DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vụ trẻ sơ sinh rơi từ chung cư cao tầng ở Hà Nội: có phải tội giết hoặc vứt con mới đẻ không?

Avatar

 

Như thông tin nhiều báo đã đưa, tối ngày 18/10/2018, tại khu chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội), sau khi nghe tiếng hét lớn, nhiều người nhìn thấy một trẻ sơ sinh bị rơi từ tầng cao chung cư xuống sân và tử vong tại chỗ. Vụ việc thương tâm khiến những người chứng kiến không khỏi sốc và bàng hoàng.

Hiện cơ quan điều tra đã triệu tập những người có liên quan, bao gồm một sản phụ. Từ diễn biến vụ việc này có thể thấy một vài dấu hiệu của tội giết hoặc vứt con mới đẻ theo Điều 124 BLHS 2015. Theo đó:

- Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Về chủ thể của tội giết con mới đẻ chỉ có thể là người mẹ. Nếu ai khác thực hiện hành vi này thì đó là tội giết gười (Điều 123 BLHS 2015).

Về hoàn cảnh khách quan đặc biệt: là trường hợp sau khi sinh người mẹ mới có thể lâm vào tình trạng tâm sinh lý không bình thường, không có khả năng để nuôi con mình hoặc trong hoàn cảnh khách quan ngặt nghèo khác.

Về xác định đâu là con mới đẻ, Điều 124 BLHS 2015 cũng quy định rõ  đứa trẻ mới đẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ là đứa trẻ sau khi ra đời dài nhất là 07 ngày. Như vậy, từ ngày thứ 08 trở đi, nếu người mẹ giết con mình thì đây không được coi là giết con mới đẻ.

Về hành vi khách quan, người mẹ thực hiện một trong 02 hành vi:

- Hành vi giết như bóp cổ, bóp mũi, bỏ đói cho đến chết,…

- Hành vi vứt bỏ như bỏ đứa trẻ vào rừng sâu, thùng rác,… dẫn đến chết.

Hậu quả của hành vi là đứa chết.

Về yếu tố lỗi: người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

Tuy nhiên trong vụ việc này, vẫn còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ như: người ném trẻ sơ sinh có phải là mẹ đứa bé không, đứa bé có phải sinh ra trong vòng 07 ngày hay không, đặc biệt đứa bé đã chết trước khi bị ném hay sau khi bị ném mới chết,… nên việc xác định tội phạm lúc này còn chờ vào kết quả của cơ quan điều tra.

Theo bạn, hành vi trên có phải tội giết con mới đẻ hay không?

  •  2677
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…