Bản án 07/2020/HSST ngày 08/01/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN N DÂN THÀNH PHỐ NHA TRANG, TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 07/2020/HSST NGÀY 08/01/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 01 năm 2020, tại Trụ sở Tòa án N dân thành phố Nha Trang, mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 448/2019/HSST ngày 10 tháng 12 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 389/2019/QĐXXST-HS ngày 23/12/2019 đối với bị cáo:

Phan Anh T, sinh năm 1990; giới tính: Nam Trú tại: Số 70/31 đường 2/4 phường V, thành phố Nha Trang Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Không Nghề nghiệp: Lao động tự do Trình độ học vấn: 9/12 Cha: Không xác định Mẹ Phan Thị Tư (chết) Tiền án, tiền sự: Không Bị cáo bị bắt giam từ ngày 15/8/2019. Có mặt tại phiên tòa

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

- Ông Trần Văn Đ, sinh năm 1962 Trú tại: Số 2, đường 6C, phường P, thành phố Nha Trang. Vắng mặt

* Người làm chứng:

- Ông Nguyễn Hữu N, sinh năm 1981 Trú tại: Số 1 L, phường V, thành phố Nha Trang. Vắng mặt

- Bà Võ Thị Thanh K, sinh năm 1995 Trú tại: 65 Kh, phường P, thành phố Nha Trang. Vắng mặt

* Người chứng kiến:

Ông Lê Quốc T, sinh năm 1984 Trú tại: 35/7 S, phường V, thành phố Nha Trang. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 12 giờ 20 phút ngày 15/8/2019, tại ngã tư giao nhau giữa đường Lý Quốc Sư với đường Sinh Trung, phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang, Tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành tuần tra, phát hiện Phan Anh T có biểu hiện nghi vấn về ma túy nên tiến hành kiểm tra nhưng T không xuất trình được giấy tờ tùy thân, đồng thời khai nhận đang đứng đợi người thanh niên tên Bo (không xác định được N thân lai lịch) để giao ma túy nên tổ công tác đưa T về Công an phường Vạn Thạnh làm việc.

Ti đây, T tự lấy ra giao nộp 3 bịch nylon có khóa hằn miệng, bên trong có chứa tinh thể màu trắng, trong đó có 02 bịch nylon kích thước 2x2,5cm (ký hiệu A), 01 bịch nylon kích thước 2x2cm (ký hiệu B). T khai nhận 3 bịch nylon trên là ma túy đá T đem đến ngã tư giao nhau giữa đường Lý Quốc Sư với đường Sinh Trung để bán cho Bo. Trong đó 2 bịch ký hiệu A có giá 500.000 đồng/bịch, còn bịch ký hiệu B T cho (khuyến mãi/tặng thêm) Bo thì bị tổ công tác phát hiện, bắt quả tang.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phan Anh T tại số 70/31 (số mới 1103/2), đường 2/4, phường Vạn Thạnh, cơ quan điều tra thu giữ thêm:

- 01 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, kích thước 6x9cm, bên trong có chứa tinh thể dạng đá màu trắng, (ký hiệu C).

- 14 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, kích thước 2x2,5cm, bên trong có chứa tinh thể dạng đá màu trắng, (ký hiệu D).

- 05 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, kích thước 2x2cm, bên trong có chứa tinh thể dạng đá màu trắng, (ký hiệu E).

- 01 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, kích thước 3x3cm, bên trong có chứa tinh thể dạng đá màu trắng, (ký hiệu F).

- 01 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, kích thước 4x7cm, bên trong có chứa tinh thể dạng đá màu trắng, (ký hiệu G).

- 03 cân tiểu ly điện tử Toàn bộ số tang vật bị thu giữ trên, Phan Anh T khai nhận là ma túy đá, T mua của một người phụ nữ tên “Chị Ba”, không rõ N thân lai lịch tại khu vưc lầu 7, phường Vĩnh Phước vào ngày 14/8/2019 với số tiền 15 triệu đồng/2 hộp, về chia nhỏ bán lại cho người khác kiếm lời và sử dụng cho bản thân.

Quá trình điều tra, Phan Anh T khai nhận, từ tháng 5 năm 2019, T còn nhiều lần bán ma túy cho những người nghiện như Võ Thị Thanh K, Nguyễn Hữu N, các đối tượng tự xưng tên là Bo, Tình....và một số người nghiện khác không rõ N thân lai lịch nhằm mục đích kiếm lời.

