Bản án 06/2019/HSST ngày 24/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIẾN XƯƠNG, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 06/2019/HSST NGÀY 24/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 70/2018/HSST ngày 20/12/2018, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 05/2019/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 01 năm 2019, đối với:

- Bị cáo: Vũ Văn Ph; sinh ngày 24/7/1987; Giới tính: Nam; Nơi sinh, nơi cư trú: thôn T, xã V, huyện K, tỉnh Thái Bình. Quốc tịch: Việt nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 9/12; con ông Ông Vũ Văn Ph và bà Vũ Thị L; có vợ là Nguyễn Thị Thu H, bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 2013, con nhỏ sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị tạm giữ từ 21/9/2018 đến ngày 24/9/2018 chuyển tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Bị cáo được dẫn giải, có mặt tại phiên toà.

Người chứng kiến:

- Anh Lê Duy Ph, sinh năm 1997; Trú tại: thôn Ph, xã Th, huyện K, tỉnh Thái Bình.

- Anh Hà Đông Đ, sinh năm 1987; Trú tại: thôn Th, xã V, huyện K, tỉnh Thái Bình.

- Anh Bùi Xuân H, sinh năm 1971; Trú tại: thôn B, xã V, huyện K, tỉnh Thái Bình. ( Người chứng kiến đều vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 06 giờ 30 ngày 21/9/2018 Vũ Văn Ph từ nhà đi bộ đến khu vực cổng Ủy ban nhân dân xã V, rồi đi xe ôm của một người đàn ông không quen biết lên khu vực cầu Cống Trắng thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình mục đích mua Hêrôin để sử dụng, khi đến gần khu vực cầu Cống Trắng, Pha xuống xe rồi đi bộ đến cầu Cống Trắng, tại đây Pha gặp một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi không biết tên, địa chỉ. Nghĩ người này bán ma túy nên Ph lại gần hỏi “Anh có hê không bán cho em” người này trả lời “Có đưa tiền đây”, Ph đưa cho người đó 400.000 đồng người này nhận tiền rồi đưa lại cho Pha 04 gói Hêrôin trong đó có 02 gói được gói bằng giấy tráng kim màu vàng và 02 gói được gói bằng giấy trắng có dòng kẻ xanh, Ph cất bốn gói Hêrôin vào trong túi quần đang mặc phía trước, bên trái rồi đi xe ôm về, khi đến ngã 3 thuộc thôn Thống Nhất xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình Pha xuống xe đi bộ về nhà, khi đi đến khu vực nhà ông Hà Mai Th thuộc thôn Thống Nhất xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình thì bị tổ công tác Công an huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình kiểm tra, thu tại túi quần bên trái phía trước Ph đang mặc 04 gói Hêrôin nêu trên có khối lượng 0,4896 gam Hêrôin, Ph khai là Hêrôin của Ph mua về mục đích sử dụng cho bản thân.

* Vật chứng của vụ án: 04 gói Hêrôin trong đó có 02 gói được gói bằng giấy tráng kim màu vàng và 02 gói được gói bằng giấy trắng có dòng kẻ xanh có khối lượng là 0,4896 gam, công an huyện Kiến Xương đã tiến hành niêm phong và đưa đi giám định tại phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình, sau khi lấy mẫu giám định phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn trả lại là 0,4762gam và toàn bộ bao gói, đựng trong 01 phong bì niêm phong số 351/KLGĐ ngày 21/9/2018.

* Kết quả giám định: Kết luận giám định số 351/KLGĐ-PC09 ngày 21/9/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận “Chất bột màu trắng dạng cục trong mẫu gửi giám định là ma túy loại Hêrôin, khối lượng 0,4896 gam”

Tại bản Cáo trạng số 02/CT- VKSKX ngày 20/12/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã truy tố Vũ Văn Ph về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38; của Bộ luật hình sự. Tuyên bố bị cáo Vũ Văn Ph phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Vũ Văn Ph mức án từ 01(một) năm 03(ba) tháng tháng đến 01(một) năm 06(sáu) tháng tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Áp dụng điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự để xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu huỷ số ma túy thu giữ của Vũ Văn Ph còn lại sau giám định và vỏ bao gói.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo Ph khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, không có ý kiến, khiếu nại gì về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiến Xương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Xương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố cũng như về kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Thái Bình; bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội cải tạo, sửa chữa sớm trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiến Xương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Xương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Văn Ph như trong bản Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố và phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ:

+ Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Kiến Xương lập hồi 08 giờ 05 phút ngày 21/9//2018 tại khu vực trước cổng nhà ông Hà Mai Th thuộc thôn Th, xã V, huyện K;

+ Biên bản tạm giữ đồ vật tài liệu do Công an huyện Kiến Xương lập hồi 09 giờ 05 phút ngày 21/9/2018 tại khu vực trước cổng nhà ông Hà Mai Th thuộc thôn Thống Nhất, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương;

+ Lời khai người chứng kiến là anh anh Lê Duy Ph , sinh năm 1997 cư trú tại thôn Ph , xã Th , huyện K, anh Hà Đông Đ, sinh năm 1987 cư trú tại thôn Th, xã V, huyện K; anh Bùi Xuân H, sinh năm 1971 cư trú tại thôn B, xã V, huyện K, tỉnh Thái Bình.

+ Bản kết luận giám định số 351/KLGĐ- PC09 ngày 21/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình.

Xét thấy các chứng cứ nêu trên phù hợp với nhau và phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Văn Ph về địa điểm, thời gian, hành vi phạm tội của bị cáo.

[3] Từ những căn cứ nêu trên có đủ cở sở xác định: Vào khoảng 08 giờ 05 phút ngày 21/9/2018 tại trước cửa nhà ông Hà Mai Th, thuộc thôn Th, xã V , huyện K, tỉnh Thái Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện K phát hiện, bắt quả tang Vũ Văn Ph có hành vi tàng trữ trái phép 0,4896 gam ma túy loại Hêrôin, mục đích sử dụng cho bản thân.

Hội đồng xét xử kết luận: Bị cáo Vũ Văn Ph phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại Điều 249 Bộ luật hình sự: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy, quy đinh:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

c. Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

[4] Xét tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện thì thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo là người đã thành niên, là chủ thể có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Mặc dù nhận thức được ma túy là chất độc hại gây hiểm họa cho toàn nhân loại, sử dụng ma túy sẽ làm sức khỏe bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến kinh tế, hạnh phúc gia đình, đồng thời là điều kiện lây nhiễm HIV/AIDS, ngoài ra ma túy còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo biết Hêrôin là loại chất ma túy mà nhà nước cấm tàng trữ, sử dụng, mua bán nhưng đã bất chấp pháp luật, bị cáo đã tàng trữ để sử dụng. Vì vậy hành vi phạm tội của bị cáo phải bị xử lý bằng pháp luật hình sự, với mức án tương xứng, áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới đủ tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo, đồng thời còn là bài học để răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.

[5] Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Bị cáo được hưởng 02 tình tiết giảm nhẹ do đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

[6] Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo do bị cáo không có thu nhập ổn định.

[7] Về xử lý vật chứng: Áp dụng điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Cần phải tịch thu tiêu huỷ khối lượng Hêrôin thu giữ của Vũ Văn Ph còn lại sau giám định là 0,4762gam và toàn bộ bao gói, đựng trong 01 phong bì niêm phong số 351/KLGĐ ngày 21/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình (số vật chứng này Công an huyện Kiến Xương đã bàn giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình quản lý).

[8] Về án phí: Bị cáo Vũ Văn Ph phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Điều luật áp dụng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Vũ Văn Ph phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

- Xử phạt bị cáo Vũ Văn Ph 01(một) năm 03(ba) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ (21/9/2018).

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu huỷ khối lượng Hêrôin thu giữ của Vũ Văn Ph sau giám định còn lại là 0,4762gam và toàn bộ bao gói, đựng trong 01 phong bì niêm phong số 351/KLGĐ ngày 21/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình Bình (số vật chứng này Công an huyện Kiến Xương đã bàn giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình quản lý).

3. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 31/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo Vũ Văn Ph phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Vũ Văn Ph có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (24/01/2019).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

142
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2019/HSST ngày 24/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:06/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kiến Xương - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về