DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xe ben làm đổ bùn gây tai nạn phạt hành chính 10 triệu đồng hay xử phạt 10 năm tù?

Vụ việc 2 xe khách trên đường đi bị tai nạn tại Cam Ranh làm hơn 72 người thương vong trong đó có 12 người chết và 24 người bị thương nặng đang vẫn còn nhiều sự nghi vấn về nguyên nhân gây tai nạn.

Nhiều người cho rằng do tài xế của 2 xe chạy nhanh quá tốc độ nên đã tông vào nhau gây ra tai nạn. Tuy nhiên không thể khởi tố Vụ án hình sự với 2 tài xế xe khách vì họ đã chết.

Bên cạnh đó, tại hiện trường vụ tai nạn, người ta lại phát hiện ra 1 vệt trượt dài do thắng xe lên tới khoảng 100m, và trên đường có nhiều bùn. Việc này dẫn đến lối suy luận khác là do đường trơn trượt vì vết bùn kia đã là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Điều tra của công an cho biết, hàng ngày có khoản 9-10 xe chở chất thải là bùn mía từ Nhà máy đường Cam Ranh đi ngang qua con đường này.

Vào đêm xảy ra tai nạn, lúc 0h30, một xe tải bị bung nắp phía sau, rồi có chất màu đen, bóng rơi xuống khắp mặt đường dài khoảng 20 m, mùi mía xộc vào mũi rất khó chịu. Lúc này xe nào đi ngang cũng lảo đảo vì chất màu đen trơn đó. Năm phút sau, có một xe tải khoảng 2,5 tấn bị quay ngang, may có khoảng đất trống phía trước nên xe tải lủi vào đó và không bị lật. Tiếp đó, hai xe container cũng loạng choạng va vào nhau phát ra tiếng kêu nhưng không có tai nạn. 

Tuy hiện nay, cơ quan công an vẫn đang điều tra xem bùn mía trên có phải là nguyên nhân gây nên vụ tai nạn hay không nhưng vẫn có nhiều thắc mắc nếu chiếc xe ben trên là nguyên nhân làm chết người thì sẽ xử lý như thế nào?

 

Chiếc xe ben 79C-023.45 đang bị tạm giữ, trên thùng xe vẫn còn nhiều bùn mía. Ảnh: M.TRÂN


Theo quan điểm của ông ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao:

Nếu đúng là chất bùn thải làm các xe trượt, đâm vào nhau thì tài xế chiếc xe tải có thể bị xử lý về tội cản trở giao thông đường bộ theo điểm h khoản 1 Điều 203 Bộ luật Hình sự.
Về mặt chủ quan, tội cản trở giao thông đường bộ là tội phạm được thực hiện do lỗi vô ý. Nếu tài xế xe tải biết xe mình làm rơi vãi bùn thải nhưng không khắc phục, dọn dẹp ngay, thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra là lỗi thuộc khoản 1 Điều 10 Bộ luật Hình sự.
 
Nếu tài xế không biết xe mình bị rơi vãi chất thải ra đường, không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả thì đó là lỗi vô ý thuộc khoản 2 Điều 10 Bộ luật Hình sự. Nên nhớ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ thì tài xế phải có trách nhiệm kiểm tra an toàn xe và hàng hóa trên xe trước khi cho xe chạy. Do hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng (12 người chết, nhiều người bị thương) nên người phạm tội có thể bị xử phạt theo khoản 3 điều luật trên (có khung hình phạt từ năm năm đến 10 năm tù).
 
Đồng thời, tài xế hoặc chủ sở hữu xe tải còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự (từ Điều 604 đến Điều 630). Vì các chủ xe ô tô có mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự nên trước mắt cơ quan bảo hiểm đứng ra bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo mức trách nhiệm ghi trong giấy chứng nhận bảo hiểm.
 
Tuy nhiên, theo quy định tại điểm "h) Hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ" thì hiện vẫn chưa có hướng dẫn như thế nào là hành vi khác nên liệu có thể suy luận để kết tội ở đây?
 
Có quan điểm khác cho rằng hành vi vô ý đó chỉ xử phạt hành chính từ 5 triệu - 10 triệu theo  Điều 23 của Nghị định34/2010/NĐ-CP.
 
 Theo bạn như thế nào là đúng?
Tham khảo phapluattp

 

 

  •  5667
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…