DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xử lý các chất ma túy sau khi cơ quan điều tra thu giữ?

Avatar

 

Do địa hình nước ta và các nước bạn láng giềng đã tạo thành một khu tam giác vàng đã hỗ trợ rất lớn cho việc vận chuyển ma túy mang tính quốc tế. Vì vậy tại các tỉnh miền núi phía Bắc, cơ quan điều tra của nước ta đã thường xuyên triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy, các chất kích thích khác liên quan đến ma túy xuyên biên giới.

 

Nguồn: Internet

Theo thống kê của Cục Điều tra chống buôn lậu trực thuộc Tổng cục Hải quan, từ 16/12/2020 đến 15/5/2021, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ 40 vụ bao gồm 40 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Vật chứng thu được gồm 17,533 kg và 7 bánh heroin; 666,641 kg Cần sa; 132,285 kg, 92.909 viên ma túy tổng hợp; 1.020 viên chất hướng thần các loại và 9 kg ketamine.

Từ đó câu hỏi được đặt ra là “Những vật chứng này sau khi bị thu giữ sẽ được xử lý như thế nào?”

Căn cứ vào Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về xử lý vật chứng như sau:

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.
 
2. Vật chứng được xử lý như sau:
 
a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu nộp ngân sách Nhà nước hoặc tiêu hủy;
 
b) Vật chứng là tiền hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước
 
c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy…”.

Theo tình huống này, các vật chứng là ma túy hoặc các chất kích thích khác liên quan đến ma túy được xem là vật cấm tàng trữ, lưu hành vì vậy sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Sau khi Hội đồng tiêu hủy công bố quyết định tiêu hủy, sẽ tiến hành mở niêm vật chứng, đối chứng với các số liệu có trong hồ sơ bản án, phân loại để lần lượt thực hiện tiêu hủy. Việc tiêu hủy các chất ma túy sẽ được thực hiện công khai, minh bạch dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhiều cơ quan (Cơ quan Cảnh sát điều tra; Viện kiểm sát nhân dân; Cơ quan Thi hành án dân sự; Cơ quan Quản lý vật chứng…). Bên cạnh đó còn cần phải đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân.

  •  3008
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…