DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Xử lý 43 triệu "con bạc online"

Liên quan đến phi vụ đánh bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu , một vấn đề được đặt ra: Liệu với 43 triệu tài khoản tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua game bài Rikvip/Tip.club sẽ bị xử lý thế nào và căn cứ nào để cơ quan chức năng tiến hành xử lý?

Hiện trạng với 43 triệu tài khoản  tham gia vào việc đánh bạc trá hình qua mạng, có nộp tiền để đánh bạc thông qua hình thức nộp thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game, thậm chí là nộp tiền qua tài khoản ngân hàng nhưng cũng không thể xác định đó là 43 triệu người, vì mỗi người có thể đăng ký nhiều tài khoản khác nhau trên cổng game, vì vậy đây là một thách thức vô cùng lớn để điều tra thông tin với từng tài khoản

Hai nhóm tội chính được quy định trong BLHS sửa đổi, bổ sung 2017 là tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

>>> Trong đó Tội Tổ chức đánh bạc (Điều 322) liên quan tới những người cầm đầu điều hành đường dây, các đại lý đã khởi tố bị can và bắt tạm giam

>>> Tội đánh bạc (Điều 321) gồm những người có tài khoản tham đánh bạc, có thể thua hoặc được trả thưởng. BLHS quy định:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 

Như vậy, trong số hàng triệu người ăn thua trong đường dây này, cơ quan điều tra phải xác minh:

- Có bao nhiêu triệu người giao dịch ăn thua từ 5 triệu trở lên

-Các giao dịch nộp tiền bằng thẻ cào, thẻ game hay qua tài khoản ngân hàng là bao nhiêu, số tiền được thua của từng tài khoản

 Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó khăn trong việc xác định chủ tài khoản vì hầu hết đăng ký qua mạng

Với những tài khoản Đánh bạc chưa đến 5 triệu đồng không bị truy tố hình sự nhưng phải đối diện với mức phạt tiền 2 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP Điều 26  Riêng đối với người đánh bạc ít hơn 5 triệu nhưng đã bị xử phạt hành chính thì cũng có thể bị xử lý hình sự.

Đối với nhà mạng:

Trong quá trình điều tra vụ án, xác định việc phát hành thẻ cào của các nhà mạng chỉ là cung cấp kênh để nạp tiền và không có vai trò gì khác thì nhà mạng vô can. Còn nếu xác minh được nhà mạng nào đã biết thẻ cào của mình được dùng làm trung gian thanh toán đánh bạc phải xử lý hình sự.

Qua sự việc lần này hy vọng cơ quan chức năng sẽ giải quyết triệt để, góp phần loại bỏ những đối tượng đã, đang và sẽ có ý định thực hiện tội phạm

 

  •  60536
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…