Bản án 06/2017/HS-ST ngày 30/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG CHÀ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 06/2017/HS-ST NGÀY 30/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 11 năm 2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện M, tỉnh Đ. Tòa án nhân dân huyện M tiến hành mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 07/2017/HS-ST ngày 08/11/2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lù Văn S - Sinh năm: 1975.

Nơi sinh: Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Bản M, xã M, Huyện M, tỉnh B.

Nghề nghiệp: Làm ruộng - Trình độ văn hóa: 1/12 phổ thông. Dân tộc: Thái; Quốc tịch: Việt nam; Tôn giáo: Không.

Con ông: Lù Văn H - Sinh năm: 1943 và bà: Lò Thị L - Sinh năm: 1945.

Vợ: Lò Thị O - Sinh năm: 1975 và có 03 con, con lớn nhất sinh năm 1995 con nhỏ nhất sinh năm 2007.

Tiền án; Tiền sự: Không.

Bị bắt tạm giữ từ ngày 14/8/2017; Tạm giam từ ngày 17/8/2017 đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: - Sinh năm: 1975.

Trú tại: Bản M, xã M, Huyện M, tỉnh B - Vắng mặt không có lý do.

NHẬN THẤY

Bị cáo Lù Văn S bị Viện kiểm sát nhân dân huyện M truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 09 giờ ngày 13/8/2017, Lù Văn S bắt xe khách xuống bản Huổi C, xã P, huyện Đ mua ma túy về để sử dụng và bán kiếm lời, khi đến khu vực bản Huổi Chan, Sen xuống xe đi bộ vào trong bản gặp một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết, Sen hỏi mua 140.000 đồng được một gói Hêrôin gói bằng giấy ni lon màu trắng, Sen nhận gói Hêrôin cầm trên tay phải đi ra đường đón xe khách đi về nhà. Khoảng 14 giờ cùng ngày Sen lấy gói Hêrôin ra dùng dao lam chia thành 07 gói và dùng túi ni lon gói lại (trong đó có 06 gói được gói bằng túi ni lon màu trắng, 01 gói được gói bằng túi ni lon màu xanh), còn một ít Hêrôin vụn Sen sử dụng bằng hình thức hít ngay tại nhà. Sau khi gói xong Sen dùng một túi ni lon màu trắng gói lại, sau đó dùng một mảnh giấy trắng loại giấy A4 gói bên ngoài và cất dưới chân bàn thờ. Khoảng 14 giờ ngày 14/8/2017 Cà Văn K, sinh năm 1975, trú tại bản Mường Mươn 1, xã Mường Mươn, huyện Mđến hỏi Sen có Hêrôin không bán cho K một gói, Sen đồng ý và bảo K đi vào giường ngủ kê sau tủ ti vi đợi, Sen đi vào chân bàn thờ lấy ra hai gói Hêrôin, một gói bán cho K với giá 80.000 đồng, một gói Sen cất dấu dưới đệm giường ngủ của vợ chồng Sen để lúc lên cơn thì sử dụng. Khi K đang chuẩn bị sử dụng thì bị Công an huyện Mvào bắt quả tang thu giữ tại giường ngủ kê sau tủ ti vi nhà Sen một gói Hêrôin, một mảnh giấy bạc bao thuốc lá, một bật lửa ga màu trắng và 80.000 đồng tiền K trả tiền mua Hêrôin cho Sen.

Ngoài ra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện M còn thu giữ của Sen 01 chứng minh thư nhân dân, 01 chứng nhận bảo hiểm TNDS, 01 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô,01 giấy phép lái xe mang tên Lù Văn S; 01 điện thoại di động NOKIA màu đen và 510.000 đồng.

Cùng ngày Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Sen thu giữ tại chân bên trái bàn thờ 01 gói giấy trắng loại giấy A4, bên trong có một mảnh túi no lin màu trắng, trong mảnh túi ni lon máu trắng có 05 gói Hêrôin (trong đó có 04 gói được gói bằng túi ni lon màu trắng, 01 gói được gói bằng túi ni lon màu xanh), thu giữ dưới đệm ngủ của vợ chồng Sen một gói Hêrôin được gói bằng túi ni lon màu trắng.

