Bản án 06/2017/HSST ngày 27/11/2017 về tội hiếp dâm trẻ em

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN T, TỈNH  L

BẢN ÁN 06/2017/HSST NGÀY 27/11/2017 VỀ TỘI HIẾP DÂM TRẺ EM 

Hôm nay, ngày 27/11/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện T, tỉnh L mở phiên tòa theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2017/HSST- QĐ ngày 14/11/2017 xét xử vụ án hình sự thụ lý số: 06/2017/HSST, ngày 07 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Lò Văn P - Sinh năm: 1996.

Nơi ĐKHKTT: Bản N, xã M, huyện T, tỉnh L; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Lào; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 6/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Lò Văn P; Con bà: Lò Thị N; Gia đình bị cáo có 03 chị em, bị cáo là con thứ hai; bị cáo chưa có vợ con; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 03/10/2017, tạm giam từ ngày 06/10/2017, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện T, tỉnh L - Có mặt.

Bị hại: Lò Thị S - Sinh ngày 05/5/2002.

Trú tại: Bản T, thị trấn T, huyện T - Có mặt.

Người giám hộ bảo vệ quyền lợi cho bị hại:

Ông Lò Văn C (bố đẻ của bị hại) - Sinh năm: 1979. Trú tại: Bản T, thị trấn T, huyện T - Có mặt.

Người làm chứng:

1. Anh Đoàn Hồng C - Sinh năm: 1989. Trú tại: Bản P, xã P, huyện T, tỉnh L

- Có mặt.

2. Anh Nguyễn Văn H - Sinh năm: 1992. Trú tại: Bản P, xã P, huyện T, tỉnh L

- Có mặt.

3. Anh Nguyễn Văn Q - Sinh năm: 1995. Trú tại: Bản P xã P, huyện T, tỉnh L

- Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ ngày 02/10/2017, Lò Văn P, sinh năm 1996 cùng với Lò Văn N, sinh năm 1993; Lò Văn X, sinh năm 2001; Lò Văn S, sinh năm 2000 đều trú tại bản N, xã M, huyện T điều khiển xe môtô ra thị trấn T chơi. Khoảng 22 giờ 30 phút sau khi ăn đêm uống rượu xong P cùng với N, X, S rủ nhau đi hát tại quán Karaoke Phương Anh ở khu 26, thị trấn T, đến 23 giờ 30 phút cùng nhau đi về. Trên đường về, tại Quốc lộ 32 thuộc khu 2 thị trấn T, đoạn rẽ vào bệnh viện đa khoa huyện T, P gặp Lò Thị S, sinh năm 2002; Lò Thị T hay còn gọi là Lò Thị U, sinh năm 2002 cùng trú tại bản T, thị trấn T đi chơi và đang đợi bạn đến để đưa về nhà. Do quen biết từ trước, sau khi nói chuyện với P một lúc thì S nhờ P đưa S và T về nhà. Khoảng 00 giờ ngày 03/10/2017, P  điều khiển xe môtô nhãn hiệu YAMAHA Sirius màu đen chở S còn X chở T về bản T.

Khi đi đến khu vực ngã ba đường rẽ lên bản N để về bản T thì P nảy sinh ý định quan hệ tình dục với S nên P cố tình điều khiển xe môtô đi nhanh hơn và vượt xe của Lò Văn X. Nhận thấy P điều khiển xe đi không đúng đường về nhà nên S có nói "anh cho em về nhà đi" nhưng P vẫn tiếp tục điều khiển xe môtô đi theo quốc lộ 32 về phía xã P, huyện T để tâm sự và quan hệ tình dục với S. Khi đi đến đầu bản N, xã P, huyện T, P chở S đi vào đoạn đường bê tông hướng đi lên đồi chè phía sau cây xăng ở bản N, đi được khoảng 100m do đường xấu không đi được nên P dừng xe. S xuống xe rồi đi bộ xuống quốc lộ 32, thấy vậy P thả trôi xe môtô theo rồi dựng xe và chạy đến ôm lấy S, S nói "buông em ra, anh cho em về đi", P trả lời "không buông" rồi đồng thời vòng tay trái qua cổ giữ lấy vai trái của S rồi dùng lực đẩy S nằm ngửa xuống nền đường rồi P nằm đè lên người S tay phải tỳ lên tay trái S và nói "cho anh một lần". Lúc này S giãy dụa, phản kháng và nói "tao thà chết cũng không cho mày".

