Bản án 02/2020/HS-ST ngày 08/01/2020 về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VŨNG LIÊM, TỈNH VĨNH LONG

BẢN ÁN 02/2020/HS-ST NGÀY 08/01/2020 VỀ TỘI TIÊU THỤ TÀI SẢN DO NGƯỜI KHÁC PHẠM TỘI MÀ CÓ

Ngày 08 tháng 01 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 53/2019/TLST-HS ngày 13 tháng 12 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 61/2019/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 12 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Hoàng H - sinh năm: 1997 tại huyện V, tỉnh L; Nơi cư trú: ấp T, xã K, huyện V, tỉnh L; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: 7/12; dân tôc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn D và bà Nguyễn Thị O; Anh, chị em ruột: có 01 người (là bị cáo); tiền án: không.

Tiền sự: có 02 tiền sự

- Vào ngày 13/7/2017 bị Công an huyện Vũng Liêm xử phạt vi phạm hành chính 2.500.000đ về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Chưa chấp hành nộp phạt.

- Vào ngày 21/02/2019 bị Công an xã Quới An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 750.000đ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Chưa chấp hành nộp phạt.

Vào ngày 30/10/2019 bị cáo bị bắt tạm giữ sau đó chuyển tạm giam cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Bị hại: Hồ Minh X – sinh ngày: 03/4/2001 (vắng mặt có đơn xin vắng mặt).

Địa chỉ: ấp 4, xã H, huyện V, tỉnh L.

* Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Nguyễn X T – sinh năm: 1990 (vắng mặt có đơn xin vắng mặt).

Địa chỉ: ấp N, xã T, huyện V, tỉnh L.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 05 giờ ngày 21/8/2019 Nguyễn Hoàng H, sinh năm: 1997, nơi cư trú ở ấp Trường Thọ, xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đang ngủ ở nhà thì có Nguyễn X T, sinh năm: 1990, cư trú tại ấp An Nhơn, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều khiển xe mô tô đến rủ H vô nhà Hồ Minh X, sinh năm: 2001, nơi cư trú ở ấp 4, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long chơi. Khi đến cầu Pê tông bắc ngang kênh để qua nhà của X thì T dừng xe lại và kêu H ở ngoài ngồi giữ xe để T vào nhà xem X có nhà hay không. T một mình đi vào nhà của X, T có kêu X vài tiếng nhưng không thấy X trả lời nên T đẩy cửa bước vào bên trong nhà thì thấy X đang nằm ngủ trên giường, lúc này T phát hiện một chiếc điện thoại di động hiệu Samsung A30 để ngay đầu nằm của X, T liền nảy sinh ý định lấy trộm điện thoại của X nên T đã lén lút bò lên giường để lấy chiếc điện thoại của X và bỏ vào túi quần rồi định bỏ ra về. Khi T vừa mở cửa ra thì thấy H đang đi bộ vào nhà của X, cùng lúc này T nghe phía sau nhà có tiếng gà gáy nên T và H cùng đi ra phía sau nhà và phát hiện có ba giỏ đựng gà treo ở vách, nên T đã lấy trộm một bao có đựng một con gà trống tre nặng khoảng 1,2kg, H đứng gần đó nên nhìn thấy việc T bắt con gà của X nhưng do nghe T nói là bắt về nuôi nên H không có ý kiến gì. Sau đó cả hai cùng trở ra xe và đi về nhà T. Trên đường đi H và T có ghé nhà của chị Hồ Thị Kim Phượng, sinh năm: 1977, ngụ ấp An Trung, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để T gửi con gà vừa lấy ở nhà của X. Sau đó T chở H về nhà của T và H mượn xe của T để chạy về nhà của H.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, T điện thoại cho H đến rước T về nhà của H chơi. Khi chở T thì H nhiều lần hỏi T là có lấy trộm điện thoại của X hay không, vì trước đó H có nghe người tên Kiệt ở Quới An hăm dọa nên H nghi T lấy điện thoại của X nhưng T không thừa nhận việc lấy trộm điện thoại của X. Đến khi H chở T về nhà của H, thì H lại hỏi nhiều lần nữa và H nói với T nếu có lấy thì bán lại cho H để H xài và sẽ trả cho T vài trăm ngàn, H hứa sẽ không nói cho ai biết. Lúc này thì T đã thừa nhận có trộm điện thoại của X và đưa điện thoại cho H theo yêu cầu của H. H nói với T là để mượn vài trăm ngàn đưa cho T xài, nhưng T nói với H “giữ điện thoại xài đi, chỗ anh em không hà”. T liền tháo sim điện thoại ra và đưa cho H cất giữ rồi điều khiển xe ra về.

