DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xã nào được phép tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự có trình độ văn hóa cấp tiểu học?

Avatar

 

Trình độ học vấn của những công dân được gọi đi nghĩa vụ quân sự là vấn đề không ít người quan tâm. Vậy trình độ tối thiểu là bao nhiêu? Tiểu học thì được đi hay không? Và địa phương nào được phép tuyển quân trình độ này?

1. Xã nào được phép tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự có trình độ văn hóa cấp tiểu học?

Tiêu chuẩn văn hóa là một trong các tiêu chuẩn tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, cụ thể:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Thông thường tuyển quân chọn những người có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương khó khăn, không đủ chỉ tiêu thì có thể xét đến lớp 7.

Đặc biệt ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển trình độ văn hóa cấp tiểu học. Tuy nhiên chỉ được đối đa 25% chỉ tiêu được giao, còn lại phải có trình độ trình độ văn hóa cấp tiểu học.

nghia-vu-quan-su-trinh-do-van-hoa-cap-tieu-hoc

2. Ủy ban xã có trách nhiệm gì trong việc tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự?

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã được quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 148/2018/TT-BQP:

- Thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Khoản 1 Điều này và chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự, các ban, ngành liên quan và các thôn thực hiện tuyển quân đúng quy định, bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng giao quân.

- Chỉ đạo các thôn tổ chức bình cử, đề xuất công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự đúng quy định, bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, chất lượng, hiệu quả.

- Trực tiếp sơ tuyển, xét duyệt công dân nhập ngũ; báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện danh sách công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ, tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ. Lập hồ sơ nghĩa vụ quân sự và các thủ tục liên quan đối với công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ để bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

Thực hiện niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định và thông báo công khai đến từng thôn, những nội dung sau:

+ Chỉ tiêu tuyển quân huyện giao cho xã;

+ Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển quân; trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ;

+ Danh sách công dân trong diện gọi nhập ngũ;

+ Danh sách công dân tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ;

+ Danh sách công dân đủ điều kiện nhập ngũ;

+ Kết quả phân loại sức khỏe theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

+ Danh sách công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng nhập ngũ.

- Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp với các ban, ngành liên quan hướng dẫn những công dân được phát lệnh gọi nhập ngũ, lập tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu), có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã để bàn giao cho Ban chỉ huy cấp huyện cùng với hồ sơ nghĩa vụ quân sự.

- Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự cấp xã phối hợp với Công an xã và các ban, ngành, đoàn thể nắm chắc tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và những vấn đề mới phát sinh của công dân chuẩn bị nhập ngũ, kịp thời thông tin và cung cấp để Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện và đơn vị nhận quân biết, quản lý. Phối hợp với đơn vị nhận quân và gia đình giải quyết quân nhân đào ngũ, bỏ ngũ theo quy định của pháp luật.

  •  622
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…