Nghe S nói vậy, P dùng tay trái tỳ lên giữ tay phải của S, tay phải tỳ lên gáy của S và cúi xuống hôn lên má phải của S, S phản kháng cắn vào bả vai phải của P, do vậy P cắn 2 phát vào má phải của S, S bỏ ra không cắn nữa đồng thời đẩy mạnh người P ra và kêu "cứu tôi với". Thấy S kêu sợ bị phát hiện, P dùng tay trái bịt miệng S lại nhưng do S giãy dụa nên tay P bị trượt ra khỏi miệng nên cắn vào cổ tay trái của P. Ngay lúc đó Đoàn Hồng C, sinh năm 1989 trú tại bản P, xã P cùng với Nguyễn Văn H, sinh năm 1992 và Nguyễn Văn Q, sinh năm 1995 cùng trú tại bản N, xã P, huyện T đang trên đường xuống thị trấn T để ăn đêm thì nghe thấy tiếng kêu cứu nên đã điều khiển xe môtô đến vị trí S đang kêu. Thấy có người đến nên P vùng dậy định bỏ chạy thì bị 3 thanh niên này giữ lại đồng thời báo cơ quan Công an đến lập biên bản phạm tội quả tang.

Tại kết luận giám định pháp y về độ tuổi số 177/2017/ĐT ngày 09/10/2017, của Viện pháp y quốc gia kết luận: Qua kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, sự phát triển về thể chất của cơ thể, sự mọc răng và đặc điểm cốt hóa của các đầu xương chưa liền hoàn toàn vào thân xương. Xác định Lò Thị S có độ tuổi từ 15 đến 15 năm 6 tháng.

Trong quá trình điều tra bị cáo Lò Văn P đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Tại bản cáo trạng số 34/KSĐT- TA ngày 07 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện T tỉnh L đã truy tố bị cáo Lò Văn P về tội: Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân duy trì công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, phân tích đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ về hành vi phạm tội của bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lò Văn P phạm tội: Hiếp dâm trẻ em.

Về hình phạt:

- Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 112; điểm b, p khoản 1, khoản 2 điều 46; Điều 47; Điều 18; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; khoản 3 Điều 7; khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Lò Văn P từ 03 năm đến 04 năm tù về tội: Hiếp dâm trẻ em. Thời hạn tù tính từ ngày 03 tháng 10 năm 2017.

Về vật chứng và phần dân sự:

- Gia đình bị cáo đã bồi thương cho gia đình bị hại 20.000.000 đồng và không yêu cầu bồi thường thêm. Đề nghị áp dụng điều 220 BLTTDS chấp nhận thỏa thuận của các bên.

