Việt Nam là một quốc gia được biết đến với nền ẩm thực phong phú với sự đa dạng các món ăn được bạn bè quốc tế biết đến. Nền ẩm thực Việt Nam được mọi người biết đến với sự đa dạng các món ăn, ở bất cứ đâu chúng ta cũng cố thể bắt gặp được những nơi bày bán thức ăn, chính vì thể nền ẩm thực đường phố như một nét văn hoá để giới thiệu ẩm thực của Việt Nam.
Với sự đa dạng của hoạt động kinh doanh ẩm thực đường phố dẫn đến rất khó để các cơ quan lực lượng chuyên môn kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh theo quy định, tại Điều 32 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố
Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm tại Điều 30 phạt tiền từ 500.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với những hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.