DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xử lý thông tin Shopeefood, Grap food bắt buộc người xin việc phải cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Avatar

 
Ngày 18/10/2023 Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính đã ban hành Công văn  81/TCTCCTTHC năm 2023 về việc kiểm tra, xử lý phản ánh kiến nghị và thông tin báo chí về quy định, thủ tục hành chính có liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp.
 
xu-ly-thong-tin-bat-buoc-nguoi-xin-viec-phai-cung-cap-phieu-ly-lich-tu-phap
 
Cụ thể, thời gian gần đây, Văn phòng Chính phủ - Cơ quan thường trực của Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ nhận được được thông tin báo chí và phản ánh của người dân về việc phản ánh liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp: 
 
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp
 
Cụ thể, ngày 09/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 23/CT-TTg năm 2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. 
 
Tại Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, tuân thủ đúng quyền yêu cầu cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo các quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009; có biện pháp chấn chỉnh việc lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp của Tổ chức, doanh nghiệp.
 
Các công ty giao hàng vẫn còn yêu cầu người xin việc cung cấp phiếu lý lịch tư pháp
 
Một số quy định về thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp gây ra rất nhiều khó khăn, vướng mắc và tốn kém cho người dân khi thực hiện thủ tục; một số công ty như: shopeefood, grap food khi….. khi tuyển người giao hàng đều yêu cầu phải cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Cụ thể như;
 
(1) Bài viết “Khổ vì thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp” (https://thanhnien.vn/kho-vi-thu-tuc-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-18523091801300333.htm). 
 
Nội dung: Một số quy định về thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, như: Không cho ủy quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp số 2; hoặc việc quy định có 02 loại Phiếu lý lịch tư pháp đã gây ra rất nhiều khó khăn, vướng mắc và tốn kém cho người dân khi thực hiện thủ tục.
 
(2) Phản ánh của công dân Hán Văn Vinh, trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc: 
 
Ông có nhu cầu xin việc tại một số đơn vị giao hàng. Tuy nhiên, tất cả các công ty như shopeefood, grap food..... đều yêu cầu phải cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Nếu không có Phiếu lý lịch tư pháp thì không được tiếp nhận hồ sơ xin việc.
 
Yêu cầu xử lý các vướng mắc theo nhiệm vụ được giao
 
Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao (Quyết định 932/QĐ-TTg năm 2023 và Quyết định 51/QĐ-TCTCCTTHC năm 2023), Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) đề nghị:
 
- Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo nghiên cứu, xử lý đối với nội dung báo chí nêu trên về quy định thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 
- Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ để hạn chế việc lạm dụng yêu cầu cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 
Xem thêm Công văn  81/TCTCCTTHC năm 2023 ban hành ngày 18/10/2023
  •  410
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…