- 01 quần bò màu đen đã qua sử dụng, phía trong trên cạp quần có chữ "MIHA JEAN MADA IN VIỆT NAM" và 01 áo kẻ caro màu vàng, đen đã đã qua sử dụng, phía trong trên cổ áo có chữ "NEW PASHION SINH" 01 quần bò màu đen đã qua sử dụng, phía trên sau túi quần bên phải có chữ "HBA" đề nghị áp dụng điều 41 BLHS và điều 76 BLTTHS tịch thu tiêu hủy.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không đảm nhiệm chức vụ nghề nghiệp gì, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Nên không áp dụng hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 của các điều 112 Bộ luật hình sự đối với bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện T, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không  có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Lò Văn P đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời nhận tội của bị cáo đều phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ. Nội dung căn cứ bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện T đối với bị cáo là đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không oan sai. Như vậy khẳng định đêm 02/10/2017 khi Lò văn P đi chơi cùng bạn bè tại thị trấn T đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng nhau đi về nhà. Trên đường về thì gặp Lò Thị S và Lò Thị T (còn gọi là Lò Thị U) đều sinh năm 2002 đang chờ bạn đón về nhà ở bản T, thị trấn T, do quen biết từ trước nên P có nói sẽ đưa hai người về nhà. Trên đường đi P đã nảy sinh ý định quan hệ tình dục với S nên đã không chở về nhà mà đi xe về hướng xã P sau đó dừng xevà dùng vũ lực khống chế nhằm giao cấu trái ý muốn với Lò Thị S sinh năm 2002. Do bị chống trả quyết liệt và bị phát hiện nên P chưa thực hiện được mục đích của mình. Do đó hành vi của bị cáo Lò Văn P đã phạm vào tội: Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác, làm ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh về cả thể chất và tinh thần của trẻ em, gây mất trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang lo sợ trong nhân dân trên địa bàn. Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng một hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, để cải tạo giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thấy rằng: Bị cáo sinh ra được gia đình nuôi ăn học nhưng không chịu tu dưỡng học hành mà sớm bỏ học. Bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định thì mới đủ điều kiện để cải tạo, giáo dục đối với bị cáo. Song sau khi phạm tội bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, tự nguyện bồi thường để khắc phục hậu quả thiệt hại cho bị hại đồng thời được đại diện gia đình bị hại và bị hại  xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó cần cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự xét giảm phần nào khi quyết định hình phạt đối với bị cáo, cần áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự  quyết định hình phạt nhẹ hơn qui định của Bộ luật cho bị cáo. Bị cáo phạm tội chưa đạt cần áp dụng khoản 3 điều 57 bộ luật hình sự năm 2015 cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không đảm nhiệm chức vụ nghề nghiệp gì, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Nên không áp dụng hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 của điều 112 Bộ luật hình sự đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã tác động đến gia đình và đã bồi thường số tiền 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) cho bị hại. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay người bị hại và người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại không đề nghị các bị cáo bồi thường gì thêm và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Xét sự tự nguyện thỏa thuận bồi thường của bị cáo và bị hại không trái với quy định của pháp luật, nên Hội đồng xét xử cần chấp nhận.

Về vật chứng còn lại của vụ án gồm:

01 quần bò màu xanh đã qua sử dụng, phía trong trên cạp quần có chữ "MIHA JEAN MADA IN VIỆT NAM" và 01 áo kẻ caro màu vàng, đen đã đã qua sử dụng, phía trong trên cổ áo có chữ "NEW PASHION SINH" 01 quần bò màu đen đã qua sử dụng, phía trên sau túi quần bên phải có chữ "HBA".

Xét thấy: Qua trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị hại Lò Thị S cũng như bị cáo Lò Văn P đều không có nhu cầu nhận lại các đồ vật mà Cơ quan điều tra thu giữ. Số vật chứng đều không có giá trị sử dụng hoặc giá trị sử dụng không lớn nên cần tịch thu để tiêu hủy.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lò Văn P phạm tội: Hiếp dâm trẻ em.

1.Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 112; điểm b, p khoản 1, khoản 2 điều 46;  Điều 47; Điều 18; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; khoản 3 Điều 7; khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử  phạt  bị  cáo  Lò  Văn  P  03  (ba)  năm  tù.  Thời  hạn  tù  tính  tù  ngày 03/10/2017.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tuyên tịch thu tiêu hủy: 01 quần bò màu xanh đã qua sử dụng, phía trong trên cạp quần có chữ "MIHA JEAN MADA IN VIỆT NAM" và 01 áo kẻ caro màu vàng, đen đã đã qua sử dụng, phía trong trên cổ áo có chữ "NEW PASHION SINH" 01 quần bò màu đen đã qua sử dụng, phía trên sau túi quần bên phải có chữ "HBA".

Số vật chứng trên hiện đang lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục thi hành án dân sự huyện T, tỉnh L.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Lò Văn P phải chịu 200.000đ  án phí hình sự sơ thẩm.

Báo cho bị cáo; bị hại, người giám hộ cho bị hại biết biết trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm có quyền kháng cáo bản án lên Toà án nhân dân tỉnh L yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

649
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2017/HSST ngày 27/11/2017 về tội hiếp dâm trẻ em

Số hiệu:06/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về