DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Yêu cầu tòa án tuyên chồng mất tích để xin ly hôn

Tranh chấp ly hôn với người mất tích - Ảnh minh họa

Tranh chấp ly hôn với người mất tích - Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, các vụ án giải quyết tranh chấp ngày càng tăng. Trong đó có nhiều nguyên nhân như do mâu thuẫn giữa các bên, sự rạn nứt trong tình cảm... nhưng có một lý do không kém phần hiếm có và đau lòng là một người bỏ đi biệt tâm vô tích để lại vợ và con không biết lý do. Ví dụ như trường hợp trong bản án 23/2018/HNGD-ST ngày 29/05/2018 Về tranh chấp ly hôn với người mất tích.

Nội dung bản án như sau:

Anh Nguyễn Thanh H và chị Trần Thị Ngọc L kết hôn được 17 năm thì bắt đầu nảy sinh mẫu thuẫn. Nguyên nhân là do anh H thường xuyên cờ bạc dẫn tới nợ nần thất thoát kinh tế gia đình. Chị H đã cố gắng khuyên ngăn anh H để hàn gắn hạnh phúc gia đình. Nhưng sau đó anh H lại tự ý bỏ nhà ra đi chị L không biết lý do, không biết anh H đã đi đâu và đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không có tin tức.

Chị L có đơn yêu cầu tòa án tuyên anh H mất tích với lý do xin ly hôn. Tòa án thụ lý và đã có thông báo trên các Báo và Đài phát thanh Trung ương nhưng vẫn không thấy tung tích của anh H ở đâu nên đã tuyên bố anh Nguyễn Thanh H mất tích. Chị L vẫn giữ nguyên yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Châu Đức giải quyết cho chị L được ly hôn với anh Nguyễn Thanh H.

Tòa án đã chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị L đối với anh H dựa trên cơ sở:

Anh H đột ngột bỏ đi và không nói rõ lý do, cũng từ đó gia đình không liên lạc được với anh H cho đến nay. Sau khi anh H bỏ đi chị L đã đi tìm mọi cách liên lạc khắp nơi nhưng không đạt kết quả. Do anh Nguyễn Thanh H bỏ đi mà không có tin tức gì nên chị Trần Thị Ngọc L có đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố anh Nguyễn Thanh H mất tích với lý do để xin ly hôn là hoàn toàn phù hợp vơi quy định của pháp luật. ===> Sau khi thụ lý đơn yêu cầu Tòa án đã thông báo tìm kiếm anh H trên thông tin đại chúng nhưng vẫn không có tin tức. Ngày 30/01/2018 Tòa án nhân dân huyện Châu Đức đã ban hành Quyết định số 02/2018/ QĐDS-ST tuyên bố anh Nguyễn Thanh H mất tích.

Căn cứ Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 về tuyên bố người mất tích thì:

- Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Cũng tại Điều này có quy định: "Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình."

Vì chị L vẫn kiên quyết yêu cầu được ly hôn với anh H. Như vậy cho đến thời điểm này tình cảm vợ chồng giữa chị L và anh H là không còn, hai người cũng đã lâu không sống chung với nhau trong nhiều năm, không còn liên lạc, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, anh H bỏ chị L ra đi mà không cùng với chị L lo vun vén để tạo dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy cho dù chị L có muốn hàn gắn lại hạnh phúc gia đình cũng không thể đạt được, mẫu thuẫn đã đến mức trầm trọng dẫn đến cuộc sống hôn nhân không thể tồn tại và kéo dài.

Kết luận: Căn cứ vào các tình tiết trên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của chị Trần Thị Ngọc L đối với anh Nguyễn Thanh H trong việc tranh chấp ly hôn với người mất tích.

Áp dụng pháp luật: Căn cứ vào khoản 2, điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

...

  •  6066
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…