DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vướng mắc trong việc xác định cha, mẹ cho con được sinh ra

Avatar

 

Theo quy định tại Điều 88 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Từ căn cứ pháp lý nên trên, mình xin đưa ra một số tình huống mong các bạn xem qua và giúp đỡ cho mình nhé, bởi thực sự mình rất là thắc mắc nhưng tìm suy nghĩ hoài cũng không đưa ra được câu trả lời thích đáng.

Tình huống thứ nhất: Vì phát hiện người vợ ngoại tình, nên người chồng đã yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Và Tòa án đã chấp thuận cho yêu cầu đó. Sau khi ly hôn với người chồng, người vợ kết hôn với người tình của mình. 7 tháng sau, người vợ sinh con. Vậy trong trường hợp này, nếu có tranh chấp xảy ra thì đứa con được xác định là của ai?. Bởi đã cùng thỏa mãn cả 2 trường hợp mà pháp luật đã quy định: (1) Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân (người cha được xác định ở đây là người chồng hiện tại mà trước đó người vợ đã vụn trộm); (2) Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân (người cha được xác định ở đây là người chồng cũ)?.

Tình huống thứ hai: Hai người sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Sau khi người phụ nữ có thai được 7 tháng thì người đàn ông này đã phản bội và kết hôn với một người phụ nữ khác và cũng không thừa nhận mình là cha của đứa trẻ đó. Vậy trong trường hợp này, người cha được xác định ở đây là ai? bởi quy định trên chưa điều chỉnh nội dung này.

Tình huống thứ ba: Người chồng bị bệnh ung thư và sắp chết, nhưng do hai vợ chồng chưa có con nên đã yêu cầu cơ sở y tế có chức năng lưu giữ tinh trùng của người chòng lại. Sau khi người chồng chết được 1 năm, người vợ đã tiến hành thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng. Vậy trong trường hơp này người chồng đã chết có được xác định là cha của đứa con được sinh ra là không?.

Nhân đây mình cũng hỏi thêm một nội dung nữa, tại khoản 22 Điều 88 nêu trên có quy định "Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định". Như vậy, chứng cứ ở đây là những gì ta? có nhất thiết phải là có giấy xét nghiệm AND thì Tòa mới chấp nhận hay không ta?

  •  7017
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…