DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ 01/01/2021: Chỉ còn 2 trường hợp được thanh toán tiền lương nếu chưa nghỉ hết phép năm?

Avatar

 

Nghỉ phép năm có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Ảnh minh họa: Nghỉ phép năm

Ngoài lương, thưởng thì phép năm cũng là vấn đề được người lao động quan tâm, hơn thế nhiều trường hợp thắc mắc chưa được nghỉ hết phép thì tiền lương được thanh toán như thế nào? Bộ luật lao động 2019 sắp có hiệu lực có quy định mới về vấn đề này như sau:

Theo quy định hiện hành tại điều 114 BLLĐ 2012 quy định :

- Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

- Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Theo đó, NLĐ thuộc các trường hợp trên thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Nhưng tại Khoản 2, 3 Điều 113 BLLĐ 2019 có hiệu lực từ 01/01/2021 quy định:

"...2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ."

=> Như vậy khi luật mới có hiệu lực NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động trường hợp chưa được nghỉ phép năm thì không còn được thanh toán bằng tiền nếu chưa nghỉ hằng năm như quy định hiện hành.

=> Cũng theo luật mới từ 1/1/2021, chỉ còn 2 trường hợp NLĐ do thôi việc, bị mất việc được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm đối với NLĐ đang làm việc sẽ không còn được thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

<iframe width="500" height="300" src="https://www.youtube.com/embed/9Mwkd2amQDM" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

Các mems góp ý kiến nhé!

  •  14714
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…