Ti bản kết luận giám định số 444/GĐTP/2019 ngày 21/8/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận:

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu A gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 0,5909 gam là (loại) Methamphetamine

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu B gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 0,0626 gam là (loại) Methamphetamine

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu C gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 9,5791 gam là (loại) Methamphetamine

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu D gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 3,963 gam là (loại) Methamphetamine

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu E gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 0,8666 gam là (loại) Methamphetamine

- Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu F gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 0,6174 gam là (loại) Methamphetamine - Tinh thể màu trắng trong mẫu ký hiệu G gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng 0,233 gam là (loại) Ketamine.

Tng khối lượng ma túy Methamphetamine bị thu giữ: 15,6796 gam; Ketamine: 0,233 gam Tại bản cáo trạng số 324/CT-VKS-NT ngày 31/10/2019 của Viện kiểm sát N dân thành phố Nha Trang đã truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b, p khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 Tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát N dân Thành phố Nha Trang giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm b, p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015; đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 8 năm đến 9 năm tù; xử lý vật chứng theo quy định và buộc bị cáo phải nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1]. Về tố tụng: Tại phiên tòa vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng và người chứng kiến. Xét thấy việc vắng mặt của đương sự không gây trở ngại cho việc xét xử vụ án nên căn cứ Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử quyết định xét xử vụ án theo thủ tục chung.

[2]. Về hành vi, quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát N dân thành phố Nha Trang, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, có đủ cơ sở để khẳng định, các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong giai đoạn điều tra, truy tố là có tính khách quan và hợp pháp.

[3]. Về nội dung: Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phan Anh T khai nhận, khoảng 12 giờ 20 ngày 15/8/2019, bị cáo đang đứng chờ để bán 0,5909 gam ma túy loại Methamphetamine cho đối tượng tên Bo và cho (khuyến mãi) cho Bo 0,0626 gam Methamphetamine thì bị Tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang. Trước đó, từ tháng 5 năm 2019, bị cáo đã nhiều lần bán ma túy cho Võ Thị Thanh K, Nguyễn Hữu N, các đối tượng tự xưng tên là Bo, Cơ, Tình Con, Cầu Hộ.....và một số người nghiện khác không rõ N thân lai lịch nhằm mục đích kiếm lời.

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với nội dung Biên bản bắt người phạm tội quả tang, với bản Kết luận giám định, Biên bản nhận dạng, lời khai của người làm chứng, người chứng kiến và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Cáo trạng của Viện kiểm sát N dân thành phố Nha Trang truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, p khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chế độ quản lý độc quyền các chất ma túy của nhà nước, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Việc bị cáo bán ma túy cho nhiều người để thu lợi bất chính đã làm gia tăng người nghiện ma túy nên cần phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo và phạt tiền bổ sung để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

[4]. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Xét bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; quá trình điều tra và xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo nên Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015, giảm cho bị cáo một phần hình phạt để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo.

[5]. Đối với đối tượng “Chị Ba”, người bán ma túy cho bị cáo: Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo vẫn khẳng định, khi mua ma túy có lúc bị cáo đến Lầu Bảy gặp trực tiếp đối tượng xưng tên “Chị Ba”, có lúc bị cáo gọi điện thoại trước. Tuy nhiên, bị cáo đã không nhớ số điện thoại của đối tượng tên “Chị Ba”. Bị cáo cũng không biết họ tên đầy đủ, nơi cư trú hay bất cứ thông tin gì về đối tượng này.

Về số điện thoại mà đối tượng tên “Chị Ba” sử dụng khi bị cáo liên hệ mà bị cáo khai trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Nha Trang đã có các công văn gửi Trung tâm tính cước và thanh khoản của mạng viễn thông Mobifone để xác minh chủ số thuê bao, tình trạng hoạt động và chi tiết cuộc gọi đến và đi....(BL109 – 111). Tại Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 125/2019/HSST-QĐ ngày 25/11/2019, Tòa án N dân thành phố Nha Trang cũng yêu cầu Viện kiểm sát xác minh làm rõ, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được. Bên cạnh đó, tại Biên bản xác minh ngày 18/9/2019, Công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang xác nhận, tại khu vực Lầu Bảy, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang không có đối tượng nào tên “Chị Ba” có đặc điểm nhận dạng như biên bản xác minh mô tả liên quan đến hoạt động mua bán ma túy. Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa lấy được bất cứ lời khai nào của đối tượng có tên là “Chị Ba” nói trên.

