DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tử hình bằng tiêm thuốc độc - Hiệu lực vẫn nằm trên giấy

 

Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc được Quốc hội thông qua ngày 07/6/2010 và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2011.

Việc chuyển từ hình thức bắn sang tiêm thuốc độc nhằm mang lại cái chết êm ái nhất cho tử tù cũng như giảm các bệnh về tâm lý do hệ quả của hình thức xử bắn gây ra đối với người thi hành án.

Tuy nhiên, hiệu lực của quy định này vẫn còn nằm trên giấy gần hai năm nay, và không biết bao giờ mới được thực thi.

Điều bất cập này xảy ra phải chăng lỗi do Nghị định82/2011/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/11/2011), vì nêu rõ ba loại thuốc dùng để tiêm là: Sodium thiopental,Pancuronium bromide, Potassium chloride. Trong khi trong nước chưa tự sản xuất được mà phải nhập. Vả lại phải nhập từ EU trong khi liên minh này đang yêu cầu Việt Nam bỏ án tử hình. Như vậy, hơn 500 tử tù vẫn phải chờ chết.

Nhằm đưa ra lối thoát cho mình ngày 13/5/2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định47/2013/NĐ-CP sửa đổi một số quy định của Nghị định 82. Theo đó, không nêu rõ tên gọi các loại thuốc dùng để tiêm mà chỉ dừng lại ở tên khái quát: Thuốc làm mất trí giác, Thuốc làm liệt hệ vận động, Thuốc làm ngừng hoạt động của tim. 

Ngày 27/6 tới Nghị định 47 sẽ có hiệu lực liệu câu chuyện thi hành án tử hình sẽ được thực thi hay không. Tất cả vẫn nằm trong sự mơ hồ và đầy nghi ngại. Bởi Bộ Y tế đã có khả năng chế thuốc được hay chưa? Thực tế thì để làm cho một người chết đi bởi một liều thuốc độc là quá dễ dàng, tuy nhiên phải làm sao cho việc bước đi của họ về thế giới bên kia được nhẹ nhàng nhất mới là điều quan trọng.

Như vậy, dù có sửa đổi Nghị định 82 hay không thì thuốc dùng để thi hành án bắt buộc phải đảm bảo được tính nhân đạo, một cái chết không đau đớn cho tử tù. Chừng nào Bộ Y tế còn chưa chế được thuốc thì câu chuyện Nhà thi hành án tử hình, tử tù, quy định Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc vẫn chỉ nằm trên giấy.

  •  6474
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…