|
Statistics
- Documents in English (15369)
- Official Dispatches (1331)
|
BỘ
CÔNG THƯƠNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3109/BCT-KHCN
V/v hướng dẫn thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm
|
Hà
Nội, ngày 20 tháng 4 năm
2018
|
Kính gửi: Sở Công Thương các tỉnh/thành phố
Ngày 02 tháng 02 năm 2018, Chính phủ đã ban hành
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định
38/2012/NĐ-CP. Trong thời gian khi Bộ Công Thương chưa kịp ban hành các
văn bản sửa đổi cần thiết, ngày 31 tháng 3
năm 2018, Bộ Công Thương đã có công văn số 2129/BCT-KHCN gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Bộ Công
Thương có nhận được ý kiến đề nghị hướng dẫn cụ thể đối với một số nội dung của Sở Công Thương các tỉnh/thành phố. Để thống nhất thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm, Bộ Công Thương bổ sung hướng dẫn như sau:
1. Cơ sở sản xuất
thực phẩm nhỏ lẻ
Theo quy định tại Khoản
16 Điều 4 Luật Doanh nghiệp khái niệm “kinh doanh” được hiểu “là việc thực
hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm
hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi”.
Do đó, sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ là một công đoạn trong hoạt
động kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
Khoản 10 Điều 3, Khoản
1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định cơ sở
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật an toàn thực phẩm.
2. Hiệu lực của
Thông tư số 57/2015/TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà
nước của Bộ Công Thương
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối
với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công
Thương đã được bãi bỏ tại Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018
của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh
doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Đối tượng áp dụng quy định tại Thông
tư số 57/2015/TT-BCT đã được bãi bỏ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
Dó đó, Thông tư
số 57/2015/TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công Thương không còn hiệu lực.
3. Cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở không thực hiện công đoạn
sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm của từ 2 cơ quan quản
lý chuyên ngành trở lên
Khoản 9, Điều 36 Nghị
định số 15/2018/NĐ-CP, quy định cơ sở không thực hiện
công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do
ngành Công Thương quản lý (trừ trường hợp chợ đầu mối, đấu giá nông sản). Theo
quy định này, việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu
thuộc trường hợp phải cấp theo quy định tại Điều 11 của Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP) cho đối tượng nêu trên sẽ do đơn vị quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm thuộc ngành Công Thương tổ chức, thẩm định,
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
4. Về hồ sơ đề nghị
cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
Khoản 2 Điều 154 Luật
ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định “văn bản
quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần khi được sửa đổi, bổ sung
hoặc thay thế bằng văn bản quy phạm pháp luật mới của chính cơ quan quản lý nhà
nước đã ban hành văn bản đó”.
Do đó, quy định về thành phần hồ sơ đề
nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công của cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm
mục đích kinh doanh thực hiện đăng ký hộ kinh doanh (cơ sở kinh doanh thực phẩm
nhỏ lẻ) tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2019 sẽ được áp dụng
theo quy tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
5. Cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho siêu thị vừa sản xuất, vừa kinh
doanh thực phẩm
Đối với 01 siêu thị vừa sản xuất vừa
kinh doanh thực phẩm, cơ quan quản lý nhà nước thuộc ngành
Công Thương chỉ cấp 01 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
cho cả hai hoạt động (sản xuất và kinh doanh).
Trên đây là một số ý kiến hướng dẫn
thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đề nghị Sở Công Thương các tỉnh/thành
phố thực hiện theo chức năng quản lý nhà nước của đơn vị./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- TTr. Trần Quốc Khánh (để b/c);
- Cục QLTT;
- Vụ TTTN;
- Lưu: VT, KHCN.
|
TL. BỘ TRƯỞNG
KT. VỤ TRƯỞNG VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
PHÓ VỤ TRƯỞNG
Nguyễn Huy Hoàn
|
MINISTRY OF
INDUSTRY AND TRADE
--------
|
SOCIALIST
REPUBLIC OF VIETNAM
Independence – Freedom – Happiness
---------------
|
No.: 3109/BCT-KHCN
Re: Guidance on food safety management
|
Hanoi, April 20,
2018
|
To: Departments of Industry and Trade
of provinces/ cities On February 02, 2018, the Government promulgated
the Decree No. 15/2018/ND-CP on elaboration of some articles of the Law on food
safety to use as a substitute for the Decree No. 38/2012/ND-CP. On March 31,
2018, the Ministry of Industry and Trade has sent the Official Dispatch No.
