DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vấn đề thừa kế tài sản

Kính chào luật sư,

 

Hiện tôi đang có một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện quyền thừa kế và mong nhận được sự tư vấn từ luật sư, tóm tắt vấn đề như sau:

 

Cha mẹ tôi đã chết có để lại căn nhà, anh chị em còn 7 người (luôn cả tôi trong đó), tất cả mọi người đều có gia đình và sinh sống trong mái ấm của họ, riêng đứa em tật nguyền thì ở với cha, mẹ và một người anh đã nhập tịch và sinh sống ở Úc. Do tôi quá chồng từ sớm nên tôi và con dọn về ở chung và chăm sóc cha, mẹ cùng đứa em tật nguyền cũng được hơn 20 năm.

Đến năm 2011 thì cha tôi mất đi mà không để lại di chúc gì. Khoảng hai tháng sau, kể từ ngày cha mất, mẹ tôi sợ rằng sẽ không có nơi cho tôi sinh sống nên đã làm di chúc cho tôi phần của bà. Di chúc được lập tại phòng công chứng, có giám định sức khỏe, có người làm chứng (không phải người thân hay họ hàng hoặc người quen), di chúc được lập tự nguyện đầy đủ theo quy định của pháp luật. 

Vào năm 2015 thì mẹ tôi đột quỵ trong bệnh viện và qua đời. Kể từ ngày hôm đó cho đến hiện nay, mọi việc đều suôn sẻ, anh/chị/em đều thuận buồm xuôi gió không xảy ra tranh chấp hay cãi cự gì phải dẫn ra tòa. Tôi với mong muốn được mua lại căn nhà nên đã thỏa thuận miệng với từng anh/chị/em (kể cả người anh ở Úc), tất cả mọi người đều đồng ý với mức giá và điều kiện mà tôi đưa ra. Nên tôi đã tiến hành làm giấy tờ để sang tên cho tôi.

Tuy nhiên một người em (do mâu thuẫn cá nhân) đã tuyên bố không theo thỏa thuận cũ và sẽ không bao giờ ký bất kỳ giấy tờ gì để tôi có thể sang tên hoặc không ký bất kỳ thứ gì khác để bán nhà. Tôi chỉ làm công việc thu nhập thấp nên sau bao năm gom góp để mong mua lại căn nhà có chỗ trú thân nhưng nay hoàn toàn không làm được. Các anh/chị/em khác đều đồng ý cho tôi mua lại và có khuyên nhủ người em kia nhưng người em kia nhất quyết không theo và tuyên bố rằng tôi sẽ không bao giờ làm được giấy tờ gì hoặc không bao giờ được bán căn nhà này mà không có chữ ký của người em.

Có hai điều mà tôi mong được quý luật sư tư vấn:

1- Nếu tôi vẫn mong muốn được mua lại căn nhà, thì tôi có khả năng mua lại được không? Nếu mua lại thì tôi phải làm gì?

2- Nếu thật sự khó có khả năng tôi mua lại căn nhà, thì tôi có thể yêu cầu bán nhà được không? Theo tôi đọc trong Luật Dân sự có viết là thời hạn khởi kiện yêu cầu mở thừa kế là 10 năm, nếu sau 10 năm thì tôi sẽ không bao giờ bán được nếu người em kia không ký có đúng hay không?

 

Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

 

  •  8732
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…