DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vụ xâm hại bé 12 tuổi: Sẽ là 8 năm tù dành cho người mẹ và tử hình cho kẻ hiếp dâm?

Sẽ là 10 năm tù cho người mẹ và Tử hình cho kẻ hiếp dâm?

Sẽ là 8 năm tù cho người mẹ và Tử hình cho kẻ hiếp dâm?

Vài ngày qua, vụ việc một cháu bé 12 tuổi bị chính mẹ và người tình của mẹ bạo hành đã làm cộng đồng mạng phẫn nộ. Nghiêm trọng hơn, cháu bé còn bị kẻ thú tính xâm hại tình dục nhiều lần. Bài viết sẽ chỉ ra những mức án mà hai đối tượng này sắp phải đối mặt sau khi cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Hành vi bạo hành

Theo thông tin chính thức từ báo chí, Huyền (mẹ bé gái) đã nhiều lần dùng ống nước, dây diện, gậy tre đánh vào chân, tay, lưng bé khiến bé bị bầm tím khắp cơ thể.

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội Hành hạ con như sau:

“1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Cháu B là con ruột của Huyền, việc ngược đãi cháu lại xảy ra thường xuyên (các vết thương trên người là bằng chứng cụ thể). Có thể nói hành vi này đã đủ các yếu tố cấu thành tội Hành hạ con, thậm chí là ở khung tăng nặng:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu“

Mức án cáo nhất dành cho Huyền có thể lên đến 5 năm với hành vi này, tuy nhiên đó là trường hợp chưa phát sinh thêm các tội khác. Được biết, Huyền còn đang được hoãn xét xử một vụ án khác liên quan đến ma túy vì mới sinh con.

Hành vi xâm hại trẻ dưới 16 tuổi

Tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

Trường hợp này, cháu B còn chưa đủ 13 tuổi, hành vi của tên Tùng thậm chí còn được thực hiện nhiều lần, đây là cơ sở để áp dụng khung tăng nặng tại Khoản 2 Điều này:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

đ) Phạm tội 02 lần trở lên

…”

Hình phạt cao nhất của tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi có thể là Tử hình, tuy nhiên hành vi này phải có thêm tình tiết “Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.” (Khoản 3 Điều 142)

Hành vi Không tố giác tội phạm

Huyền đã từng được kể về việc Tùng hiếp dâm con mình, tuy nhiên cô khai rằng mình "không tin" nên không tố cáo. Sự "không tin" này hoàn toàn có thể được chứng minh là hành vi Không tố giác tội phạm, được quy định tại Điều 390 BLHS:

“1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Trong quy định của Điều 389 có nhắc đến tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142). Đây là cơ sở để Viện kiểm sát xem xét truy tố thêm tội này đối với Huyền!

Như vậy, trong vụ án này, Huyền có thể phải chịu mức án đến 8 năm tù còn Tùng thậm chí có thể bị tử hình. Thiết nghĩ, áp dụng khung hình phạt cao nhất cho cả 2 là hợp lý!

  •  4044
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…