Bản án 01/2020/HS-ST ngày 08/01/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VŨNG LIÊM, TỈNH VĨNH LONG

BẢN ÁN 01/2020/HS-ST NGÀY 08/01/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 08 tháng 01 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 52/2019/TLST-HS ngày 13 tháng 12 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 60/2019/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 12 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Thị Kiều V - sinh năm: 1998 tại huyện L, tỉnh L; Nơi cư trú: ấp C, xã T, huyện L, tỉnh L; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: không biết chữ; dân tôc: kinh; giới tính: nữ; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn D và bà Ngô Thị H; Anh, chị em ruột: có 02 người (lớn nhất là bị cáo, nhỏ nhất sinh năm 2007); tiền án: không.

Tiền sự: có 02 tiền sự

- Vào ngày 28/10/2018 bị Công an xã Hiếu Thuận xử phạt vi phạm hành chính 750.000đ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Chưa chấp hành nộp phạt.

- Vào ngày 28/8/2019 bị Công an xã Hiếu Thuận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 750.000đ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Chưa chấp hành nộp phạt.

Vào ngày 08/11/2019 bị cáo bị bắt tạm giữ sau đó chuyển tạm giam cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Kiều V là bà Nguyễn Thị Thu là trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Long (có mặt).

* Bị hại: Nguyễn Thị Thúy N – sinh ngày: 25/12/2009 (vắng mặt).

Người đại diện hợp pháp cho bị hại Nguyễn Thị Thúy N là anh Nguyễn Hữu M – sinh năm: 1974, địa chỉ: ấp T, xã K, huyện L, tỉnh L và chị Nguyễn Thị Hồng L– sinh năm: 1976, địa chỉ: ấp Phú Cường, xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Người đại diện theo ủy quyền của anh Nguyễn Hữu M và chị Nguyễn Thị Hồng L là: Bà Nguyễn Thị D - sinh năm: 1956 (vắng mặt có đơn xin vắng mặt).

Địa chỉ: ấp C, xã T, huyện L, tỉnh L.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Thị Thúy N, sinh năm: 2009 là cháu ngoại của bà Nguyễn Thị D, sinh năm: 1956 ở cùng một nhà tại ấp Phú Cường, xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Vào ngày 28/8/2019, khi đi học N để chiếc điện thoại di động hiệu Oppo A3s cạnh chiếc tivi ngay phòng khách để sạc pin điện thoại. Đến khoảng 09 giờ ngày 28/8/2019 có Nguyễn Thị Kiều V, sinh năm: 1998, ngụ cùng ấp đến nhà bà D chơi, trong lúc đang nói chuyện với bà D thì V nhìn thấy chiếc điện thoại mà cháu N đang sạc pin nên đã nảy sinh ý định trộm chiếc điện thoại di động đem về sử dụng cá nhân. V lợi dụng lúc bà D đi ra phía sau nhà, V đã lén lút lấy trộm chiếc điện thoại của cháu N và ra về. Khi về đến nhà, V đem chiếc điện thoại vừa trộm được đem cất giấu vào túi xách để trong phòng ngủ của mình và đi làm việc nhà.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, bà D phát hiện mất chiếc điện thoại Oppo A3s và nghi ngờ V đã lấy trộm nên đã qua nhà V và gặp mẹ của V để hỏi thăm về chiếc điện thoại đã bị mất nhưng mẹ của V không biết. Một lúc sau, bà D có gặp V và hỏi V có lấy trộm chiếc điện thoại của cháu N hay không và V trả lời không có lấy nên bà D đến Công an xã Hiếu Thuận để trình báo sự việc.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, V lấy chiếc điện thoại đã lấy trộm ra xem nhưng do điện thoại bị khóa mật khẩu nên V không mở được. V đem điện thoại cho Nguyễn Hoàng Thắng, sinh năm: 2007 là em ruột của V để nhờ Thắng đem đến cửa hàng điện thoại Khai Tâm để mở mật khẩu điện thoại nhưng chủ cửa hàng trả lời không làm được nên Thắng đem điện thoại về trả cho V. Sau đó V và Thắng lại cầm điện thoại đến cửa hàng điện thoại Khai Tâm để nhờ chạy chương trình lại, nhưng chủ cửa hàng điện thoại Khai Tâm nói là không làm được nên V và Thắng đem điện thoại về. Sau đó V và Thắng cầm điện thoại đến tiệm game Tố Độ ở gần đó nhờ Lê Minh Trí, sinh năm: 2003, ngụ ấp Phú Cường, xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để mở dùm điện thoại nhưng Trí không mở được nên Trí đem điện thoại lại cửa hàng điện thoại Khai Tâm nhờ mở mật khẩu và chạy chương trình lại thì bị cửa hàng điện thoại Khai Tâm từ chối. Trí đem điện thoại về tiệm game Tốc Độ chơi game tiếp để chờ Thắng đến để trả điện thoại lại cho Thắng.

