DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vụ cô gái bị tai nạn nằm bất động giữa đêm, tài xế Taxi có bị truy cứu?

           Qua đoạn video trích xuất từ camara vụ tai nạn thương tâm ngày 25.6 vừa qua, đáng chú ý nhất là sau khi xảy ra tai nạn, tài xế taxi đã dừng xe, mở cửa xuống đến gần hai nạn nhân nhưng sau đó lại vô tâm quay người lại lên xe bỏ chạy khỏi hiện trường.

            Đầu tiên nói về trách nhiệm hình sự mà tài xế taxi này có thể phải gánh chịu. Trong trường hợp tài xế taxi là nguyên nhân chính gây ra tai nạn thì bị vi phạm theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Còn nếu không có lỗi, không phải nguyên nhân gây ra tai nạn thì không thể truy cứu theo Điều 260 mà có thể bị truy cứu theo quy định tại Điều 132 Bộ Luật hình sự 2015 về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. Ở đây người tài xế có đủ khả năng và điều kiện để cứu giúp hai nạn nhân, hoặc cũng có thể gọi điện thông báo cho Công an, nhờ sự hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu.

            Thứ hai, ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự, nhìn ở góc độ đạo đức xã hội, đạo đức của con người, hành vi “vô cảm” quay lưng bỏ đi của tài xế taxi này lại khiến cộng đồng phẫn nộ và lên án. Dù rằng có nhiều người biện hộ cho hành vi vô cảm này của tài xế taxi là do sợ “dàn cảnh cướp giật” hoặc sợ phải gánh chịu rủi ro không mong muốn mà quay lưng đi nhưng ở trong trường hợp đó anh tài xế taxi hoàn toàn có đủ khả năng để nhấc điện thoại gọi cho cơ quan công an hoặc gọi cấp cứu cho nạn nhân.

            Phải chăng khi xã hội càng hiện đại, lòng tin và sự cảm thông giữa người và người ngày càng ít đi? Tình yêu thương là cái quý giá nhất của con người, đừng để vô cảm làm mất đi phẩm chất quan tâm, chia sẻ nhau trong xã hội, đừng để dòng máu hồng chảy trong mình trở thành màu “lạnh nhạt” của sự vô cảm. 

  •  4789
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…