Bản án 05/2019/HS-ST ngày 03/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN - TỈNH HOÀ BÌNH

BẢN ÁN 05/2019/HS-ST NGÀY 03/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 03/5/2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Toà án nhân dân huyện Lạc Sơn đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 05/2019/HSST ngày 01 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Hoàng Thị Kiều G, sinh ngày 25/10/1999; Nơi sinh: xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình; Nơi cư trú: xóm Đạn, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch Việt Nam; Tôn giáo: không; Trình độ học vấn: 12/12; Nghề nghiệp: lao động phổ thông. Con ông: Hoàng Văn Trường, sinh năm 1970 và bà Phạm Thị Tho, sinh năm 1969; Bị cáo là con thứ ba trong gia đình có 03 chị em; Có chồng là Lê Văn Quang, sinh năm 1995; có 01 con, sinh năm 2017.

Tiền án, tiền sự: Không Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 21/12/2018 đến ngày 28/12/2018 thay thế bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú theo Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 02 ngày 28/12/2018 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn. Có mặt.

- Người làm chứng:

+ Bùi Thị L. Vắng mặt.

+ Bùi Văn B. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do bản thân nghiện ma túy nên khoảng 10 giờ 00 phút ngày 21/12/2018, Hoàng Thị Kiều G đi xe mô tô đến huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình để tìm mua ma túy sử dụng cho bản thân. Tại đây, Giang gặp một người đàn ông không quen biết tên tuổi, địa chỉ rồi mua 01 (một) gói nilon, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng với số tiền 300.000 đồng (ba trăm ngàn đồng). Sau đó Giang đi mô tô trở về nhà tại xóm Đạn, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đến hồi 14 giờ 00 phút cùng ngày, khi Giang đang đi bộ tại đoạn đường thuộc địa phận phố Lâm Hóa 2, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình thì bị Tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Vũ Lâm phát hiện, bắt quả tang đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại túi quần bên phải. Tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và đưa Hoàng Thị Kiều G về trụ sở làm việc.

Ngày 22/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 09, trưng cầu Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình giám định chất tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì. Tại bản kết luận giám định số 293/KLGĐ-CAT-PC54 ngày 27/12/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Chất dạng tinh thể màu trắng trong phong bì niêm phong ghi tên Hoàng Thị Kiều G gửi giám định có trọng lượng 0,29g (không phẩy hai mươi chín) là chất ma túy, loại Methamphetamine.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Hoàng Thị Kiều G đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai hoàn toàn phù hợp với lời khai của người làm chứng và phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Hiện toàn bộ vật chứng được chuyển đến Chi cục Thi hành án huyện Lạc Sơn để chờ xử lý theo quy định.

Tại bản cáo trạng số: 06/CT-VKS ngày 28/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn đã quyết định truy tố bị cáo Hoàng Thị Kiều G về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng đã nêu.

Kết thúc phần xét hỏi vị đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội. Nội dung bản luận tội đã phân tích tính chất, mức độ, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ áp dụng đối với bị cáo và khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51, Điều 38 BLHS xử phạt Hoàng Thị Kiều G từ 12 đến 18 tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 Điều 249 BLHS đối với bị cáo do không có tính khả thi.

Vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự tịch thu tiêu hủy toàn bộ mẫu vật hoàn lại sau giám định được lưu giữ trong phong bì niêm phong ở Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình Đối với người đàn ông đã bán Methamphetamine cho Hoàng Thị Kiều G vào ngày 21/12/2018 tại khu vực thị trấn Nho Quan, do không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu và đặc điểm nhận dạng nên cơ quan điều tra Công an huyện Lạc Sơn không đủ căn cứ để xác định đối tượng này đề nghị HĐXX không đề cập xem xét.

Bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố, nội dung bản luận tội của Viện kiểm sát đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo không tranh luận gì với bản luận tội của Viện Kiểm sát.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, qua kết quả thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét toàn diện chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của người làm chứng và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lạc Sơn, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: Lời khai nhận tội của bị cáo Hoàng Thị Kiều G có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với các chứng cứ khác như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 21/12/2018; biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng, biên bản mở niêm phong vật chứng và bản kết luận giám định số 293/KLGĐ-CAT- PC54 ngày 27/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình; lời khai của người làm chứng cùng các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án nên đã có đủ cơ sở khẳng định: Khoảng 14 giờ 00 phút ngày 21/12/2018, bị cáo Hoàng Thị Kiều G đã có hành vi tàng trữ trái phép 01 gói ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,29 gam với mục đích để sử dụng thì bị bắt giữ.

[3]. Xét tính chất, mức độ hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo: Bị cáo Giang đã tàng trữ 0,29 gam ma túy, loại Methamphetamine để sử dụng. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến những qui định của Nhà nước về quản lý và sử dụng các chất ma tuý, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Bị cáo nhận thức được tác hại của ma túy gây nghiện làm hại cho sức khỏe, bị cáo nhận thức được những quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy, nghiêm cấm việc mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy bị cáo phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả do hành vi của mình gây ra. Hội đồng xét xử cần phải áp dụng một mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để dăn đe giáo dục đối với bị cáo. Đồng thời đấu tranh phòng ngừa chung trong quần chúng nhân dân.

[4]. Xét về nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Xét về nhân thân bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, sinh ra và lớn lên làm ăn tại địa phương, có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo không chịu tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân, để thỏa mãn nhu cầu cá nhân nên đã bất chấp pháp luật, đi vào con đường phạm tội. Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự là người nghiện chất ma túy, bị cáo nhất thời phạm tội. Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo thể hiện sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, bị cáo có ông ngoại được tặng thưởng huy chương kháng chiến hạng nhì trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng theo Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.

[5]. Về mức hình phạt: HĐXX xét thấy do bị cáo nghiện chất ma túy một thời gian bị cáo cần có thời gian cải tạo, giáo dục cai nghiện để dứt bỏ chất ma túy, để trở thành người tốt có ích cho xã hội. Vì vậy, cần phải có hình phạt nghiêm khắc xử phạt bị cáo như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa mới đủ tác dụng cải tạo bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

[6]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định của khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng…, do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập, đang ở cùng với gia đình, bị cáo tàng trữ ma túy với mục đích sử dụng không nhằm mục đích kiếm lời bất chính nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7]. Đối với đối tượng đã bán ma túy cho bị cáo Hoàng Thị Kiều G tài liệu điều tra thể hiện trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ xác định và tại phiên tòa hôm nay bị cáo không khai báo thêm tình tiết mới. Do đó, Hội đồng xét xử không đề cập xem xét.

[8]. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, số ma túy thu giữ được của bị cáo Hoàng Thị Kiều G là vật Nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy.

[9]. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[10]. Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015.

1. Tuyên bố: bị cáo Hoàng Thị Kiều G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Xử phạt bị cáo Hoàng Thị Kiều G 12 (mười hai) tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án. Được khấu trừ thời gian bị cáo đã bị tạm giữ từ ngày 21/12/2018 đến ngày 28/12/2018.

Không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo.

2. Xử lý vật chứng:

- Áp dụng Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: tịch thu tiêu hủy số ma túy đã thu giữ của bị cáo Hoàng Thị Kiều G.

Vật chứng nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng ngày 01/4/2019 giữa Công an huyện Lạc Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn.

3. Án phí hình sự sơ thẩm:

Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Nghị quyết 326/NQ-QH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội khóa 14 quy định về án phí, lệ phí tòa án. Bị cáo Hoàng Thị Kiều G phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo:

Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

189
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2019/HS-ST ngày 03/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:05/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lạc Sơn - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 03/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về