DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

TUỔI NÀO ĐƯỢC XEM LÀ TRẺ EM?

Avatar

 

Theo dự thảo Luật trẻ em (tên gọi cũ là Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em), định nghĩa rằng “Trẻ em là người dưới 18 tuổi”. Tuy nhiên, điểm qua một số văn bản Luật sẽ sẽ thấy nhiều sự rắc rối:

- Về mặt lao động: Tại khoản 1 điều 3 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “ Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.” Những trường hợp dưới 15 tuổi thì được coi là lao động trẻ em và phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH.

- Về mặt hôn nhân gia đình: Theo điểm a khoản 1 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam phải từ đủ 20 trở lên mới được kết hôn. Nếu như trong Bộ luật Dân sự 2005 quy định tại điều 18 rằng “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên” thì tại sao nam phải đến 20 tuổi mới được thực hiện hết các quyền của mình? Vậy phải chăng nam đến 20 tuổi mới hết là “trẻ em”?

- Về mặt hình sự: Tại khoản 1 điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 quy định: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”. Như vậy, trẻ em trong trường hợp này là người dưới 16 tuổi?

 

Tóm lại, dựa trên những quy định của pháp luật thì bao nhiêu tuổi được xem là trẻ em?

 

Xem chi tiết dự thảo tại file đính kèm

  •  41214
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…