Bản án 07/2020/HS-ST ngày 15/01/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KS, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 07/2020/HS-ST NGÀY 15/01/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 15 tháng 01 năm 2020, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện KS, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 08/2019/TLST-HS, ngày 24 tháng 12 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2019/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 01 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Cụt Văn H. Tên gọi khác: Cụt Phò H. Sinh năm 1992 tại xã Bảo Thắng, huyệnKS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: Bản Lưu Thắng, xã CL, huyệnKS, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Làm rẫy; Trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Khơ mú; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Cụt Phò Hưng và bà Cụt Mẹ Hưng; Vợ: Cụt Mẹ Hợi và 04 con, lớn nhất sinh năm 2007, nhỏ nhất sinh năm 2014; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/9/2019 đến nay. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo Cụt Văn H: Bà Vũ Thị Hồng. Trợ giúp viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt.

Bị hại: Anh Ốc Văn X, sinh năm 1987. Nơi cư trú: Bản Lưu Thắng, xã CL, huyệnKS, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

- Anh Moong Văn Xín, sinh năm 2000. Nơi cư trú: Bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

- Anh Ven Văn Dần, tên gọi khác: Ven Phò Tuấn, sinh năm 1986. Nơi cư trú: Bản Lưu Thắng, xã CL, huyệnKS, tỉnh Nghệ An . Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ 00 phút ngày 27/3/2019, Cụt Văn H. Tên gọi khác: Cụt Phò H cùng với Ven Văn Dần đi chơi trong bản thì gặp vợ chồng anh Ốc Văn X đi từ nhà xuống đường nhựa. Sau khi vợ chồng anh Xồng đi qua thì Dần rủ Hưng lên nhà anh Xồng trộm cắp tài sản thì Hưng đồng ý. Khi đến gần nhà anh Xồng, Dần nói Hưng đứng ngoài canh giới để Dần vào nhà trộm tài sản. Dần đi vào nhà anh Xồng một lát sau quay ra đưa cho Hưng 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A5 màu xanh vừa trộm được. Sau đó, Hưng và Dần mang chiếc điện thoại di động trên đi đến bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bán cho anh Moong Văn Xín với giá 300.000 đồng (ba trăm nghìn), Dần chia cho Hưng 150.000 đồng (một trăm năm mươi nghìn) và Hưng đã tiêu xài hết. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội do lo sợ nên Hưng trốn vào tỉnh Quảng Nam. Ngày 11/9/2019, Hưng bị Công an huyệnKS phối hợp với Công an huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam bắt giữ tại thôn 5A, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam theo quyết định truy nã của Công an huyệnKS.

Tại kết luận định giá tài sản số 04/KL-ĐGTS ngày 11/4/2019 của Hội đồng định giá tài sản huyệnKS, tỉnh Nghệ An đã kết luận: “01(một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A5 màu xanh, máy cũ và đã qua sử dụng có giá 3.000.000 đồng (Ba triệu).

Cáo trạng số 08/CT-VKS-HS ngày 22/12/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyệnKS truy tố Cụt Văn H về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Cụt Văn H mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo; Về vật chứng và trách nhiệm dân sự: Đã được giải quyết tại bản án số 84/2019/HSST ngày 22/8/2019 của Tòa án nhân dân huyệnKS, tỉnh Nghệ An. Trọng vụ án này bị hại không có yêu cầu gì nên không xem xét; Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Tại phiên tòa, bị cáo Cụt Văn H đồng ý với bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát, không có tranh luận gì. Bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày: Về tội danh, điều luật áp dụng, tình tiết giảm nhẹ đồng ý với quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát. Căn cứ vào tình tiết giảm nhẹ, vai trò, tính chất của bị cáo Hưng đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Cụt Văn H 6 tháng tù.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyệnKS, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyệnKS, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[2] Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng: Tại phiên tòa, vắng mặt bị hại anh Ốc Văn X, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Moong Văn Xín và Ven Văn Dần. Tuy nhiên việc vắng mặt này không ảnh hướng đến việc giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt là đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[3] Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Cụt Văn H đã khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng và các tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 22 giờ 00 phút ngày 27/3/2019, tại nhà riêng của anh Ốc Văn X thuộc bản Lưu Thắng, xã CL, huyệnKS, tỉnh Nghệ An. Cụt Văn H và Ven Văn Dần đã có hành vi lợi dụng gia đình anh Xồng đi vắng không có ai ở nhà lén lút trộm tài sản là 01chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A5 màu xanh, máy cũ và đã qua sử dụng có giá 3.000.000 đồng (Ba triệu) đem đi bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Hành vi trên của Cụt Văn H và Ven Văn Dần đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của Ven Văn Dần đã bị xử lý trách nhiệm hình sự tại bản án số 84/2019/HSST ngày 22/8/2019 của Tòa án nhân dân huyệnKS, tỉnh Nghệ An nên trong vụ án này không xem xét.

[4] Xét tính chất vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Vụ án thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo và Ven Văn Dần là có đồng phạm giản đơn. Dần là người rủ rê bị cáo Hưng phạm tội, bị cáo Hưng là người hưởng ứng tích cực và được hưởng lợi từ việc phạm tội. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang, bất bình trong quần chúng nhân dân. Bị cáo là người có đủ năng lực để nhận thức được việc trộm cắp tài sản là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn có tiền để tiêu xài cá nhân nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi phạm tội bị cáo bỏ trốn gây khó khăn cho hoạt đồng điều tra. Xét thấy, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục riêng bị cáo và đấu tranh phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s, i khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, do đó xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có thu nhập ổn định, gia đình thuộc diện hộ nghèo nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

[6] Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: Bị hại là anh Ốc Văn X đã nhận lại chiếc điện thoại di động trên, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Moong Văn Xín không có yêu cầu gì nên hội đồng xét xử không xem xét. (đã được giải quyết, xử lý tại bản án số 84/2019/HSST ngày 22/8/2019 của Tòa án nhân dân huyệnKS, tỉnh Nghệ An).

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Về điều luật áp dụng và tội danh: Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Cụt Văn H. Tên gọi khác: Cụt Phò H: 07 (bảy) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thời hạn tù tính từ ngày 11/9/2019.

2. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Cụt Văn H. Tên gọi khác: Cụt Phò H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

3. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo (trong phạm vi quyền lợi nghĩa vụ của mình) bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật./.


19
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2020/HS-ST ngày 15/01/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:07/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/01/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về