Sau khi tiếp nhận tin tố giác của bà D, Công an xã Hiếu Thuận đã mời V đến làm việc. Tại Công an xã Hiếu Thuận, V đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm chiếc điện thoại Oppo A3s tại nhà của bà D. V đã giao nộp lại chiếc điện thoại cho Công an xã Hiếu Thuận.

Tại bản kết luận định giá số: 55 ngày 03/9/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Vũng Liêm, kết luận chiếc điện thoại Oppo A3s tại thời điểm bị mất trộm có giá thành tiền là 2.200.000đ.

Trong quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Thị Kiều V không có mặt ở địa phương nên ngày 29/10/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã ra quyết định truy nã bị cáo đối với Nguyễn Thị Kiều V về tội trộm cắp tài sản. Đến ngày 08/11/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã bắt được bị cáo Nguyễn Thị Kiều V và đã ra quyết định tạm giữ và sau đó chuyển sang tạm giam cho đến nay.

Về trách nhiệm dân sự liên quan: Bị hại Nguyễn Thị Thúy N đã nhận lại chiếc điện thoại di động hiệu Oppo A3s nên không yêu cầu gì thêm về trách nhiệm dân sự.

Bản cáo trạng số: 02/CT-VKSHVL ngày 13 tháng 12 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũng Liêm truy tố bị cáo Nguyễn Thị Kiều V về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Xét thấy nhân thân bị cáo có 02 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đến nay chưa chấp hành nộp phạt, sau đó tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản trong quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Thị Kiều V không có mặt ở địa phương nên ngày 29/10/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã ra quyết định truy nã bị cáo đối với Nguyễn Thị Kiều V về tội trộm cắp tài sản đến ngày 08/11/2019 bắt được bị cáo V nên cần xét xử cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản bị mất và không yêu cầu gì thêm nên đề nghị Hội đồng xét xử miễn xét.

Về án phí hình sự: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Đề nghị miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Nguyễn Thị Kiều V.

Ý kiến của bị cáo Nguyễn Thị Kiều V: Thống nhất với bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân huyện Vũng Liêm.

Ý kiến của người bào chữa cho bị cáo: Thống nhất với bản cáo trạng, luận tội và mức hình phạt của đại diện Viện kiểm sát nhân huyện Vũng Liêm đề nghị. Tuy nhiên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét điểm i, s bị cáo không có học

vấn, tại tòa bị cáo rất ăn năn, hối cải hành vi phạm tội của mình nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử bị cáo mức án thấp nhất.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều V nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình Điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Thị Kiều V thừa nhận hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo trình bày vào ngày 28/8/2019 tại ấp Phú Cường, xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, bị cáo V đã có hành vi lén lút lấy trộm chiếc điện thoại di động hiệu Oppo A3s có giá trị thành tiền là 2.200.000đ của Nguyễn Thị Thúy N.

Trong quá trình điều tra V đã bỏ trốn khỏi địa phương nên ngày 29/10/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đã ra quyết định truy nã bị can, đến ngày 08/11/2019 bắt được bị cáo V.

[3] Lời trình bày và khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra cùng với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở khách quan kết luận bị cáo Nguyễn Thị Kiều V phạm tội: “Trộm cắp tài sản”. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

[4] Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của bị cáo đã xâm phạm một cách trái pháp luật đến quyền sở hữu tài sản của người khác được luật hình sự quy định và bảo vệ. Về nhân thân bị cáo có 02 tiền sự, bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, lấy tài sản nhằm mục đích sử dụng cá nhân. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nên xét xử bị cáo một mức án nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

[5] Xét ý kiến của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ và đúng pháp luật.

[6] Xét ý kiến của người bào chữa là có cơ sở.

[7] Khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như sau: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

[8] Về bồi thường thiệt hại: Bị hại đã nhận tài sản bị mất và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[9] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Nguyễn Thị Kiều V được miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Kiều V: 06 (Sáu) tháng tù, về tội “Trộm cắp tài sản”. Thời hạn chấp hành án phạt tù được tính từ ngày 08/11/2019.

* Về bồi thường thiệt hại:

Bị hại đã nhận tài sản bị mất và không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

* Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều V được miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể ngày tuyên án. Riêng những người vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản sao bản án hoặc được niêm yết hợp lệ.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 01/2020/HS-ST ngày 08/01/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:01/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vũng Liêm - Vĩnh Long
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/01/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về