DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Việc đăng ký quốc tịch tàu bay hiện nay được quy định thế nào?

Hiện nay, việc vận chuyển hàng không trở lên phổ biến, kéo theo đó các hãng hàng không càng được thành lập nhiều hơn. Vậy việc đăng ký quốc tịch tàu bay hiện nay được quy định thế nào?
 
1. Nguyên tắc hoạt động hàng không dân dụng
 
Theo Điều 5 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006, nguyên tắc hoạt động hàng không dân dụng được quy định như sau:
 
- Tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không; bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và khai thác có hiệu quả tiềm năng về hàng không phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
- Phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển giao thông vận tải; phát triển đồng bộ cảng hàng không, sân bay, hoạt động bay, phương tiện vận tải và các nguồn lực khác; bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 
- Cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia hoạt động hàng không dân dụng.
 
- Mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
 
2. Đăng ký quốc tịch tàu bay
 
Theo Điều 13 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 việc đăng ký quốc tịch tàu bay được quy định cụ thể như sau:
 
- Tàu bay là thiết bị được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí, bao gồm máy bay, trực thăng, tàu lượn, khí cầu và các thiết bị bay khác, trừ thiết bị được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí phản lại từ bề mặt trái đất.
 
- Tàu bay đăng ký mang quốc tịch Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:
 
+ Chưa có quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào hoặc đã xóa quốc tịch nước ngoài;
 
+ Có giấy tờ hợp pháp chứng minh về sở hữu tàu bay;
 
+ Phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định hoặc công nhận.
 
- Tàu bay đang trong giai đoạn chế tạo, lắp ráp hoặc thử nghiệm tại Việt Nam được tạm thời đăng ký mang quốc tịch Việt Nam nếu đáp ứng điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này.
 
- Tàu bay thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân Việt Nam và do tổ chức, cá nhân Việt Nam khai thác phải đăng ký mang quốc tịch Việt Nam, trong trường hợp là cá nhân thì cá nhân phải thường trú tại Việt Nam.
 
- Tàu bay thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài do tổ chức, cá nhân Việt Nam thuê theo hình thức thuê không có tổ bay, thuê mua được đăng ký mang quốc tịch Việt Nam theo quy định của Chính phủ.
 
- Sổ đăng bạ tàu bay Việt Nam được mở công khai và ghi các thông tin về đăng ký quốc tịch tàu bay. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu được cấp trích lục hoặc bản sao từ Sổ đăng bạ tàu bay ViệtNam và phải nộp lệ phí.
 
- Tàu bay mang quốc tịch Việt Nam từ thời điểm ghi vào Sổ đăng bạ tàu bay Việt Nam. Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy chứng nhận đăng ký quốc tịch tàu bay.
 
- Người đề nghị đăng ký tàu bay mang quốc tịch Việt Nam phải nộp lệ phí.
 
3. Xoá đăng ký quốc tịch tàu bay
 
Việc xóa đăng ký quốc tịch tàu bay được quy định tại Điều 14 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 như sau:
 
- Bị tuyên bố mất tích theo quy định tại khoản 3 Điều 103 của Luật này;
 
- Hư hỏng nặng không còn khả năng sửa chữa, phục hồi;
 
- Không còn đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này;
 
- Theo đề nghị của người đăng ký tàu bay.
 
Như vậy, để tàu bay có thể hoạt động lâu dài trong lãnh thổ nước Việt Nam thì buộc tàu bay đó phải thực hiện thủ tục đăng ký quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 13 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.
 
  •  375
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…