Do đó, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Nha Trang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ đối với đối tượng tên “Chị Ba”, người đã bán ma túy cho bị cáo Phan Anh T theo như bị cáo khai. Nếu có đủ cơ sở thì xem xét, xử lý trong một vụ án hình sự khác.

[6]. Về vật chứng vụ án:

- Xét thấy 01 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh, sử dụng số thuê bao 0905.897.478 và 0905.287.027 là công cụ, phương tiện phạm tội nên tịch thu sung quỹ nhà nước.

- Đối với ba cân tiểu ly điện tử: Là công cụ, phương tiện phạm tội và không có giá trị sử dụng nên tuyên tịch thu tiêu hủy.

- Các phong bì đã được niêm phong kín, mặt trước ghi “Mẫu vật còn lại sau giám định”, mặt sau có chữ ký của giám định viên và hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Khánh Hòa ký hiệu C: 8,9505 g; ký hiệu D: 3,487g: Là vật chứa vật cấm lưu hành và không có giá trị sử dụng nên tuyên tịch thu tiêu hủy.

- Các vật chứng gồm: Nhiều ống thủy tinh, nhiều bịch nylon màu trắng kích thước 2x3cm và 2x2cm, có khoá hằn miệng màu xanh, bên trong không đựng gì: Là vật không có giá trị sử dụng nên tuyên tịch thu tiêu hủy.

- Đối với chiếc xe mô tô loại Sirius màu xám, số khung RLCUE 1710HY137561, số máy E3T6E202656 và biển kiểm soát 79N1 – 570.89:

Tại các biên bản lấy lời khai, anh Trần Văn Đ xác định, biển kiểm soát 79N1 – 570.89 là biển số của chiếc xe máy hiệu Honda Air Blade thuộc sở hữu của anh Đ. Anh Đ bị mất xe, đã khai báo với cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa xác định được ai là người lấy. Anh Đ đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra vụ án anh bị mất xe và sẽ có ý kiến về biển số 79N1 – 570.89 khi nào có kết luận điều tra vụ việc anh khai báo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phan Anh T khai nhận, bị cáo bị mất chiếc xe máy Sirius màu xám đen, BKS 79N2-294.54, sau đó bị cáo đi chuộc xe về thì đã thấy xe gắn biển 79N1 – 570.89, còn biển số xe 79N2-294.54 bị mất khi nào, vì sao mất không biết. Phiếu trả lời xác minh phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngày 24/9/2019, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Khánh Hòa xác định, chiếc xe máy Sirius mà xám đen, BKS 79N2-294.54 số khung RLCUE 1710HY137561, số máy E3T6E202656 thuộc sở hữu của Phan Anh T (BL50).

Do đó, Hội đồng xét xử nhận thấy có đủ cơ sở để xác định, chiếc xe máy Sirius có số khung RLCUE 1710HY137561, số máy E3T6E202656 đã bị Cơ quan điều tra thu giữ là của bị cáo Phan Anh T. Bị cáo đã sử dụng chiếc xe này làm phương tiện phạm tội nên cần tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước. Đối với biển số xe 79N1 - 570.89, Hội đồng xét xử quyết định giao cho Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

[8]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng điểm b, p khoản 2, khoản 5 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

Xử phạt: Bị cáo Phan Anh T 8 (tám) năm 6 (sáu) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; thời hạn tù tính từ ngày bắt giam, 15/8/2019.

Phạt tiền bổ sung đối với Phan Anh T 10.000.000 đồng.

- Về vật chứng: Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

+ Tịch thu sung quỹ nhà nước 01 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh, sử dụng số thuê bao 0905.897.478 và 0905.287.027; chiếc xe máy Sirius có số khung RLCUE 1710HY137561, số máy E3T6E202656.

+ Tịch thu tiêu hủy: Ba cân tiểu ly điện tử; các phong bì đã được niêm phong kín, mặt trước ghi “Mẫu vật còn lại sau giám định”, mặt sau có chữ ký của giám định viên và hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Khánh Hòa ký hiệu C: 8,9505 g; ký hiệu D: 3,487g; nhiều ống thủy tinh, nhiều bịch nylon màu trắng kích thước 2x3cm và 2x2cm, có khoá hằn miệng màu xanh, bên trong không đựng gì.

- Giao biển kiểm soát 79N1 – 570.89 cho Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/11/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Nha Trang và Chi cục T hành án dân sự Thành phố Nha Trang.

* Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án; bị cáo Phan Anh T phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai.


16
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2020/HSST ngày 08/01/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:07/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Nha Trang - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/01/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về