Tại biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng ngày 05/7/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M, xác định 01gói Hêrôin thu giữ khi bắt quả tang có trọng lượng 0,015 gam. Sáu gói ma túy thu giữ của Lù Văn Skhi khám xét (trong đó có 05 gói được gói bằng túi ni lon màu trắng, 01 gói được gói bằng túi ni lon màu xanh) có trọng lượng 0,258 gam (không phẩy hai trăm năm tám gam).

Tại bản kết luận giám định số: 683/GĐ-PC54 ngày 22/8/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: " Mẫu vật gửi giám định được trích ra từ vật chứng thu giữ của Lù Văn Slà chất ma túy loại hêrôin. Trọng lượng vật chứng thu giữ của Lù Văn Slà 0,273 gam. Hêrôin nằm trong danh mục các chất ma túy, STT: 20, Danh mục I, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013” .

Tại bản cáo trạng số: 28/QĐ-VKS-HS, ngày 08 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã truy tố Lù Văn Svề tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện M vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Sen về cả tội danh và điều luật áp dụng. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Lù Văn Stừ 24 tháng đến 30 tháng tù về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo khoản 5 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự để xử lý vật chứng. 0,133 gam Hêrôin còn lại sau khi trừ mẫu giám định; Một bật lửa ga màu trắng; 01 mảnh giấy bạc màu vàng ; Số tiền 80.000 đồng bán Hêrôin.

Đối với Cà Văn Kcó hành vi tàng trữ tái phép 0,015 gam Hêrôin. Ngày 26/11/2013 K đã bị Tòa án nhân dân huyện Mxử 24 tháng tù về tội: Tàng trữ rái phép chất ma túy, chấp hành án đến 04/4/2015 chấp hành xong, bản  án này Khách đã được xóa án tích do đó hành vi tàng trữ 0,015 gam Hêrôin của K không cấu thành tội phạm. Ngày 18/10/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mđã ra quyết định xử phạt hành chính đối với K về hành vi trên.

Đối với người đàn ông dân tộc Thái đã bán Hêrôin cho Sen, do Sen không biết rõ họ tên, địa chỉ của người này nên không có cơ sở để điều tra làm rõ.

01 giấy chứng minh nhân dân, 01chứng nhận bảo hiểm TNDS, 01 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô,01 giấy phép lái xe mang tên Lù Văn S; 01 điện thoại di động NOKIA màu đen và 510.000 đồng, xét không liên quan đến việc phạm tội của Sen, trong qúa trình điều tra cơ quan CSĐT Công an đã trả lại cho gia đình bị cáo là đúng quy định.

Về án phí: Bị cáo dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn tại theo quy định của chính phủ. Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 cần miễn toàn bộ án phí cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo;

XÉT THẤY

Xét về hành vi phạm tội: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay, trong phần xét hỏi bị cáo Lù Văn S tiếp tục khai nhận do bản thân bị cáo nghiện chất ma túy nên vào ngày 13/8/2017 bị cáo đã bắt xe khách đi xuống bản Huổi C, xã P, huyện Đ để mua túy để sử dụng và bán lẻ kiến lời. Đến nơi bị cáo gặp một người đàn ông dân tộc thái và mua được của người đàn ông đó một hêrôin gói bằng ni lon màu trắng với giá 140.000 đồng. Sau khi mua được gói hêrôin bi cáo cầm trên tay bắt xe khách về nhà. Về đến nhà bị cáo lấy gói hêrôin mua được ra chia thành 7 gói nhỏ để sử dụng dần và bán lẻ kiếm lời. Đến ngày 14/8/2017 bị cáo bán một gói hêrôin cho Cà Văn Kvới giá 80.000 đồng, khi Cà Văn Khanh đang chuẩn bị sử dụng thì bị Công an bắt quả tang thu giữ Hêrôin của bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo hoàn toàn đồng ý với quyết định truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo và bị cáo khẳng định quyết định truy tố của Viện kiểm sát và việc đưa bị cáo ra xét xử về tội danh và điều luật áp dụng đối với bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để khẳng định rằng, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Xét về tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo cho thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp nghiêm trọng được quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Khi phạm tội bị cáo nhận thức được rằng ma túy bị Nhà nước nghiêm cấm với những hình phạt rất nghiêm khắc. Mặt khác bị cáo cũng biết được rằng ma túy rất có hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân làm cho gia đình tan vỡ, làm K kiệt kinh tế gia đình. Nhưng vì bản thân vừa nghiện ngập, vừa hám lời mà bị cáo vẫn bất chấp tất cả, coi thường kỷ cương phép nước cố tình mua bán trái phép chất ma túy và hậu quả là bị cáo phải trả giá cho hành vi của mình trước pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây ảnh hưởng trật tự trị an trên địa bàn huyện nhà.

Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp và là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Xét về nhân thân: Bị cáo Lù Văn Ssinh ra và lớn lên được bố mẹ nuôi dậy và cho ăn học đến lớp 1/12 rồi nghỉ học ở nhà lao động sản xuất phụ giúp gia đình. Năm 1994 xây dựng gia đình, năm 2017 nghiện chất ma túy. Trong cuộc sống do không chịu rèn luyện nên năm 2017 nghiện ma túy. Từ nghiện hút nên bị cáo bị mất phương hướng cuộc sống, bất chấp pháp luật cho đến ngày 14/8/2017 bị bắt và bị khởi tố về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Hành vi của bị cáo không những gây hại cho bản thân bị cáo mà còn làm khổ gia đình về cả kinh tế, tình cảm; gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn. Do vậy cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Xét về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, đây là  tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của BLHS cần xem xét khi quyết định hình phạt. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật hình sự. Đề nghị của Kiểm sát viên về hình phạt là phù hợp cần được xem xét chấp nhận.

Để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Qua biên bản xác minh của cơ quan điều tra gia đình bị cáo kinh tế rất khó khăn, bản thân bị cáo là đối tượng nghiện hút khó có khả năng thi hành án. Do vậy không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo khoản 5 Điều 194 Bộ luật hình sự là phù hợp.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm b Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm a, đ khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 80.000 đồng do bị cáo bán Hêrôin mà có.

- 0,133 gam Hêrôin còn lại sau khi trừ mẫu giám định là vật nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

- Một bật lửa ga màu trắng; 01 mảnh giấy bạc màu vàng là những vật không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy. 01 chứng minh thư nhân dân, 01chứng nhận bảo hiểm TNDS, 01 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô,01 giấy phép lái xe mang tên Lù Văn S; 01 điện thoại di động NOKIA màu đen và 510.000 đồng, xét không liên quan đến việc phạm tội của Sen, trong qúa trình điều tra cơ quan CSĐT Công an đã trả lại cho gia đình bị cáo là phù hợp.

Đối với Cà Văn Khách có hành vi tàng trữ tái phép 0,015 gam Hêrôin. Ngày 26/11/2013 K đã bị Tòa án nhân dân huyện Mxử 24 tháng tù về tội: Tàng trữ rái phép chất ma túy, chấp hành án đến 04/4/2015 chấp hành xong, bản  án này Khách đã được xóa án tích do đó hành vi tàng trữ 0,015 gam Hêrôin của K không cấu thành tội phạm. Ngày 18/10/2017  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mđã ra quyết định xử phạt hành chính đối với K về hành vi trên là đúng quy định pháp luật.

Đối với người đàn ông dân tộc thái đã bán ma túy cho bị cáo, bị cáo không biết tên và địa chỉ của người đó Cơ quan cảnh sát điều tra không đủ cơ sở để điều tra làm rõ. Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Bị cáo dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn tại theo quy định của chính phủ, tại phiên tòa bị cáo xin HĐXX xem xét miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo. Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 cần miễn án phí cho bị cáo là phù hợp.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lù Văn S phạm tội: "Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 194; Điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Lù Văn S 02 (hai) năm tù. Thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bị bắt tam giữ (14/8/2017).

2. Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm b Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm a, đ khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 80.000 đồng.

- Tich thu tiêu hủy 0,133 gam Hêrôin còn lại sau khi trừ mẫu giám định và 01 bật lửa ga màu trắng; 01 mảnh giấy bạc màu vàng.

3. Về án phí: Áp dụng điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị Quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, miễn toàn bộ án phí HSST cho bị cáo Lù Văn Sen.

Áp dụng Điều 231 và 234 Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (30/11/2017). Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án, những gì liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

449
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2017/HS-ST ngày 30/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:06/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Chà - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về