DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Yêu cầu nhà giáo, NLĐ tích cực bóc xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định liên quan tín dụng đen

Avatar

 

Ngày 13/7/2023, Công đoàn Ngành Giáo dục TP. Hồ Chí Minh ban hành Công văn 188/CĐGD-TG về việc duy trì công tác tuyên truyền, vận động nhà giáo, người lao động tham gia bóc xóa các sản phẩm quảng cáo sai quy định góp phần phòng ngừa tội phạm liên quan tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thành phố.

Trước đó ngày 05/7/2023, Liên đoàn Lao động Thành phố ban hành Công văn 711/LĐLĐ-TG về duy trì công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tham gia bóc xóa các sản phẩm quảng cáo sai quy định góp phần phòng ngừa tội phạm liên quan tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thành phố.

Xem và tải Công văn 188/CĐGD-TG

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/07/14/cong-van-188-cdgd-tg-tp-hcm-2023-phong-ngua-toi-pham-lien-quan-tin-dung-den.pdf

Căn cứ theo đó, tại Công văn 188/CĐGD-TG, Công đoàn Ngành Giáo dục Thành phố đề nghị các đơn vị thực hiện nội dung sau:

(1) Các Công đoàn cơ sở phối hợp cùng chính quyền đơn vị, cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền bóc xóa các sản phẩm quảng cáo sai quy định...đặc biệt là các quảng cáo liên quan “tín dụng đen”. 

Tuyên truyền, vận động nhà giáo, người lao động tích cực tham gia phát hiện, tố giác các đối tượng thực hiện hành vi treo, dán, vẽ quảng cáo sai quy định.

(2) Duy trì thực hiện thường xuyên, liên tục...tạo sự lan tỏa, sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nhà giáo, người lao động tích cực phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”.

Xem bài viết liên quan: Nhận diện tín dụng đen và mức xử lý vi phạm

(3) Ban Thường vụ Công đoàn Ngành Giáo dục Thành phố đề nghị các đơn vị thực hiện nội dung trên và báo cáo kết quả triển khai thực hiện (tích hợp vào báo cáo 06 tháng, 01 năm công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an Tổ quắc) về Công đoàn Ngành Giáo dục Thành phố (qua Ban Tuyên giáo).

Xem chi tiết tại Công văn 188/CĐGD-TG ngày 13/7/2023.

Xem và tải Công văn 188/CĐGD-TG

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/07/14/cong-van-188-cdgd-tg-tp-hcm-2023-phong-ngua-toi-pham-lien-quan-tin-dung-den.pdf

Tham khảo: Tín dụng đen là gì?

Căn cứ tại khoản 13 Điều 3 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 quy định 03 loại nghiệp vụ của hoạt động ngân hàng bao gồm: nhận tiền gửi; cấp tín dụng; cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

Đồng thời, khoản 14 Điều 3 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 quy định cấp tín dụng là việc thỏa thuận để tổ chức, cá nhân sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền theo nguyên tắc có hoàn trả bằng nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác.

Thế nhưng, hiện nay, không có văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm của tín dụng đen là gì. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể hiểu tín dụng đen là một loại hình cho vay với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, đối tượng cho vay loại hình này thường là các cá nhân hoặc tổ chức không có giấy phép kinh doanh hoạt động cho vay và không được pháp luật công nhận. Vì ở Việt Nam, chỉ các tổ chức tín dụng, ngân hàng mới được cấp phép hoạt động cho vay.

Hoạt động này diễn ra phức tạp hơn khi các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" chuyển hướng lợi dụng công nghệ, mạng xã hội mời chào, dụ dỗ người kinh doanh nhỏ lẻ, người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh thiếu niên... vay tiền.

Các đối tượng lập doanh nghiệp để "núp bóng", cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng hoặc lập các tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội Zalo, Facebook... để len lỏi, tiếp cận, mời chào người có nhu cầu vay tiền, mà đặc biệt là người lao động.

Xem bài viết liên quan: Nhận diện tín dụng đen và mức xử lý vi phạm

  •  154
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…