Bản án 03/2020/HS-ST ngày 09/01/2020 về giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 03/2020/HS-ST NGÀY 09/01/2020 VỀ GIẾT NGƯỜI

Trong ngày 09 tháng 01 năm 2020 tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 48/2019/TLST-HS ngày 02 tháng 12 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 41/2019/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 12 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Trần Văn T, sinh năm 1972 tại tỉnh Cà Mau. Nơi cư trú: Ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau; Nghề nghiệp: Làm vuông; trình độ học vấn: Không biết chữ; dân tộc: Khơ me; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn Sọ và bà Lâm Thị Phe; Vợ: Sơn Thị P (bị hại tại vụ án), con: 02 người; tiền án,tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 31/12/2019, bị Tòa án nhân dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau xử phạt 06 tháng tùvề tội “Trộm cắp tài sản”. Bị tạm giữ từ ngày 21/10/2019 sau đó bị tạm giam cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên toà.

- Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Kim Chan Đa R – Công ty Luật TNHH Luật Sống thuộc Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau. (có mặt)

- Bị hại: Sơn Thị P, sinh năm 1978 (đã chết)

Người đại diện hợp pháp của bị hại: Anh Trần Văn N, sinh năm 1998.

Nơi cư trú: Ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tò a, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng nên ngày 30/8/2018, Sơn Thị P ly thân với chồng là Trần Văn T rồi cùng 02 con là Trần Văn N, sinh năm 1998 và Trần Văn Na, sinh năm 2002 đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương.

Đến chiều ngày 19/10/2019, Sơn Thị P từ tỉnh Bình Dương về nhà ở ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhưng không ghé vào nhà mà đến nhà của anh chị gần đó chơi. Khoảng 09 giờ ngày 20/10/2019, T thấy P đang ở nhà của anh Sơn Xà Phal (anh ruột P) nên T đi qua kêu P về giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, P không về mà bỏ đi lại nhà của chị Sơn Thị Hường (chị ruột P) nên T đi về nhà suy nghĩ và nảy sinh ý định giết P rồi tự sát chết theo. T lấy 01 bịch thuốc diệt chuột hiệu “RAT K 2% DP” và 01 cây dao (loại dao tự chế dài 20cm, cán dao dài 13cm có hình tròn đường kính 2cm, lưỡi dao bằng kim loại kích thước 7cm x 1,7cm, sắc nhọn) bỏ vào túi quần đi đến nhà của Hường tiếp tục kêu P về nhà nhưng P không về mà bỏ đi qua nhà của Sơn Thị Bộ (chị bà con chú bác với P). T đi theo P vào nhà chị Bộ. P nằm võng cò n T ngồi ghế cùng với chị Bộ và Sơn Khem Ma Ra (con của chị Bộ). T kêu P cho T 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) để chi phí đi làm giấy xác nhận dân tộc Khơ me nhằm hưởng tình tiết giảm nhẹ trong vụ án “Trộm cắp tài sản” do T thực hiện. P nói: “Tao không có tiền lo cho con nữa, tiền đâu cho mày”, T kêu P về nhà để nói chuyện, P nói: “Có gì nói tại đây đi”. T lấy bịch thuốc chuột ra và nói: “Nếu em không về thìanh uống thuốc chuột tự giận chết”, chị Bộ khuyên T bình tĩnh, đừng dại dột suy nghĩ như vậy nhưng T xé bịch thuốc chuột (thuốc dạng bột) đổ hết vô miệng rồi chạy đến lu chứa nước trước nhà của chị Bộ múc nước uống.

Uống nước xong thìT lấy dao trong túi quần ra, chị Bộ phát hiện la lên “P ơi chạy đi”. P ngồi dậy bỏ chạy ra đến cửa sau nhà của chị Bộ thìT đuổi kịp, cầm dao bằng tay trái đâm từ trên xuống vào vùng lưng của P 09 nhát, P cố gượng chạy được vào phía trong nhà khoảng 03 mét thìté ngữa, T tiếp tục cầm dao bằng tay trái đâm vào vùng ngực của P 09 nhát nữa thìP không còn cử động. Khi biết P đã chết, T dùng dao tự đâm vào bụng 04 nhát rồi cầm dao chạy ra phía trước, nhảy xuống sông tự sát nhưng không chết. Sau đó, T cầm dao đi vào nhà của T, bỏ dao trên bộ ván và nằm tại đó, khoảng 05 phút sau thấy khó thở nên bò xuống sân nằm và bất tỉnh.

Khoảng 10 phút sau gia đình đưa P và T đến Trung tâm Y tế huyện Thới Bình cấp cứu nhưng P đã tử vong. T được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị đến ngày 30/10/2019 xuất viện.

* Tại Biên bản khám nghiệm tử thi lúc 14 giờ ngày 20 tháng 10 năm 2019 của Phò ng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau đối với Sơn Thị P, thể hiện: Ngực và Bụng: Có 09 vết thương do T đâm gây ra. Lưng: Có 09 vết thương do T đâm gây ra.

* Tại Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 160-GĐPY/2019 ngày 24/10/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau đối với Sơn Thị P, kết luận nguyên nhân chết: Sốc mất máu cấp do vết thương thủng tim và phổi trái.

* Vật chứng thu giữ trong vụ án:

- 01 (một) áo khoác nữ màu đen;

- 01 (một) áo kiểu nữ cổ chồng màu vàng;

- 01 (một) áo ngực (áo lót) màu kem;

- 01 (một) quần dài Jean nữ màu xanh;

- 01 (một) cái áo sơ mi nam dài tay (màu xanh – trắng – xám);

- 01 (một) cái áo sơ mi nam ngắn tay màu xám;

- 01 (một) quần dài kaki nam màu xám;

- 01 (một) quần cụt màu đen (viền trắng – xanh);

- 01 (một) cái áo củ màu vàng;

- 01 (một) cây dao cán bằng gỗ, chiều dài 20 cm, lưỡi kim loại kích thước 7 x 1,7cm, cán dao dạng hình tròn đường kính 02cm;

- 01 (một) túi Nlon có chữ RAT K2%DP (xé làm hai).

