DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vật có giá nhặt được trong giờ làm việc: rốt cuộc thuộc về ai?

Avatar

 

Sau khi giải quyết ổn thỏa vụ chị Hồng bán ve chai đã nhặt được 5 triệu Yên Nhật, thì nay,lại thêm 1 vụ việc tương tư - chị Mai là công nhân Nhà máy xử lý rác nhặt được 5 lượng vàng trong lúc làm việc.

Nói là tương tự vì cùng hoàn cảnh nhận được vật có giá trong lúc làm việc, nhưng khác ở chỗ, công việc của chị Hồng là công việc tự do, không chịu sự quản lý của người sử dụng lao động, còn chị Mai làm công việc trong Nhà máy, chịu sự quản lý của người sử dụng lao động.

Tóm lược vụ việc:

Chị Mai là công nhân Nhà máy xử lý rác.

Ngày 04/8/2014, trong lúc làm việc, chị đã nhặt được ví da có một vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy...tổng giá trị gần 5 lượng vàng.

Sau khi nhặt được, chị chỉ nói với các đồng nghiệp và tự cất giữ, ít phút sau, lãnh đạo Nhà máy lập biên bản giữ số vàng này.

Ngày 15/8/2014, Công an đã đăng tin tìm chủ sở hữu số vàng này nhưng đến nay chưa có ai đến nhận.

Được biết sau ngày nhặt được số tài sản này, chị Mai cũng bị công ty cho nghỉ việc.

Như vậy, cùng một hoàn cảnh sự việc nhưng đối tượng thực hiện khác nhau, thì liệu có áp dụng theo Bộ luật dân sự 2005 như với vụ việc của chị Hồng? Hay là phải áp dụng theo Bộ luật lao động 2012?

Đặt giả thuyết về thỏa thuân giữa người sử dụng lao động và người lao động xử lý số tài sản nhặt được này:

- Trường hợp 1: Thỏa ước lao động tập thể không có thỏa thuận việc giải quyết khi người lao động nhặt được vật có giá trong lúc làm việc.

Như vậy, giải quyết như thế nào khi xảy ra tranh chấp tài sản này thuộc về ai? Thuộc về người lao động hay người sử dụng lao động?

- Trường hợp 2: Thỏa ước lao động tập thể thỏa thuận việc giải quyết nếu người lao động nhặt được vật có giá trong lúc làm việc.

Nếu có thỏa thuận nhưng thỏa thuận này có lợi cho người sử dụng lao động hơn, chẳng hạn, người sử dụng lao động sẽ được hưởng 70% giá trị tài sản, còn người lao động được hưởng 30% thì liệu thỏa thuận này có vi phạm quyền lợi của người lao động không khi thực chất công nhặt được là của người lao động?

Mấy bạn Dân Luật giúp mình giải đáp thắc mắc vụ này với…:-P

  •  5448
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…