Trên đường về nhà, T gặp X và thừa nhận với X về việc đã lấy trộm chiếc điện thoại của X. Sau đó T và X điều khiển xe đến nhà của H để lấy lại chiếc điện thoại. Tại đây, T kêu H đem chiếc điện thoại để trả lại cho X thì H đồng ý nên vô phòng lấy chiếc điện thoại mà T đã đưa cho H để trả lại cho X. Hành vi lấy trộm tài sản của Nguyễn X T đã bị Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm xử phạt 09 (chín) tháng tù.

Tại kết luận định giá tài sản số: 53 ngày 27/8/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Vũng Liêm, định giá chiếc điện thoại di động hiệu Samsung A30 tại thời điểm vụ trộm cắp tài sản xảy ra ngày 21/8/2019 có giá trị thành tiền là 3.500.000đ.

Trong quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Hoàng H không có mặt ở địa phương nên ngày 29/10/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã ra quyết định truy nã bị can đối với Nguyễn Hoàng H về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến ngày 30/10/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã bắt được bị can Nguyễn Hoàng H và đã ra quyết định tạm giữ và sau đó chuyển sang tạm giam cho đến nay.

Về trách nhiệm dân sự liên quan: Bị hại Hồ Minh X đã nhận lại chiếc điện thoại di động hiệu Samsung A30 nên không yêu cầu gì thêm về trách nhiệm dân sự.

Bản cáo trạng số: 03/CT-VKSHVL ngày 13 tháng 12 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũng Liêm truy tố bị cáo Nguyễn Hoàng H về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 323 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Xét thấy nhân thân bị cáo có 02 tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe người khác và hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đến nay chưa chấp hành nộp phạt, sau đó tiếp tục phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, trong quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Hoàng H không có mặt ở địa phương nên ngày 29/10/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã ra quyết định truy nã bị can đối với Nguyễn Hoàng H về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đến ngày 30/10/2019 bắt được bị cáo H nên cần xét xử cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Áp dụng khoản 1 Điều 323; điểm i, s, khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản bị mất và không yêu cầu gì thêm nên đề nghị Hội đồng xét xử miễn xét.

Về án phí hình sự: Đề nghị buộc bị cáo Nguyễn Hoàng H nộp án phí 200.000 đồng.

Ý kiến của bị cáo Nguyễn Hoàng H: Thống nhất với bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân huyện Vũng Liêm.

Bị cáo Nguyễn Hoàng H nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình Điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Hoàng H thừa nhận hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo trình bày vào ngày 21/8/2019 tại ấp An Hòa, xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị cáo Nguyễn Hoàng H biết rõ chiếc điện thoại di động Samsung A30 do Nguyễn X T trộm cắp của Hồ Minh X mà có nhưng vẫn mua lại để sử dụng. Chiếc điện thoại di động hiệu Samsung A30 có giá trị thành tiền là 3.500.000đ.

[3] Lời trình bày và khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra cùng với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở khách quan kết luận bị cáo Nguyễn Hoàng H phạm tội: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 323 của Bộ luật hình sự.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo H là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm vào trật tự an toàn công cộng, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra xử lý người phạm tội. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo H không có sự hứa hẹn, thỏa thuận trước với Nguyễn X T nhưng bị cáo H nhận thức và biết rõ tài sản là chiếc điện thoại di động hiệu Samsung A30 do T thực hiện hành vi lấy trộm được của người khác có được mà bị cáo H vẫn đồng ý mua với mục đích sử dụng cá nhân. Về nhân thân bị cáo có 02 tiền sự, phạm tội với lỗi cố ý. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nên xét xử bị cáo một mức án nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

[5] Xét ý kiến của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ và đúng pháp luật.

[6] Khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như sau: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo có ông nội Nguyễn Văn Thạch là liệt sĩ.

[7] Về bồi thường thiệt hại: Bị hại đã nhận tài sản bị mất và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Nguyễn Hoàng H phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 323; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Hoàng H: 06 (Sáu) tháng tù, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Thời hạn chấp hành án phạt tù được tính từ ngày 30/10/2019.

* Về bồi thường thiệt hại:

Bị hại đã nhận tài sản bị mất và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

* Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 23 của Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Nguyễn Hoàng H phải nộp 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể ngày tuyên án. Riêng những người vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản sao bản án hoặc được niêm yết hợp lệ.


8
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2020/HS-ST ngày 08/01/2020 về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Số hiệu:02/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vũng Liêm - Vĩnh Long
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/01/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về