. Áp dụng điểm a khoản 1 điều 50 Bộ luật hình sự: Tổng hợp hình phạt chung của hai tội bị cáo Lò Văn H phải chấp hành là 08 (Tám) năm tù; Thời hạn tù tính từ ngày 21/6/2017.

2. Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a, b khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự; điểm a, c, đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự.

* Tịch thu tiêu huỷ:

- 01 (Một) chiếc phong bì còn nguyên niêm phong bên ngoài có ghi: 01 chiếc dao lam loại dao cạo dâu đã qua sử dụng, 01 chiếc bật lửa ga màu đỏ nhãn hiệu TANAKA và 01 mảnh giấy bạc đã bị đốt cháy một mặt không rõ hình dạng kích thước.

- 01 chiếc phong bì còn nguyên niên phong bên ngoài có ghi: vật chứng còn lại 0,083 g (Không phẩy không tám ba gam) Hêrôin ký hiệu H, 01phong bì đã bóc mở niêm phong và 01 mảnh nilon màu hồng.

* Tịch thu sung công quỹ nhà nước 135.000 (Một trăm ba mươi lăm nghìn) đồng và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA vỏ màu đen, điện thoại đã qua sử dụng thu của Lò Văn H.

* Trả cho bị cáo Lò Văn H 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng số 04/2018 ngày 03/11/2017 giữa Công an và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quỳnh Nhai và biên lai thu tiền số: AB/2010/ 001508 ngày 03/11/2017)

3.Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án - buộc bị cáo Lò Văn H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 26/12/2017.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

457
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2017/HS-ST ngày 26/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

Số hiệu:08/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳnh Nhai - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về