DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp nào được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ?

Dịp Tết Nguyên đán 2023 sắp đến, đặc biệt đối với hoạt động vui chơi giải trí như pháo hoa, pháo hoa nổ tại nhà được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nhờ vào dịp này việc pháo hoa lậu, hàng giả chưa được cấp phép sử dụng cũng bán tràn lan.
 
Khi người dân sử dụng những loại pháo hoa này có thể dẫn đến nguy hiểm cho bản thân và người khác và cháy nổ khó kiểm soát được. Vậy trường hợp nào người dân được sử dụng pháo hoa một cách hợp pháp?
 
truong-hop-nao-duoc-su-dung-phao-hoa-phao-hoa-no
 
1. Pháo hoa, pháo nổ là gì?
 
Chúng ta có thể biết được pháo hoa, pháo hoa dạng nổ lại khác đối với kích thước và loại thuốc nổ sử dụng khác nhau. Vì thế khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP sẽ giải thích như sau:
 
Để biết pháo nổ, pháo hoa hoạt động ra sao thì pháo chính là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. 
 
Pháo bao gồm 02 loại: Pháo nổ, pháo hoa.
 
- Quy định về pháo nổ:
 
Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.
 
Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.
 
- Quy định về pháo hoa
 
Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
 
Điều khác biệt ở pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m và người thực hiện cần căn cứ theo quy định này.
 
2. Khi nào được sử dụng pháo hoa
 
Căn cứ Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định đối tượng sử dụng pháo hoa được phép trong các dịp sau:
 
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
 
* Về địa điểm mua pháo:
 
Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
 
Hiện nay Bộ Quốc phòng cho phép các cửa hàng bán pháo hoa của Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21) kinh doanh trên nhiều tỉnh thành của cả nước.
 
Người dân phải mua pháo hoa từ Nhà máy Z121 thì được cấp giấy phép và chứng nhận hợp pháp từ Bộ Quốc phòng  thì mới được phép sử dụng.
 
3. Nghiêm cấm 09 hành vi liên quan đến pháo hoa
 
Cụ thể tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định cá nhân, tổ chức khi sản xuất, kinh doanh, sử dụng pháo hoa không được vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:
 
(1) Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.
 
Trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ.
 
(2) Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.
 
(3) Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.
 
(4) Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 
(5) Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.
 
(6) Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.
 
(7) Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.
 
(8) Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.
 
(9) Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.
 
Như vậy, người dân muốn mua pháo hoa để sử dụng cho dịp Tết thì cần tuân thủ các quy định trên và đặc biệt chỉ được mua pháp hoa từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa do Bộ Quốc phòng cấp phép các cửa hàng bán pháo hoa của Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.
  •  9280
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…