DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin tư vấn về thừa kế tài sản gia đình

Ông bà tôi đã mất từ năm 2005 và hiện tại có để lại tài sản gồm hai căn nhà (của ông 1 căn nhà, của bà 1 căn nhà). Một căn nhà của ông có 3 hộ gia đình ở chung (gồm gia đình của 2 bác trên và gia đình bố tôi - em ruột của 2 bác) và một căn nhà của bà dùng để buôn bán chung. Đến năm 2015, bố tôi mất nên còn tôi và mẹ ở chung nhà với gia đình hai bác. Hiện nay, các anh em trong nhà có ý định chia tài sản do ông bà để lại. Con cháu hưởng thừa kế tài sản của hai ông bà gồm 9 đứa con (bao gồm 7 người con ruột và 1 người con nuôi của ông, 1 người con riêng của ông). Tuy nhiên, hiện mới chỉ có ý định bán căn nhà do bà để lại để chia tài sản, còn căn nhà của ông vẫn sẽ giữ để cho anh em ở.

Cho tôi được phép hỏi ý kiến các luật sư tư vấn về việc chia tài sản thừa kế:

1. Tài sản thừa kế của bà do bán nhà sẽ chia đều hay chia theo vị trí con ruột - con nuôi - con riêng?

2. Do bố tôi đã mất sau khi ông bà mất, vậy tài sản sau đó chia cho con cái - là tôi và mẹ -  được hưởng theo phần của bố tôi như thế nào?

3. Có luật sư nói do bố tôi mất nên con cái - là tôi và mẹ - chỉ được hưởng tài sản được chia từ nhà của bà được bán, không được tiếp tục ở trong căn nhà chung của ông để lại nữa (tức là chỉ được hưởng một tài sản của ông hoặc bà để lại, không được hưởng cả hai) mặc dù mẹ con tôi đã ở chung trong nhà của ông từ lúc bố tôi còn sống tới giờ - gần 30 năm, có đúng như vậy không?

Mong các luật sư tư vấn giúp tôi

Xin cảm ơn.

  •  593
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…