Bản án 08/2017/HS-ST ngày 23/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 08/2017/HS-ST NGÀY 23/11/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 11 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 08/2017/TLST-HS ngày 07 tháng 11 năm 2017, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2017/QĐXXST-HS, ngày 13/11/2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vàng A C - Sinh năm 1984; tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nơi đăng ký HKTT: Bản H, xã S, Sốp Cộp, Sơn La.

Chổ ở hiện nay: Bản P, xã M, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: 3/12; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không.

Con ông: Vàng Sống S (Đã chết); con bà: Sồng Thị N Bị cáo có vợ và 03 con; con lớn nhất sinh năm 2006, con nhỏ nhất sinh năm 2017.

- Tiền sự: Không.

- Tiền án: Bị cáo có 01 tiền án; ngày 23/4/2013 bị Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La xử phạt 30 tháng tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo chấp hành xong hình phạt từ ngày 14/01/2015, đến nay chưa được xóa án tích.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 30/7/2017 đến nay; có mặt tại phiên tòa

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 19 giờ 30 phút ngày 29 tháng 7 năm 2017 Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại khu vực đường Quốc Lộ 4G thuộc bản T, xã S, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Vàng A C đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ trong lòng bàn tay trái của Vàng A C 02 (hai) gói nilon màu trắng, bên trong mỗi gói đều chứa chất bột liên kết màu trắng C khai là heroin, 01 (chiếc) xe máy nhãn hiệu DETECH màu sơn đỏ, biển kiểm soát 26K7 – 2446, số khung 125878, số máy 125878. Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa Vàng A C về Công an huyện Sốp Cộp để điều tra giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/7/2017 tại Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ của Vàng A C. Kết quả cân tịnh: cân số chất bột màu trắng nghi là heroin ở trong gói nilon màu trắng thứ nhất xác định có trọng lượng là 0,46 gam, trích lấy 0,01 gam, ký hiệu là CH1 làm mẫu giám định, còn lại 0,45 gam ký hiệu CH2 là vật chứng lưu kho Công an huyện Sốp Cộp; cân số chất bột màu trắng nghi là heroin ở gói thứ hai, xác định có trọng lượng là 0,82 gam, trích ra 0,05 gam, ký hiệu là CH3 làm mẫu giám định, còn lại 0,77 gam ký hiệu CH4 là vật chứng lưu kho Công an huyện Sốp Cộp.

Kết luận giám định số: 785/KLMT ngày 04/8/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “- Mẫu gửi giám định ký hiệu CH1, CH3 là chất ma túy; Loại chất Heroin; Trọng lượng của mẫu gửi giám định là CH1=0,01gam, CH3=0,05gam. Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 1,28 gam; Loại chất Heroin.”.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Vàng A C khai nhận: Khoảng 09 giờ ngày 29/7/2017 Vàng A C một mình điều khiển xe máy từ nhà ở bản P, xã M, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đến bản K, xã H, huyện Sông Mã với mục đích tìm việc để làm thuê. Đến bản K, C đi bẻ nhãn thuê được số tiền công 200.000 đồng. Khoảng 18 giờ cùng ngày C đi về nhà, khi đi đến cuối bản K thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết đang đi ở đường do nghiện chất ma túy C đã chủ động dừng xe hỏi mua của người đàn ông đó được 01gói Heroin với giá 200.000 đồng. Vàng A C mở gói nilon ra kiểm tra thấy đúng là heroin, rồi chia số heroin mua được ra thành 02 phần được gói bằng nilon màu trắng riêng biệt với mục đích để sử dụng dần. Sau đó C cầm 02 gói heroin trong lòng bàn tay trái và tiếp tục điều khiển xe máy đi về nhà. Khi đi đến khu vực bản T, xã S, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thì bị Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng nêu trên.

Cáo trạng số 52/KSĐT - MT ngày 06 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Vàng A C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội, vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý; Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Quốc hội; khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 đề nghị tuyên xử phạt bị cáo: Vàng A C từ 24 đến 30 tháng tù; Đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật; Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Vàng A C khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp tàng trữ 1,28 gam heroin với mục đích để sử dụng, hành vi tàng trữ chất ma túy của bị cáo đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại Điều 194 của Bộ luật hình sự. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn; do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” có khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm tù. Đến nay Bộ luật hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực thi hành nhưng theo quy định tại khoản 3 Điều 7 thì những quy định có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành. Trong vụ án này số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn, ngoài mục đích để sử dụng không còn mục đích nào khác do đó để đảm bảo quyền lợi của bị cáo và tính nhân đạo của pháp luật đối với người có hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 khi lượng hình phạt.

 [3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

 [4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS năm 1999. Bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

 [5] Xét về nhân thân của bị cáo: Tháng 4 năm 2013 bị cáo đã bị Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy và bị xử phạt 30 tháng tù. Sau khi chấp hành hình phạt xong trở về địa phương bị cáo không chịu tu dưỡng rèn luyện bản thân mà tiếp tục sử dụng ma túy dẫn đến phải đứng trước vành móng ngựa chịu sự phán xét của pháp luật. Theo báo cáo của chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú thì bị cáo là đối tượng nghiện ma túy thường giao du với các đối tượng nghiện ma túy khác gây mất ổn định tại địa phương. Do đó để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

 [6] Đối với người đã trực tiếp bán chất ma túy cho bị cáo, hành vi mua bán đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý hình sự, nhưng quá trình điều tra không xác định được đối tượng nên không có căn cứ để xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác.

 [7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 1,22 gam heroine là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu để tiêu huỷ; đối với chiếc xe máy nhãn hiệu DETECH màu sơn đỏ, biển kiểm soát 26K7 – 2446, số khung 125878, số máy 125878 bị cáo khai bị cáo mua của Vàng A Sính người cùng bản P, xã M không có giấy mua bán xe, xe không có giấy đăng ký. Bị cáo đã dùng chiếc xe máy này để làm phương tiện phạm tội do đó cần tịch thu sung quỹ nhà nước.

 [8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật hình sự; nhưng xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, tài sản không có gì nên không áp dụng hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Vàng A C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Quốc hội khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015; Xử phạt bị cáo: Vàng A C 27 (Hai mươi bảy) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 30/7/2017.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 41 BLHS, điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu huỷ 1,22 gam heroine ký hiệu CH2, CH4; tịch thu sung quỹ nhà nước chiếc xe máy nhãn hiệu DETECH màu sơn đỏ, biển kiểm soát 26K7 –2446, số khung 125878, số máy 125878. Các vật chứng nêu trên được mô tả theo biên

bản giao, nhận vật chứng lập ngày 08/11/2017 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp và Công an huyện Sốp Cộp.

Áp dụng khoản 1 Điều 99 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016, buộc bị cáo Vàng A C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 23/11/2017.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

147
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2017/HS-ST ngày 23/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về