DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ ngày 01/7/2018, xe máy đạt tiêu chuẩn khí thải mới được phép tham gia giao thông

Quy định xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã được đề cập từ khi Luật giao thông đường bộ năm 2008 ra đời, sau đó, đến năm 2014, Luật bảo vệ môi trường tiếp tục nhấn mạnh “Phương tiện giao thông cơ giới phải được cơ quan đăng kiểm xác nhận đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường mới được đưa vào sử dụng”

Thế nhưng, vấn đề kiểm tra tiêu chuẩn khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy là vấn đề xã hội lớn, nhạy cảm và phức tạp vì liên quan đến đa số người dân ở các thành phố lớn với đủ mọi lứa tuổi, thành phần và nhận thức khác nhau. Trong đó, lượng xe mô tô, xe gắn máy vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu và tăng nhanh trong 05 năm qua..và nhiều lý do khác khiến đề án kiểm tra khí thải xe máy chậm được thực thi.

Sau thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng thì nay, Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành Dự thảo Quyết định quy định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe mô tô khi tham gia giao thông.

Cụ thể, xe mô tô tham gia giao thông buộc phải được kiểm tra tiêu chuẩn khí thải là xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, bất kể xe có biển số đăng ký như thế nào, trên địa bàn thành phố nào trên cả nước. Áp dụng cho cả cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có liên quan sử dụng lọai xe mô tô nêu trên.

Trừ  xe quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh; xe dùng cho người khuyết tật và xe có thời hạn sử dụng dưới 05 năm.

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải

Từ ngày 01/7/2018, xe máy thuộc nhóm trên phải được kiểm tra đạt tiêu chuẩn khí thải. Xe có kết quả kiểm tra đạt tiêu chuẩn khí thải, được cấp Giấy chứng nhận và dán tem còn thời hạn mới được phép tham gia giao thông đường bộ

Mức giá kiểm tra khí thải chưa tới 60.000 đồng

Hiện các cơ quan đang đề xuất mức giá kiểm tra khí thải gồm:

- Mức giá bù đắp chi phí: 49.700 đồng.

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (bao gồm cả tem): 10.000 đồng/xe.

Tổng cộng, người sử dụng xe mô tô phải chi trả 60.000 đồng/xe cho việc kiểm tra khí thải.

Thời hạn kiểm tra khí thải là 01 năm/01 lần

Các nhà sản xuất thường xuyên khuyến nghị xe mô tô, xe gắn máy phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ 06 tháng/lần (tương đương khoảng 4.000 km/lần). Tuy nhiên để giảm tải cho hệ thống, bớt gây ảnh hưởng đến người sử dụng xe mô tô và cũng theo kinh nghiệm các nước trên thế giới thì thời hạn kiểm tra nên là 01 năm/lần.

Các bạn có thể xem chi tiết dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải khi tham gia giao thông tại file đính kèm.

  •  28105
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…