Bản án 06/2018/HS-ST ngày 23/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 06/2018/HS-ST NGÀY 23/04/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 23 tháng 4 năm 2018, tại Hội trường nhà văn hóa thôn Đông Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai lưu động vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 07/2018/TLST-HS ngày 16 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 07/2018/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 4 năm 2018 đối với bị cáo:

Phạm Đắc P, sinh năm 1985 tại Bắc Ninh

Nơi cư trú: Thôn M, xã X, huyện G, tỉnh Bắc Ninh; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá (học vấn): 4/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Đắc S, sinh năm 1964 và bà Trần Thị P, sinh năm 1966; có vợ là: Nguyễn Thị H, sinh năm 1984 và có 02 con, con lớn sinh năm 2005 và con nhỏ sinh năm 2010; tiền án: Không; tiền sự: có 01 tiền sự, cụ thể: Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 05/QĐ-XPVPHC ngày 22/5/2017 của Công an xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính đối với P về hành vi “Trộm cắp tài sản” bằng hình thức phạt tiền, với số tiền 1.500.000 đồng, đến nay chưa nộp phạt; bị bắt tạm giữ theo Quyết định tạm giữ số 51/QĐ ngày 22/4/2018 của Công an huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trong một hành vi vi phạm pháp luật khác; có mặt.

- Người bị hại: Anh Vũ Xuân H, sinh năm 1998; nơi cư trú: Thôn Đ, xã Q, huyện G, tỉnh Bắc Ninh; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ ngày 01/01/2018, Phạm Đắc P đang trên đường đi từ cầu Móng về nhà ở thôn M thì P phát hiện có 01 con chó pitbull, giống đực, có lông màu vàng, nặng khoảng hơn 20 kg đang chạy trên đường không có người trông nên P nảy sinh ý định trộm cắp, với hình thức dụ con chó về nhà P để bắt rồi đem đi bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy (do P nghiện ma túy). Khi dụ con được chó vào trong sân nhà P thì P đóng cửa lại, sau đó lấy 01 xích bằng kim loại đã cũ của gia đình xích con chó rồi đem nhốt trong nhà tắm để tránh bị phát hiện. Khoảng 08 giờ ngày 02/01/2018, P đến nhà ông Nguyễn Bá G, sinh năm 1954 (bác họ) ở cùng thôn mượn xe mô tô Angel BKS 99H1-5984 và nói đi có việc, ông G đồng ý. Sau đó, P điều khiển xe mô tô trên đến cửa hàng bán thịt chó của anh Nguyễn Bá V, sinh năm 1970 ở thôn C, xã N, huyện G, tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, P gặp và đặt vấn đề về việc P có 01 con chó nuôi muốn bán cho anh V, anh V đồng ý nên P điều khiển xe mô tô trên P lấy 01 bao tải dứa màu xanh đã cũ của gia đình để bắt con chó trên cho vào bao tải đem ra bán cho anh V. Khi P đang cho con chó trên vào bao tải thì bị tổ công tác Công an huyện Gia Bình phối hợp với Công an xã Xuân Lai kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, P thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời tự nguyện giao nộp con chó nêu trên cho tổ công tác.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Bình đã thu giữ của Phú: 01 đoạn dây xích bằng kim loại đã cũ và 01 bao tải dứa màu xanh đã cũ do P tự giác giao nộp.

Tại bản Kết luận định giá số 02 ngày 17/01/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Gia Bình, kết luận: 01 con chó đang sống, có trọng lượng 24kg có giá trị là 1.920.000 đồng.

*. Tại bản cáo trạng số: 08/CT-VKS-GB ngày 15/3/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã truy tố Phạm Đắc P về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

*. Tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong quá trình điều tra, người bị hại là anh Vũ Xuân H xác nhận tài sản mà bị cáo P chiếm đoạt là 01 con chó pitbull, đã được nhận lại tài sản này và không có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại gì.

*. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Luận tội và đề nghị như sau:

- Tuyên bố bị cáo Phạm Đắc P phạm tội “Trộm cắp tài sản”;

- Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 173; điểm i và s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo P từ 06 tháng đến 09 tháng tù; Hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

- Về việc bồi thường thiệt hại: Không đặt ra xem xét.

- Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy số vật chứng bị thu giữ là công cụ phạm tội, gồm: 01 đoạn dây xích bằng kim loại đã cũ và 01 bao tải dứa màu xanh đã cũ.

*. Sau khi nghe bản luận tội của Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến tranh luận và bào chữa, mà thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là đúng như bản luận tội đã nêu.

Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1. Nhận thấy, tại phiên toà hôm nay bị cáo Phạm Đắc P đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung bản cáo trạng, lời khai của người bị hại và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Đã có đủ cơ sở để xác định: Khoảng 19 giờ ngày 01/01/2018, khi P đang điều khiển xe đạp trên đường từ cầu Móng về nhà ở Thôn M, xã X, huyện G, tỉnh Bắc Ninh, P đã có hành vi trộm cắp 01 con chó pitbull, giống đực, có lông màu vàng xám, nặng 24kg của gia đình anh Vũ Xuân H có trị giá là 1.920.000 đồng. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, với mục đích là mong muốn chiếm đoạt được tài sản để lấy tiền ăn tiêu. Khi thực hiện tội phạm, bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi theo luật định. Mặc dù tài sản bị cáo trộm cắp có trị giá dưới 2.000.000 đồng, nhưng ngày 22/5/2017 bị cáo bị Công an xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản”, nên bị cáo thuộc trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. Do vậy, hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã truy tố.]

[2. Về nhân thân, tính chất, mức độ của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Nhận thấy, dù bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào và tội phạm của bị cáo gây ra là nguy hại không lớn cho xã hội, nhưng bị cáo đã có 01 tiền sự cũng về hành vi “Trộm cắp tài sản”; hơn nữa, trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm trong vụ án này thì bị cáo còn thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong một hành vi vi phạm pháp luật khác (vào ngày 22/4/2018), chứng tỏ bị cáo là người khó giáo dục, cải tạo và coi thường pháp luật; ngoài ra, hành vi của bị cáo ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải có mức hình phạt thật nghiêm tương ứng, cho bị cáo cách ly xã hội một thời gian, để có tác dụng giáo dục bị cáo nói riêng, răn đe phòng ngừa chung, không tạo ra tiền lệ xấu và góp phần làm trong sạch, lành mạnh đời sống xã hội và niềm tin vào pháp luật của nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm i và s khoản 1 Điều 51của Bộ luật hình sự. Do đó, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Còn việc đại diện Viện kiểm sát cho rằng tại cơ quan điều tra, bị cáo xin được đầu thú về hành vi trộm cắp chó, nên đề nghị cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51của Bộ luật hình sự là không có căn cứ. Bởi lẽ, trước khi khai nhận tại cơ quan điều tra thì khi P đang thực hiện hành vi cho con chó pitbull trộm cắp được vào bao tải thì bị tổ công tác Công an huyện Gia Bình phối hợp với Công an xã Xuân Lai kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang.]

[3. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 173 của Bộ Luật hình sự thì còn có thể phạt tiền đối với bị cáo. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp và thu nhập, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

[4. Về việc bồi thường thiệt hại: Do người bị hại là anh Vũ Xuân H không có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại gì. Do đó, không đề cập xem xét.]

[5. Về việc xử lý vật chứng: Xét thấy số vật chứng, gồm: 01 đoạn dây xích bằng kim loại đã cũ và 01 bao tải dứa màu xanh đã cũ là công cụ phạm tội nên cần tịch thu tiêu hủy.]

[6. Về các vấn đề khác:

6.1. Ngày 01/02/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình đã ra Quyết định xử lý vật chứng số 05 trả cho anh Vũ Xuân H 01 con chó pitbull nặng 24kg, có lông màu vàng xám. Do đó, không đề cập xem xét.

6.2. Trong vụ án này có anh Nguyễn Bá V là người có ý định mua con chó pitbull của P trộm cắp được và ông Nguyễn Bá G là người cho P mượn xe mô tô để đi tìm quán mua chó. Tuy nhiên, do anh V và ông G không biết tài sản do P trộm cắp mà có nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Bình không đề cập xử lý. Do đó, không đề cập xem xét.]

[7. Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.]

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 173; điểm i và s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật hình sự.

1.1. Tuyên bố bị cáo Phạm Đắc P phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

1.2. Xử phạt bị cáo Phạm Đắc P 08 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù, được tính từ ngày chấp hành quyết định thi hành án.

2. Về việc xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy số vật chứng bị thu giữ, gồm: 01 đoạn dây xích bằng kim loại đã cũ và 01 bao tải dứa màu xanh đã cũ.

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Buộc bị cáo Phạm Đắc P phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Người bị hại vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt hoặc niêm yết bản án.


91
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2018/HS-ST ngày 23/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:06/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Gia Bình - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/04/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về