Bản án 07/2019/HS-ST ngày 16/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 07/2019/HS-ST NGÀY 16/01/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 01 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 119/2018/TLST-HS ngày 21 tháng 12 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 07/2018/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 12 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: La Văn T - Tên gọi khác: không; sinh ngày 14/5/1993 tại xã CL, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: bản KN, xã CL, huyện KS, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 04/12; dân tộc: Thái; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông La Văn Th (đã chết) và bà Lữ Thị K (đã chết); vợ con: chưa có; tiền án; tiền sự: không; nhân thân: Ngày 21/4/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An kết án 12 (Mười hai) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, chấp hành xong bản án ngày 12/11/2015; bị cáo bị bắt từ ngày 18/9/2018 đến nay, hiện đang tạm giam. Có mặt.

- Người làm chứng: Anh Vi Văn D; sinh năm 1964; Trú tại: bản KN, xã CL, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 12 giờ, ngày 17/9/2018, La Văn T thuê xe lai của một người không quen biết đi từ bản bản KN, xã CL, huyện KS, tỉnh Nghệ An đến bản Đ xã M, huyện D, tỉnh Nghệ An để tìm mua ma túy. Đến nơi Tuất gặp một người đàn ông không quen biết và mua của người đàn ông đó một gói hêrôin và 02 (Hai) viên ma túy tổng hợp hết số tiền 500.000 (Năm trăm nghìn) đồng, mua xong La Văn T lại thuê xe lai về nhà. Khi về đến nhà La Văn T lấy 01 (Một) viên nén màu hồng và một ít hêrôin ra sử dụng, số hêrôin còn lại La Văn T chia thành 09 (Chín) gói nhỏ nhằm mục đích bán kiếm lời. Trong khoảng thời gian từ 08 giờ đến 09 giờ ngày 18/9/2018, La Văn T đã bán 03 (Ba) gói hêrôin cho ba người đàn ông không quen biết thu lợi số tiền 150.000 (Một trăm năm mươi nghìn) đồng. Đến 11 giờ cùng ngày, khi La Văn T đang chuẩn bị bán hêrôin cho một người đàn ông khác thì bị Tổ công tác của Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang, thu giữ của La Văn T 06 (Sáu) gói chất bột màu trắng (nghi là hêrôin) được gói bằng mảnh giấy màu trắng và 01 (Một) viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) được gói trong bao potylen màu trắng.

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 15 giờ ngày 18/9/2018 đã xác định: Số chất màu trắng (nghi hêrôin) thu giữ của La Văn T có khối lượng 0,2 (Không phẩy hai) gam; viên nén màu hồng (nghi là ma tuý tổng hợp) thu giữ của La Văn T có khối lượng 0,1 (Không phẩy một) gam.

Tại kết luận giám định số 108/KL- PC09(MT) ngày 21/9/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: Mẫu chất màu trắng thu giữ của La Văn T gửi tới giám định là ma tuý (hêrôin); viên nén màu hồng thu giữ của La Văn T gửi đến giám định là ma tuý tổng hợp (Methamphetamine).

Cáo trạng số 04/CT-VKS-HS ngày 18 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã truy tố La Văn T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo La Văn T đã khai nhận hành vi của mình với các tình tiết như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, bị cáo thừa nhận mua ma túy với mục đích là vừa sử dụng vừa bán kiếm lời.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo La Văn T mức án từ 25 (Hai mươi lăm) đến 28 (Hai mươi tám) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi phạm của bị cáo: Lời khai của bị cáo La Văn T tại phiên tòa hôm nay cơ bản phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với các chứng cứ tài liệu khác đã thu thập được trong quá trình điều tra có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với nội dung bản cáo trạng truy tố nên đủ cơ sở để kết luận: Ngày 18/9/2018, La Văn T bị bắt quả tang khi đang có hành vi cất giấu trái phép 0,2 (Không phẩy hai) gam hêrôin và 0,1 (Không phẩy một) gam ma túy tổng hợp methamphetamine nhằm mục đích để bán lại kiếm lời. Căn cứ hướng dẫn tại Điều 4 Chương 2 Nghị định 19/2018 ngày 02/02/2018 của Chính phủ thì tổng khối lượng của hai chất ma tuý (hêrôin, methamphetamine) thu giữ của La Văn T là: 0,2g hêrôin + 0,1g methamphethamine = 0,3g. Đối chiếu tổng khối lượng của hai chất ma tuý quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự thì trong trường hợp này tổng khối lượng của hai chất ma tuý ít hơn so với khối lượng hêrôin, methamphetamine được quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Như vậy, trong trường hợp này tổng khối lượng của 02 (Hai) chất ma túy hêrôin, methamphetamine thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự, ngoài ra bị cáo khai đã ba lần bán ma túy cho ba người đàn ông không quen biết tuy nhiên quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã không chứng minh được những người đã mua ma túy của bị cáo như bị cáo đã khai. Vì vậy hành vi trên đây của bị cáo đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

[2] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước đối với các loại chất gây nghiện, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Khi phạm tội bị cáo cũng nhận thức ma túy là chất Nhà nước cấm, vì ma túy gây tác hại xấu đến đời sống kinh tế - xã hội, sức khỏe con người và cũng là mầm mống phát sinh tệ nạn xã hội và tội phạm khác nhưng vì hám lợi bị cáo đã bất chấp pháp luật để mua bán trái phép nhằm thu lợi bất chính, bản thân bị cáo đã từng bị kết án mặc dù tính đến thời điểm phạm tội lần này đã được xóa án tích nhưng điều đó chứng tỏ bị cáo có nhân thân xấu, có ý thức coi thường pháp luật, không lấy lần kết án trước làm bài học cho mình để tu dưỡng rèn luyện mà lại tiếp tục phạm tội, do đó cần xử phạt bị cáo mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi mà bị cáo đã gây ra và nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục riêng bị cáo và răn đe phòng ngừa chung. Tuy nhiên, cũng xét thấy trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[3] Hình phạt bổ sung: Thấy rằng bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[4] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo và ba người đàn ông đã mua ma túy của bị cáo như bị cáo đã khai tuy nhiên quá trình điều tra chưa xác định được địa chỉ, lai lịch của những người này nên chưa đủ căn cứ để chứng minh hành vi của họ, Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào có kết quả sẽ xử lý.

[5] Vật chứng vụ án: Số ma túy thu giữ của La Văn T, sau khi đã trích gửi đi giám định thì số còn lại là 0,15 (Không phẩy mười lăm) gam hêrôin là vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên phải tịch thu tiêu hủy. Số tiền 150.000 (Một trăm năm mười nghìn) đồng bị cáo khai đã bán ma túy cho ba người đàn ông không quen biết, tuy nhiên, trong quá trình điều tra không xác định được ba người đã mua ma túy nên không có căn cứ để truy thu số tiền trên.

[6] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên; Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Về án phí: Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu tiền án phí hình sự sơ thẩm. [8] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Về tội danh và mức hình phạt: Căn cứ vào khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo La Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo La Văn T 25 (Hai mươi lăm) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt (ngày 18/9/2018).

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu hủy 01 (Một) bao bì thư bưu điện được dán kín, ở mép dán có đầy đủ chữ ký của Hội đồng tham gia niêm phong và La Văn T, bên trong chứa 0,15 (Không phẩy mười lăm) gam hêrôin thu giữ của bị cáo. Vật chứng đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 07 giờ 45 phút ngày 21/12/2018.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo La Văn T phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331 và Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tuyên bố bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 16/01/2019)./


33
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2019/HS-ST ngày 16/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:07/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về