DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xây dựng Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh cộng đồng cho nạn nhân bạo lực gia đình

Nạn bạo lực gia đình luôn là nỗi đau nhức nhối cho toàn xã hội mà chưa có giai đọan nào hạ nhiệt. Trước tình hình thực tế đó, thí điểm mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng đã xuất hiện.

Nhằm giúp nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, người có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình có nơi tạm lánh khẩn cấp, cách ly với người gây bạo lực hoặc người có nguy cơ gây bạo lực; giúp họ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến (khi cần thiết) và phòng tránh bạo lực tiếp tục tái diễn.

Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đang đưa ra dự thảo ban hành Thông tư quy định điều kiện tối thiểu của địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng.

Theo đó, địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải đáp ứng được những yêu cầu tiêu chuẩn về:

Về địa điểm triển khai:

Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải được đặt tại địa điểm đảm bảo: an ninh, an toàn cho đối tượng trong thời gian tạm lánh; thuận tiện về giao thông, dễ dàng kết nối với các cơ sở y tế, công an trên địa bàn; các điều kiện về vệ sinh môi trường, điện, nước sạch phục vụ cho sinh hoạt.

Về cơ sở vật chất:

a) Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản về nơi ăn ngủ, khu vực vệ sinh và tắm giặt, tủ thuốc y tế, vật dụng sinh hoạt tối thiểu như:

- Nơi ăn ngủ: đảm bảo diện tích tối thiểu 6m2/01 nạn nhân; bố trí giường đơn kích thước tối thiểu 1m x 1,8m; cửa ra vào, cửa sổ cung cấp đủ ánh sáng và bảo đảm thông thoáng; có hệ thống đèn chiếu sáng, phương tiện liên lạc với bên ngoài; phù hợp với quy định về phòng cháy, chữa cháy.

- Có khu vực vệ sinh và tắm giặt.

- Tủ thuốc y tế: có trang bị bông, băng, thuốc sát trùng dụng cụ y tế có thể sơ cứu nạn nhân trong trường hợp bị thương nhẹ; có những loại thuốc thông thường để cung cấp cho nạn nhân khi cần thiết.

- Vật dụng sinh hoạt tối thiểu: đảm bảo các yêu cầu sinh hoạt cơ bản thường ngày khi nạn nhân tạm lánh như chiếu, chăn, màn, cốc, chén, xô, chậu, đồ vệ sinh cá nhân hàng tháng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

b) Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng trong trường hợp cung cấp dịch vụ cho các đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đi kèm,...

Về nhân lực:

Người làm việc tại Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải đảm bảo các điều kiện:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

- Tình nguyện tham gia làm việc tại Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng;

- Có điều kiện tốt về sức khỏe;

- Được tập huấn kiến thức liên quan đến hoạt động trợ giúp nạn nhân hoặc có kinh nghiệm trong việc trợ giúp nạn nhân;

Trường hợp Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng cung cấp dịch vụ cho các đối tượng như phụ nữ có thai, người có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đi kèm, người khuyết tật, người cao tuổi thì ngoài việc đảm bảo các quy định nêu trên, cần phải có kiến thức liên quan đến chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi và phụ nữ có thai.

Trước đây, Công văn số 3201/LĐTBXH-BĐG của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội  hướng dẫn triển khai thí điểm Mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng ngày 03/08/2017 cũng đã đưa ra định mức chi tiết cho danh mục trang thiết bị, vật dụng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày cho từng đối tượng.

Thiết nghĩ, đây là quy định hay và cần thiết để xây dựng cũng như sử dụng ngay hướng tới lợi ích phúc lợi xã hội một cách hiệu quả nhất. Còn ý kiến của mọi người như thế nào? Cùng đưa ra nhận xét của mình để đóng góp ý kiến hoàn thiện nhé!

Chi tiết mọi người xem thêm tại Dự thảo Thông tư quy định điều kiện tối thiểu của địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng:

 

  •  4788
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…