DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ủy quyền để sang tên xe máy có cần công chứng hay không?

Sang tên xe máy là một thủ tục bắt buộc khi thực hiện mua bán xe máy. Có rất nhiều người khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy nhưng lại không thể tự mình thực hiện được vì một số lí do. Khi đó người sang tên xe máy có nhu cầu ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục sang tên xe máy hộ mình.

 

Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

 

Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 không quy định rõ về hình thức ủy quyền. Do đó việc ủy quyền dựa theo tinh thần của Bộ luật Dân sự 2015 là có thể lập thành văn bản hoặc thể hiện bằng lời nói. Trường hợp quy định pháp luật chuyên ngành có nêu rõ hình thức ủy quyền thì thực hiện theo quy định đó.

 

Tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

 

Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

 

Như vậy, đối với vấn đề đăng ký xe thì việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

 
  •  680
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…