DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vẫn băn khoăn, nên hay không nên hợp pháp hóa mại dâm

Trước đây, những ý kiến về xây dựng các chính sách pháp luật về hoạt động mại dâm được đề xuất và nhận nhiều ý kiến trái chiều. Ngày 28/3/2018 vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức buổi hội thảo về "Quan điểm định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm".

Mại dâm từ xưa được coi là một tệ nạn xã hội tại Việt Nam. Cho đến nay, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ thống pháp luật về phòng chống mại dâm đã bộc lộ những bất cập không còn phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới, do đó việc xây dựng Luật về phòng, chống mại dâm là rất cần thiết.


Theo ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH), xu hướng trên thế giới, quyền công dân, quyền con người ngày càng được nâng cao. Hầu hết mại dâm bị cấm ở nhiều quốc gia, nhưng một số chính phủ các nước lại cho rằng nên “hợp pháp hóa” mại dâm để dễ kiểm soát.

TS Trần Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng: xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu đổi mới thì quan điểm xây dựng Luật về phòng, chống mại dâm cần hướng dần đến công nhận mại dâm là một nghề. Nhà nước nên thừa nhận mại dâm và tổ chức quản lý hoạt động mại dâm trong các khu vực riêng biệt giống như một số quốc gia khác.

Tuy nhiên đây là vấn đề cần có đánh giá, nghiên cứu một cách nghiêm túc, thấu đáo. Bởi lẽ, tệ nạn mại dâm là một vấn đề xã hội, để giải quyết cần phải có những biện pháp mang tính xã hội, phù hợp trong một thời điểm nhất định. Mặt khác giải quyết vấn đề này cần xem xét dưới nhiều góc độ, nhiều yếu tố như truyền thống văn hóa Việt Nam.

Số liệu thống kê cho thấy các nước khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, mại dâm đóng góp từ 2-14% GDP, và tạo công ăn, việc làm cho hàng triệu lao động khác.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Lập: ở nước ta hiên nay nếu công nhận mại dâm là một nghề nghề thì rất khó, vì đã là nghề thì phải tuân theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, phải có giáo trình, chứng chỉ, thang bảng lương... theo quy định.

Mặc dù Nhà nước luôn nổ lực phòng chống tệ nạn mai dâm, nhưng thực tế, nó vẫn diễn ra một cách tràn lan và không thể kiểm soát. Vì thế, cần có một cơ chế pháp luật khác để có thể kiểm soát hoạt động này để bảo vệ trật tự xã hội và văn hóa Việt Nam.

Từ đó những quan điểm về có nên hợp pháp hóa mại dâm hay không liên tục được đưa ra và gây nhiều tranh cãi. Điều này là cấp thiết, Nhà nước cần nhất quán quan điểm về hoạt động mại dâm (Cấm hay ko cấm, hợp pháp hóa hay không hợp pháp hóa). 

Tuy nhiên, việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm cần phải cân nhắc đến thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống cùng với tình hình phát triển thực tế của Việt Nam.

Dưới góc độ một người tìm hiểu về pháp luật, hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn. “Có nên hợp pháp hóa hoạt động mại dâm?”

  •  17333
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…