DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trộm chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Avatar

 

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, chó là vật nuôi nhưng về mặt pháp luật được xem là tài sản của chủ nuôi, nên hành vi trộm chó cũng bị coi là hành vi trộm cắp tài sản và được xử phạt theo luật định.

Xử phạt hành chính: Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

...

 Theo đó giá trị của chú chó dưới 2 triệu đồng thì sẽ bị xử hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Xử phạt hình sự:

Trường hợp giá trị của chú chó từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng thì người có hành vi trộm chó có thể bị khởi tố về Tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cụ thể như sau:

 Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

...

Theo đó thì tùy theo giá trị tài sản là chú chó, tính chất và mức độ phạm tội thì khung hình phạt cao nhất có thể là 3 năm tù.

Đối với hành vi trộm chó mà nói không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hành vi gây bứt xúc cho người yêu động vật, đối với người nuôi chó mà nói, giá trị của chú chó không thể đong đếm bằng giá trị vật chất, vì bị trộm chó mà mất đi chú chó thân thiết vĩnh viễn gây ra sự mất mát và tổn thương nhất định cho tinh thần của họ.

Khi phát hiện và bắt được người trộm chó, một số người dân địa phương vì bứt xúc đã không ngần ngại trừng trị kẻ trộm chó bằng bạo lực, cũng nên chú ý rằng đó là hành vi cố ý gây thương tích tùy thuộc vào tỷ lệ thương tổn cho cơ thể trên 11% có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 khung hình phạt có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với chủ nhà bắt được kẻ trộm chó thì nên trói lại và giao cho cơ quan chức năng xử lý, tuyệt đối không gây thương tích cho cơ thể người dù với bất cứ lý do gì.

 

 

  •  1873
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…