Bản án 04/2019/HS-ST ngày 18/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 04/2019/HS-ST NGÀY 18/01/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 01 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 98/2019/TLST-HS ngày 21 tháng 12 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 03/2019/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lô Văn T. Tên gọi khác: Không. Sinh ngày 07 tháng 8 năm 1976. Tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Bản V, xã Y, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: Trồng trọt. Trình độ văn hoá: Không biết chữ. Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Lô Văn H và con bà Lô Thị N (đã chết). Vợ: Lương Thị B (đã chết), con: Có 03 con, lớn nhất sinh năm 1998, nhỏ nhất sinh năm 2003. Tiền án: Năm 2015 bị Tòa án nhân dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An xử phạt 02 năm 08 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đến ngày 25/12/2017 thì chấp hành xong hình phạt về địa phương. Đã thi hành xong phần án phí hình sự sơ thẩm. Tiền sự: Không. Nhân thân: Năm 2003 bị Tòa án nhân dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An xử phạt 09 (Chín) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 2007 bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xử phạt 24 (Hai mươi tư) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 29 tháng 9 năm 2018 cho đến nay. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Lê Văn Lý - Trợ giúp viên pháp lý thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt

Người chứng kiến: Anh Lô Văn O. Vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 07 giờ ngày 28 tháng 9 năm 2018, Lô Văn T xin nhờ xe máy của người đàn ông từ nhà ở của mình đến khu vực đồi Dốc Kẽm, thuộc địa phận bản Xốp Pu, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để tìm mua Hêrôin. Đến đồi Dốc Kẽm, Lô Văn T xuống xe rồi một mình đi bộ lên đồi, thì mua được 01 (Một) gói Hêrôin với giá 250.000đồng từ một người đàn ông lạ mặt. Mua được Hêrôin, T lấy một ít sử dụng ngay tại chỗ, số Hêrôin còn lại T gói lại và cất trong túi quần rồi xuống đồi và đón xe khách về địa bàn bản Pột, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, mục đích bán lại Hêrôin cho người nghiện để kiếm lời. Đến khu vực nghĩa địa bản Pột, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, thì Lô Văn T xuống xe rồi đi vào trong rừng để chờ người đến mua ma túy. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày thì Lô Văn T đi bộ đến nhà Lao Văn V (sinh năm 1983 bản P, xã N, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) xin ngủ lại tại đó. Trước khi ngủ Lô Văn T cất giấu gói Hêrôin để dưới gối trên phản bằng gỗ trong nhà Lao Văn Vông nơi T nằm ngủ. Đến khoảng 06 giờ 15 phút ngày 29/9/2018, tổ công tác Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đến yêu cầu kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra Công an phát hiện, thu giữ dưới gối trên phản nơi Lô Văn T nằm ngủ 01 (một) gói bằng bao Potylen màu xanh, bên trong chứa chất bột màu trắng, Lô Văn T khai chất bột màu trắng là Hêrôin của T mua về để sử dụng và bán kiếm lời.

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại do Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An lập và Kết luận giám định của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định: Số chất bột màu trắng thu giữ của Lô Văn T có khối lượng là 0,3g (Không phẩy ba gam).

Kết luận giám định số 1127/KL-C09(MT) ngày 03 tháng 10 năm 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định: Chất bột màu trắng thu giữ của Lô Văn T gửi tới giám định là ma túy (Heroin).

Bản cáo trạng số 03/CT-VKSTD ngày 20 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tương Dương đã truy tố Lô Văn T về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên Quyết định truy tố của Bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 điều 52 Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo: Lô Văn T mức án 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 0,1gam ma túy (Hêrôin).

Người bào chữa không có ý kiến gì tranh luận về điều khoản, tội danh mà Viện kiểm sát truy tố nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đến trình độ nhận thức pháp luật của bị cáo đang còn hạn chế, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lại cư trú ở vùng sâu, vùng xa để lên mức hình phạt thấp nhất của khung hình phạt theo lời đề nghị của kiểm sát viên và miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo Lô Văn T đồng ý với quan điểm truy tố của Kiểm sát viên, không có ý kiến, không tranh luận và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Cơ quan điều tra Công An huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lô Văn T đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng, phù hợp với biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, và các chứng cứ tài liệu khác có trong hồ sơ. Vì vậy có đủ cơ sở để khẳng định: Vào khoảng 06 giờ 15 phút ngày 29/9/2018, tại bản P, xã N, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Lô Văn T đã có hành vi tàng trữ 0,3 gam (Không phẩy ba gam) Hêrôin nhằm mục đích sử dụng và bán lẻ kiếm lời. Như vậy hành vi của bị cáo Lô Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Chính vì vậy cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tương Dương đã truy tố bị cáo Lô Văn T theo tội danh và Điều luật, viện dẫn ở trên là có cơ sở pháp luật, đúng người, đúng tội, không oan sai.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của nhà nước, gây mất trật tự trị an tại địa phương, vì ma tuý đặc biệt là Hêrôin là chất gây nghiện rất cao, gây nguy hại cho sức khoẻ con người, làm ảnh hưởng xấu mọi mặt của đời sống xã hội, vì lẽ đó mà nhà nước ta nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma tuý dưới bất cứ hình thức nào đều bị coi là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cần cách ly bị cáo ra khỏi cộng đồng xã hội một thời gian nhất định để nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo trước đây đã từng bị kết án về tội phạm cùng loại nhưng chưa được xóa án tích. Lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Qua đó thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của bị cáo rất kém, do đó cần phải xét xử nghiêm.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự :

Bị cáo sau khi phạm tội đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải đối với hành vi phạm tội của mình gây ra nên Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi quyết định hình phạt thể hiện sự khoan hồng của Nhà nước ta mà cải tạo mình thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[6] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 điều 251 Bộ luật hình sự lẽ ra cần áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo, song xét thấy bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, khó có khả năng thi hành nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Đi với người đàn ông đã bán ma túy cho Lô Văn T. Do T không biết tên tuổi địa chỉ cụ thể của người đàn ông này nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý.

Đi với người đàn ông mà T khai đã bán Hêrôin cho người đàn ông đó 01 (Một) gói Hêrôin thu số tiền là 100.000 đồng. Do không xác định được lai lịch của người đó, nên không có cơ sở kết luận.

[7] Về xử lý vật chứng: 0,3 gam Hêrôin (đã lấy đi giám định 0,2 gam còn lại 0,1 gam và vỏ niêm phong cũ) là vật Nhà nước cấm lưu hành cần tiêu hủy.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo đúng quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

- Tuyên bố bị cáo Lô Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt: Lô Văn T 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 29 tháng 9 năm 2018.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tiêu hủy vật chứng còn lại của vụ án là Heroin (Tình trạng các vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng số 24 ngày 21/12/2018 giữa cơ quan Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An);

- Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Lô Văn T phải chịu 200.000đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo Lô Văn T có quyền kháng cáo bản án lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 18/01/2019. 


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 04/2019/HS-ST ngày 18/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:04/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tương Dương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 18/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về