2129/BCT-KHCN to Departments of Industry and Trade of provinces/ cities
providing guidance on the implementation of the Decree No. 15/2018/ND-CP
pending the promulgation of relevant documents on amendments and supplements. However, the Ministry of Industry and Trade has
received many requests from Departments of Industry and Trade of provinces/
cities for provision of detailed guidance on some contents of the said Decree. In
order to perform uniform state management of food safety, the Ministry of
Industry and Trade makes this document to provide the following guidelines: 1. Micro food manufacturers: Pursuant to regulations in Clause 16 Article 4 of
the Law on enterprises, the term “business” refers to “the
continuous performance of one, some, or all of stages of the investment process
such as manufacturing, selling of products or provision of services for the
purpose of making profits”. Therefore, micro food manufacturing is also a stage
of the micro food business process. Pursuant to regulations of Clause 10 Article 3,
Clause 1 Article 12 of the Decree No. 15/2018/ND-CP, micro food sellers are not
required to obtain the certificate of food safety. Micro food manufacturers and micro food sellers
must fulfill food safety requirements specified in Clause 1 Article 22 of the
Law on food safety. 2. Effect of the Circular No. 57/2015/TT-BCT dated
December 31, 2015 providing for food safety requirements to be satisfied by
micro food manufacturers under the state management of the Ministry of Industry
and Trade: ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Regulated entities of the Circular No.
57/2015/TT-BCT have been abrogated by regulations of Clause 1 Article 12 of the
Decree No. 15/2018/ND-CP. Thus, the Circular No. 57/2015/TT-BCT dated December
31, 2015 of the Ministry of Industry and Trade is null and void. 3. Issuance of the certificate of food safety to a
seller that does not perform food manufacturing activities and whose products
are under the management of more than one authority: Pursuant to regulations of Clause 9 Article 36 of
the Decree No. 15/2018/ND-CP, the Ministry of Industry and Trade shall be the
supervisory authority of a seller that does not perform food manufacturing
activities and whose products are under the management of more than one
authority (except for wholesale farm produce markets). Thus, competent food
safety authorities affiliated to the Ministry of Industry and Trade shall take
charge of appraise the fulfillment of food safety requirements and grant the
certificate of food safety to the seller in the said case (if such seller is
required to the certificate of food safety under regulations of Article 11 of
the Decree No. 15/2018/ND-CP). 4. Application for license for small-scale
manufacturing of alcohol for business purpose: Pursuant to regulations of Clause 2 Article 154 of
the Law on promulgation of legislative documents, partial or entire contents of
a legislative document expire when it is amended by or replaced with another
legislative document which is promulgated by the same regulatory authority. Hence, the components of an application for the
license for small-scale manufacturing of alcohol for business purpose submitted
by a household business (considered as micro food seller) prescribed in the
Decree No. 105/2017/ND-CP dated September 14, 2017 shall abide by provisions of
the Decree No. 15/2018/ND-CP regarding food safety management of micro food
sellers. 5. Issuance of the certificate of food safety to
supermarkets that engages in both manufacturing and selling of foods: A supermarket that engages in both manufacturing
and selling of foods is required to obtain the only certificate of food safety
for both such activities from a regulatory authority affiliated to the Ministry
of Industry and Trade. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 BY ORDER OF
MINISTER DIRECTOR GENERAL OF DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
DEPUTY DIRECTOR GENERAL
Nguyen Huy Hoan
Official Dispatch No. 3109/BCT-KHCN dated April 20, 2018 guidance on food safety management
Official number:
|
3109/BCT-KHCN
|
|
Legislation Type:
|
Official Dispatch
|
Organization:
|
The Ministry Of Industry And Trade
|
|
Signer:
|
Nguyen Huy Hoan
|
Issued Date:
|
20/04/2018
|
|
Effective Date:
|
Premium
|
|
Effect:
|
Premium
|
Official Dispatch No. 3109/BCT-KHCN dated April 20, 2018 guidance on food safety management
|
|
|
Address:
|
17 Nguyen Gia Thieu street, Ward Vo Thi Sau, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam.
|
Phone:
|
(+84)28 3930 3279 (06 lines)
|
Email:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
|
|
NOTICE
Storage and Use of Customer Information
Dear valued members,
Decree No. 13/2023/NĐ-CP on Personal Data Protection (effective from July 1st 2023) requires us to obtain your consent to the collection, storage and use of personal information provided by members during the process of registration and use of products and services of THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
To continue using our services, please confirm your acceptance of THƯ VIỆN PHÁP LUẬT's storage and use of the information that you have provided and will provided.
Pursuant to Decree No. 13/2023/NĐ-CP, we has updated our Personal Data Protection Regulation and Agreement below.
Sincerely,
I have read and agree to the Personal Data Protection Regulation and Agreement
Continue
|
|