Bản án 01/2020/HNGĐ-ST ngày 29/09/2020 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KON RẪY, TỈNH KON TUM

BẢN ÁN 01/2020/HNGĐ-ST NGÀY 29/09/2020 VỀ LY HÔN

Ngày 29 tháng 9 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân và Gia đình thụ lý số:14/2020/TLST- HNGĐ ngày 04 tháng 5 năm 2020 về việc “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:01/2020/QĐST-HNGĐ ngày 26 tháng 8 năm 2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số 01//2020/QĐST-HNGĐ ngày 11/9/2020 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Vũ Thị Thu H, sinh năm 1990. Có mặt.

Địa chỉ: Thôn Đắk Lợi, xã Đắk Ng, huyện Đắk H, tỉnh Kon Tum.

Bị đơn: Anh Huỳnh Nguyên S, sinh năm 1983. Vắng mặt. Địa chỉ: Thôn 1 xã Tân L, huyện Kon R, tỉnh Kon Tum.

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Theo đơn khởi kiện đề ngày 28/4/2020 và tại phiên tòa nguyên đơn, chị Vũ Thị Thu H trình bày:

Chị và anh Huỳnh Nguyên S tự nguyện tìm hiểu và đăng ký kết hôn vào ngày 27/02/2019 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Sau khi kết hôn được một thời gian thì cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Nguyên nhân là do anh Sỹ không có trách nhiệm với gia đình, không chăm lo đời sống vợ chồng, không cùng quan điểm sống, không hợp nhau về lối sống, sinh hoạt, mặt khác hai anh chị không có con chung, nên không tìm được tiếng nói chung dẫn đến vợ chồng xảy ra xích mích, do đó đã sống ly thân từ tháng 01/2020 đến nay và cứ thế mâu thuẫn ngày càng trầm trọng hơn. Nay chị nhận thấy không thể sống chung được nữa nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Huỳnh Nguyên S.

Về con chung: Không có.

Về tài sản, nợ chung: Không có.

- Bị đơn anh Huỳnh Nguyên S đã được Tòa án tống đạt hợp lệ bằng hai hình thức, đó là thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại nơi cư trú cuối cùng nhưng anh Huỳnh Nguyên S không có ý kiến gì và vắng mặt không có lý do.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum tham gia phiên tòa phát biểu quan điểm:

Về việc tuân theo pháp luật tố tụng: Trong quá trình giải quyết vụ án Hội đồng xét xử, Thư ký đã tuân theo đúng các quy định pháp luật tố tụng dân sự. Nguyên đơn chị Vũ Thị Thu H thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Bị đơn anh Huỳnh Nguyên S đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng không có ý kiến gì, từ bỏ quyền của mình, Tòa án xét xử vắng mặt bị đơn đúng quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự.

Về việc giải quyết vụ án:

+ Về quan hệ pháp luật và thẩm quyền giải quyết vụ án: Đây là quan hệ về “Ly hôn” thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum theo quy định của khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

+ Về nội dung: Chị Vũ Thị Thu H và anh Huỳnh Nguyên S tự nguyện đăng ký kết hôn vào năm 2019 tại UBND xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum nên hôn nhân của chị Hà, anh Sỹ là hôn nhân hợp pháp. Trong quá trình chung sống, vợ chồng chị Hà, anh Sỹ xảy ra mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được và chị Hà làm đơn xin ly hôn vớ anh Sỹ, do đó cần chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị Vũ Thị Thu H là có căn cứ.

+ Về án phí, chi phí đăng thông báo: Chị Vũ Thị Thu H phải chịu.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tại phiên tòa, nguyên đơn vẫn giữ nguyên đơn khởi kiện xin ly hôn với anh Huỳnh Nguyên S, bị đơn anh Huỳnh Nguyên S vắng mặt tại phiên tòa.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Theo đơn khởi kiện của chị Vũ Thị Thu H về việc xin ly hôn với anh Huỳnh Nguyên S. Xét thấy yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là quan hệ về việc “Xin ly hôn” theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum theo điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với bị đơn anh Huỳnh Nguyên S đã được Tòa án tống đạt hợp lệ bằng hai hình thức đó là thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại nơi cư trú cuối cùng nhưng anh Huỳnh Nguyên S vắng mặt không có lý do, do đó căn cứ khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn anh Huỳnh Nguyên S.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Vũ Thị Thu H và anh Huỳnh Nguyên S có đăng ký kết hôn vào năm 2019 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum theo đúng quy định của pháp luật, do đó quan hệ hôn nhân của chị Hà và anh Sỹ là hợp pháp.

[2.1] Xét nguyên nhân mâu thuẫn: Sau khi kết hôn chị Hà, anh Sỹ sống hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do vợ chồng không cùng quan điểm sống, không hợp nhau về lối sống, sinh hoạt, anh Sỹ không quan tâm đến cuộc sống vợ chồng, thường xuyên đi chơi đêm, mặt khác anh chị sống chung với nhau nhưng không có con chung nên không tìm được tiếng nói chung dẫn đến vợ chồng thường xuyên xảy ra xích mích, tình cảm vợ chồng ngày càng xa nhau, cụ thể là chị Hà và anh Sỹ đã sống ly thân từ tháng 01/2020 cho đến nay và chị Hà nhận thấy không thể sống chung được nữa nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho được ly hôn với anh Huỳnh Nguyên S. Đối với anh Huỳnh Nguyên S đã được Tòa án triệu tập nhiều lần nhưng anh Huỳnh Nguyên S không đến Tòa để hòa giải vợ chồng đoàn tụ. Điều đó thể hiện anh Sỹ không mong muốn níu kéo tình cảm vợ chồng làm cho hôn nhân ngày càng trầm trọng hơn, đời sống chung không còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Do vậy, cần chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Vũ Thị Thu H để cho chị Hà ly hôn với anh Huỳnh Nguyên S là phù hợp quy định tại Điều 51, 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

[2.2] Về con chung: Không có.

[2.3] Về tài sản chung, nợ chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên HĐXX không xem xét.

Về án phí: Chị Vũ Thị Thu H phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Về chi phí đăng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng: Chị Hà nhận chịu, HĐXX chấp nhận sự tự nguyện của chị Hà.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 và khoản 2 Điều 227, khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Căn cứ các Điều 51, điều 53 và khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Chấp nhận đơn khởi kiện về việc “Ly hôn” của chị Vũ Thị Thu H đề ngày 28/4/2020.

Tuyên Xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Vũ Thị Thu H được ly hôn với anh Huỳnh Nguyên S.

- Về án phí: Căn cứ Điều 144; khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và Điều 6, điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội .

Chị Vũ Thị Thu H chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp 300.000 đồng Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tiền số AA/2016/0001625 Ngày 29/4/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kon Rẫy. Chị Vũ Thị Thu H đã nộp đủ án phí.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (29-9 -2020) nguyên đơn có quyền kháng cáo bản án theo trình tự phúc thẩm. Riêng bị đơn vắng mặt, có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


2
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 01/2020/HNGĐ-ST ngày 29/09/2020 về ly hôn

Số hiệu:01/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kon Rẫy - Kon Tum
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:29/09/2020
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về