Tại Cáo trạng số 40/CT-VKS-P1 ngày 28 tháng 11 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố bị cáo Trần Văn T về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo Trần Văn T thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội “giết người” như Cáo trạng truy tố.

- Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Á p dụng mức hình phạt bị cáo Trần Văn T tù chung thân.

- Người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ: Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đại diện hợp pháp cho bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; bị cáo là dân tộc Khơ me, không biết chữ nên bị hạn chế về khả năng nhận thức do lạc hậu, có anh ruột là Liệt sĩ nên đề nghị Hội đồng xet xử áp dụng hình phạt nhẹ hơn mức hình phạt đề nghị của Viện kiểm sát để cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời.

- Anh Trần Văn N là người đại diện hợp pháp cho bị hại Sơn Thị P không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại và có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo, người bào chữa, đại diện hợp pháp cho bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về tội danh: Do có nghi ngờ ghen tuông trong cuộc sống vợ chồng nên chiều ngày 19/10/2019, tại nhà chị Sơn Thị Bộ thuộc ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau và chị Sơn Thị P là vợ của bị cáo Trần Văn T không đồng ý cho bị cáo 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) để chi phí đi làm giấy xác nhận dân tộc Khơ me nhằm hưởng tình tiết giảm nhẹ trong vụ án “Trộm cắp tài sản” mà trước đó bị cáo thực hiện thì bị cáo nói sẽ uống thuốc chuột tự tử. Mặc dù đã được chị Sơn Thị Bộ can ngăn nhưng bị cáo vẫn quyết tâm thực hiện hành vi tự tử và và dùng dao truy đuổi nhằm mục đích giết chị P để chị P chết cùng bị cáo. Bị cáo dùng dao tự chế, là hung khí nguy hiểm đâm vào lưng và ngực chị P tổng cộng 18 nhát làm cho chị P tử vong tại chỗ. Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện thái độ côn đồ, coi thường pháp luật.

Diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo có nhiều người chứng kiến. Sau khi phạm tội, bị cáo cũng đã tự đâm mình 04 dao vào bụng và nhảy xuống sông tự sát nhưng không chết và được người dân đưa đi cấp cứu.

Do đó, Cáo trạng 40/CT-VKS-P1 ngày 28 tháng 11 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố bị cáo Trần Văn T về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ.

[4]. Về trách nhiệm hình sự: Hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn T là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Bị cáo đã tước đi vĩnh viễn mạng sống của nạn nhân chính là vợ của bị cáo, gây ra hậu quả không gì bù đắp được. Hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là quá lớn: đã làm cho các con của bị cáo mồ coi mẹ, trong đó có 01 người con chưa thành Nên. Gây hệ lụy nặng nề trong việc chăm sóc, nuôi dạy các cháu sau này. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo thực hiện quyết liệt, ngang nhiên gây án vào ban ngày. Hành vi của bị cáo đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, làm mất an Nnh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Mặc dù, tại phiên tòa, bị cáo thể hiện thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải; bản thân bị cáo là người dân tộc, có phần hạn chế nhận thức pháp luật; có anh ruột là liệt sĩ; đại diện hợp pháp của bị hại có xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, bản thân bị cáo có nhân thân xấu, thực hiện hành vi trộm cắp tài sản bị khởi tố, đang trong giai đoạn điều tra thìbị cáo tiếp tục phạm tội với tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn, quyết liệt hơn rất nhiều lần, thể hiện rõ bản chất côn đồ, xem thường tính mạng người khác, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Mức độ thực hiện tội phạm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng cần phải áp dụng hình phạt tù không thời hạn, có như thế mới có tác dụng răn đe, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

[4]. Về trách nhiệm dân sự: Đại diện hợp pháp của bị hại không có yêu cầu nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[5].Về xử lý vật chứng: Các vật chứng không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu huỷ toàn bộ.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phíhình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123; Điều 39; Điều 47; điểm e khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; Điều 106; khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136; Khoản 4 Điều 329 của Bộ luật tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phíTò a án,

1. Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn T phạm tội “Giết người”.

2. Về trách nhiệm hình sự: Xử phạt bị cáo Trần Văn T tù chung thân, thời hạn tùtính từ ngày 21/10/2019.

3. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ:

- 01 (một) áo khoác nữ màu đen;

- 01 (một) áo kiểu nữ cổ chồng màu vàng;

- 01 (một) áo ngực (áo lót) màu kem;

- 01 (một) quần dài Jean nữ màu xanh;

- 01 (một) cái áo sơ mi nam dài tay (màu xanh – trắng – xám);

- 01 (một) cái áo sơ mi nam ngắn tay màu xám;

- 01 (một) quần dài kaki nam màu xám;

- 01 (một) quần cụt màu đen (viền trắng – xanh);

- 01 (một) cái áo củ màu vàng;

- 01 (một) cây dao cán bằng gỗ, chiều dài 20 cm, lưỡi kim loại kích thước 7 x 1,7cm, cán dao dạng hình tròn đường kính 02cm;

- 01 (một) túi Nlon có chữ RAT K2%DP (xé làm hai).

(Số vật chứng này Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 29/11/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Cà Mau với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau)

4. Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo T phải nộp 200.000 đồng.

Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo, đại diện hợp pháp cho bị hại có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1112
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 03/2020/HS-ST ngày 09/01/2020 về giết người

Số hiệu:03/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/01/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về