DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin cấp sổ đỏ lần đầu !

Xin chào luật sư ! Luật sư có thể giúp em tư vấn về vấn đề này được không ạ !

1/ Bố em mua đất của ông bà vào năm 1988, với giá 9 chỉ vàng, giao dịch bằng miệng, (Ông bà ở một mảnh đất khác, và đã mất cách đây 10 năm.)

Bố ở mảnh đất đó cũng tầm 10 năm rồi chuyển sang ngôi nhà khác trong thôn cách 100m, nhưng bây giờ làm ăn khó khăn nên bố gán (bằng miệng) ngôi nhà trong thôn đó cho người khác và về lại sửa chữa ngôi nhà cũ đã mua của ông bà rồi trồng cây vào năm 2022.

2/ Trên hồ sơ địa chính ghi tên người sử dụng là tên bố, và đất ở nông thôn, trong hồ sơ không có giấy tờ gì mang tên ông bà cả. Vì khi bố em xin trích lục hồ sơ địa chính thì địa chính xã trả lời bằng miệng: năm 2009 xã bị cháy nên mọi giấy tờ cũ không còn, chỉ có giấy tờ từ năm 2009 đến nay.

3/ Trong quá trình ở có đợt lũ lịch sử đã trôi hết giấy tờ của gia đình nên không còn lưu trữ bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến mảnh đất đó. Nay bố em xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, vì không có giấy tờ nên trong hồ sơ có phiếu ý kiến người dân xung quanh.

- Khi bố em xin xác nhận của hàng xóm ở phiếu ý kiến người dân Mẫu số 05/ĐK họ cũng xác nhận cho là ở từ năm 1988 và đất canh hoang. Nhưng khi nộp lên địa chính xã, địa chính xã trả hồ sơ về với thông báo: Nguồn gốc đất của ông bà chứ không phải do bố khai hoang. 

- Bố em mới hỏi vậy trong hồ sơ địa chính có tên ông bà không, địa chính trả lời là không nên đã đi xác minh hàng xóm (hàng xóm thì họ cũng nói là đất ông bà và đã bán lại cho bố em, và bố em đã ở lâu rồi).

CHO EM HỎI: 2 điểm

1/ Bây giờ có cách nào để không ghi nguồn gốc ông bà trong hồ sơ không ạ, nếu ghi nguồn gốc ông bà mà ko có giấy mua bán đất thì các con của ông bà sẽ kiện thừa kế dựa vào tờ khai ghi nguồn gốc. (vì ông bà mới mất có 10 năm chưa hết thời hiệu thừa kế, khả năng này rất cao, vì họ đã từng đi trích lục do trong hồ sơ địa chính ko có tên ông bà nữa nên họ đành chịu).

2/ Em có thể căn cứ vào khoản e) Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP để xin xác nhận đất ở ổn định và ghi trong phần nguồn gốc là: đất ở ổn định từ năm 1988 không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch dân cư như vậy có được không ạ.

BỐ EM Ở TỪ NĂM 1988, NHƯNG HỒ SƠ ĐỊA CHÍNH LẠI CHỈ CÓ NĂM 2009 (VÀ MỖI TÊN BỐ EM, KHÔNG CÓ TÊN ÔNG BÀ) MUỐN KHÔNG GHI NGUỒN GỐC ĐẤT CỦA ÔNG BÀ THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO. EM XIN CẢM ƠN. (ĐÃ ĐƯA MỀM CHO ĐỊA CHÍNH, ĐỊA CHÍNH VẪN LẤY TIỀN NHƯNG LẠI TRẢ HỒ SƠ, CĂN CỨ VÀO VIỆC TỰ ĐI XÁC MINH HÀNG XÓM LÀ TRƯỚC ĐÂY LÀ NGUỒN GỐC CỦA ÔNG BÀ).

Xin Luật sư tư vấn giúp em ạ. 

EM XIN CẢM ƠN !

 

 

  •  306
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…